Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 25, 2022

Scroll to top

Top

6 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 80 – DUYÊN

Photobucket

Có rất nhiều bạn tìm đến Nhật kí sáng tạo với câu hỏi:

Làm thế nào để em lọt được vào Creative Agency?

Lúc trước thì TYM sẽ tư vấn rất khí thế nên chuẩn bị CV, Portfolio, các bài test thường gặp… Nhưng sau một thời gian nhìn lại, việc bạn có thể vào được một Agency hay không cũng chẳng thể thoát nổi câu nói của ông bà mình:

Nghề chọn người chứ người hẻm có chọn nghề!

Mỗi người bước vào Agency với một cái duyên số của riêng mình. Không ai giống ai. Đủ duyên thì chuyện đó nó sẽ xảy ra, vậy thôi. Đã có những ca mà TYM không thể giải thích nổi như học 4 năm ở một trường Communication lớn ở New York, về nước sau 9 tháng vẫn chật vật không vô Agency nào được trong khi một bà chị của TYM học về Computer Science, gần 30 tuổi, chưa hề làm quảng cáo một ngày nào, tay trắng tinh vậy mà được nhận vào Agency gần như lớn nhất nước! Đó chỉ là đơn cử một ví dụ, còn rất nhiều chuyện nghe như chuyện lạ khó tin vẫn lác đác trong ngành.

Dù là một agency quảng cáo, bạn cũng chỉ là một con ốc thế chỗ cho một con ốc nào đó vừa đào tẩu thành công sang Agency khác. Câu hỏi ở đây là bạn có hội đủ yếu tố cần có của mắt xích còn thiếu hay không. Có khi bạn bị dội ra không phải vì bạn không đủ tố chất hay tài năng, chỉ đơn giản bạn không giống con ốc mà hệ thống đang cần.

TYM nghĩ chỉ cần bạn đủ đam mê, chắc chắn sẽ đủ kiên định và ý tưởng để tìm cách làm được nghề mình yêu thích. Nếu bạn thật sự muốn, chắc chắn sẽ tự tìm được cách.

++ Cho các bạn không tin vào ngày tận thế, website bên dưới có khá nhiều bài chia sẻ căn bản trong việc chuẩn bị portfolio để công phá các công ty quảng cáo:

PhotobucketComments

 1. IMWIM

  Cảm ơn TYM đã chia sẻ bài này. Tuy em không apply bên advertising mà chỉ nộp đơn vào phòng Mar bên phía mấy công ty sản xuất nhưng đọc xong bài này của TYM em cũng thấy phấn chấn rất nhiều :cwy: . Em đang trong cảnh ngày ngày hóng việc mà chưa đâu vào đâu hết. Hồ sơ của em cũng có chút diêm dúa chứ không đến nỗi trống trơn, CV đầu tư cũng kỹ mỗi lần đổi công ty ứng tuyển và lần nào cũng nhớ bày tỏ tình yêu tha thiết với phòng ban xin vô, vậy mà không hiểu sao vẫn hoài trượt dài. Nhìn qua nhiều bạn khác chỉ xin bừa xin đại vô phòng chứ hông say mê gì nghề mà vẫn đỗ ào ào thật nhiều lúc em cám cảnh và nghi ngờ bản thân thậm tệ. Tuy biết xin việc là gian khổ, nhưng rớt lộp độp hoài như trái cuối mùa, nhiều lúc em cũng nản dữ dội, chỉ muốn rẽ quách đường khác cho đỡ tự kỷ tâm thần. Nhưng có mấy bài chia sẻ như của TYM thế này, em thực sự cảm thấy bình tĩnh lại. Em sẽ tiếp tục chỉnh sửa hồ sơ đi thi đến khi kỳ được thì thôi chứ quyết không thể bỏ cuộc giữa chừng :devil:

 2. Giúp được phần nào là vui rồi, chúc bạn may mắn

 3. Anh Phi

  Bạn học theo Edison ấy.
  Chịu khó lân la tiếp cận với bạn bè, anh chị làm Agency, HR để mà hỏi bí quyết hay những kinh nghiệm rồi mình học theo. Chứ bạn trau chuốt CV, portfolio này nọ cũng chỉ là “biết mình” thôi, còn phải “biết người” nữa.

  Và điều quan trọng hơn, mình đang trong giai đoạn cực khó (hơn 1tr người thất nghiệp, gần 200k DN phá sản), thì việc ko xin đc việc cũng dễ hiểu. Làm gì thì làm thì cũng không qua khỏi biến cố vĩ mô đâu.

  Sit tight! Chúc thành công!

 4. Như Như

  Không thể chính xác hơn được nữa. Nghề chọn người. Và nếu thật sự yêu thích, con tim sẽ dẫn đường…

 5. Alice Le

  Em mới ra trường, mơ ước một ngày được làm trong cty event chuyên nghiệp, cùng chạy các event lớn,… nên chuẩn bị apply vào các công ty đó. Không học ở một môi trường như TPHCM, chỉ võ vẽ vài ba sự kiện be bé tập tành làm nên đang rất là mông lung và lo lắng khi không biết mình sẽ tìm được việc hay không. Đọc bài viết của anh mà vững tin thêm một chút. Cảm ơn bài viết của anh. :getlost:
  “Nếu bạn thật sự muốn, chắc chắn sẽ tự tìm được cách.” :biggrin:

 6. Thu huong

  Mình cũng như mọi người , học nghành marketing ra được 3 năm rồi nhưng vẫn chưa có cơ hội được làm đúng chất 1 dân marketing ,kinh nghiệm mình phần lớn ở mảng sale hơn , nhưng vẫn luôn tìm kiếm cơ hội để được làm và phát triển bên mar, đúng như bài viết nói mình cũng có tìm hiểu qua các advertising agency thấy đúng là ” nghề chọn người chứ người không chọn nghề ” có nhiều anh/chi ko xuất phát từ Mar ra nhưng có cơ hội được vào làm rồi theo đam mê dần dần dẫn họ đến những vị trí quan trọng trong công ty .
  Hiện nay mình thấy có 1 vài agency lớn đang tuyển dụng nhân sự nên các ban cứ apply vào để tìm 1 cơ hội , biết đâu may mắn sẽ mỉm cười với những người có lòng với nghề . Chúc cho mọi người sớm tìm được công việc như mong muốn .

Comment with facebook

comments

Submit a Comment