Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | December 3, 2021

Scroll to top

Top

16 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 07 – THAY ĐỔI

Photobucket

Ngành truyền thông vui vì tươi mới mỗi ngày. Cùng một nhãn hàng nhưng làm chiến dịch Tết Tây, Noel, Tết Ta, Hè, Ngày Của Mẹ, Ngày Của Ba, Ngày Của Bồ, Ngày Của Con… là đã trây chét ra cả trăm thứ để động não. Sang năm, nhãn hàng cũng đã phát triển lên một bậc mới (cao hay thấp hơn thì còn hên xui!) nên yêu cầu sáng tạo cũng khác so với ngày này năm ấy. Chưa kể 1 agency nếu chỉ làm độc một nhãn hàng thì chỉ có nước đi ăn mày nên cục sáng tạo lúc nào cũng cuồng quay điên loạn với bốn, năm sản phẩm khác nhau.

Chính cái áp lực ấy bên cạnh việc trau rèn tay nghề cũng đã làm thay đổi nhận thức và cách yêu cuộc sống của những con người làm truyền thông, nhất là những thằng sáng tạo.

Sau vài bận “rang tôm” (brainstorm) cho nhãn hàng sữa cho người cao tuổi, ai cũng nhận ra mình hờ hững với ông bà, cha mẹ như thế nào. Qua những câu chuyện được chia sẻ, ta thấy những hôm về khuya vẫn có ai đó đợi cửa chửi mắng mình là đáng quý biết bao nhiêu. TYM sau khi liệng lên bàn câu copy “Con học lịch sử qua tranh, ba mẹ học lịch sử qua tháng năm bão lửa” cũng đã kiên nhẫn hơn mỗi khi nghe ba hồi nhớ về một thời lính tráng.

Khi chạy chiến dịch cho các nhãn hàng teen, bạn sẽ cảm thấy tuổi trẻ “cực kool” và những cái đầu nhuộm 7 màu xì tin không còn lố lăng mà là sự sáng tạo ngây ngô, điều mà những người mãn teen đã rơi mất do gánh nặng của sự trưởng thành.

Nhãn hàng xe tay ga dạy cho TYM biết mình cần phải yêu thương phụ nữ như thế nào (dù đôi khi họ giết mình chỉ bằng một ánh liếc như dao). Qua cách mà họ chọn xe, ta cũng phần nào học được cách họ chọn đàn ông.

Có lúc để viết copy cho một thương hiệu tập đoàn mừng 50 năm tuổi, cả đội đã lết qua 500 trang tài liệu về thời bao cấp, thời mà “cái gì cũng phân, mà phân thì như cứt”. Sau dự án, ai cũng có trên bàn mình vài tấm poster, kỉ vật , sách vở của một thời, có nàng còn chuyển qua mặc đồ vintage, quyết tâm làm cô gái của ngày hôm qua. Chúng tôi, những người chỉ biết có văn, toán, ngoại ngữ mới thấy cái ngọc của lịch sử, cái môn học mà ai cũng từng sợ đến phát khiếp.

Mỗi dự án là một bài học cuộc đời ôn lại, để sau đó ta vẫn là ta nhưng khác nhiều rồi.Comments

 1. ngocpx

  Ta vẫn là ta nhưng đã khác nhiều rồi :whistle:

 2. Thích câu:

  “TYM sau khi liệng lên bàn câu copy “Con học lịch sử qua tranh, ba mẹ học lịch sử qua tháng năm bão lửa” cũng đã kiên nhẫn hơn mỗi khi nghe ba hồi nhớ về một thời lính tráng.” ^^

 3. Em thích câu này: “Con học lịch sử qua tranh, ba mẹ học lịch sử qua tháng năm bão lửa.” 🙂

 4. levublog

  Đã có món mới. Đầu bếp trứ danh đây!

 5. KieuChi

  Hay wa, cảm ơn admin nhé….

 6. Tram TYM

  Ngẫm…
  Sau một thời gian work cho môt cty bus, đã thấm hiểu phần nào những nối nhọc nhằn và tâm tư của người lái xe, ko còn phán xét họ qua những tin tức giựt gân xe lạng lách, tưng người bỏ chạy, lấn tuyến…. :blush: :blush:

  • Like mạnh comment của Trâm.

 7. Tram TYM

  P/S: like mạnh cái hình tiêu đề ^^

 8. Ái Phương

  Thik cái hình đầy màu sắc và câu:”Ta vẫn là ta nhưng khác nhiều rồi” THiệt là 1 nghề không bao giờ nhàm chán

 9. Minh Nhat

  Bài viết hay quá, rất bổ ích 🙂 Thank TYM nhé!

 10. Hic, được làm việc trong những ngành này thật tuyệt. Vừa được “rang tôm”, được học và trải nghiệm nữa 🙂

 11. Meongao

  uhm, mình nghĩ là không phải chỉ có ngành quảng cáo thui đâu, những công việc khác cũng vậy. Điểm mấu chốt là con người đang làm việc đó cảm nhận và kết nốo với những việc hiện tại của mình và mọi người ra sao.
  Như là làm và tìm hiểu về thị trường nước mắm Việt Nam, trước giờ cũng toàn nghĩ đến ChinSu, càng tìm hiểu mới biết chi tiết bên trong những doang nghiệp Việt mình đã phải vất vả đến thế nào, thậm chí cũng đổ vốn ra để đầu tư nhưng bị bọn tập đoàn dập cho tan nát thậm chí còn bị dzụ người giỏi sang cty nữa, trong khi đó chất lượng lại tốt hơn chứ không phải pha chế….
  v.v… nhiều chuyện khác nữa. Đôi lúc mình cũng phải giật mình ngẩm nghĩ vì thay đổi đơn giản nhất và có thể là từ mình trước tiên.

  Đây là 1 trong số bài viết vô cùng dễ thương của TYM trong loạt Nhật ký sáng tạo.
  Cảm ơn! :kissing:

 12. Mình rất muốn hiều thêm về các phần :
  “Sau vài bận “rang tôm” (brainstorm) cho nhãn hàng sữa cho người cao tuổi, ai cũng nhận ra mình hờ hững với ông bà, cha mẹ như thế nào. Qua những câu chuyện được chia sẻ, ta thấy những hôm về khuya vẫn có ai đó đợi cửa chửi mắng mình là đáng quý biết bao nhiêu. ”

  “Nhãn hàng xe tay ga dạy cho TYM biết mình cần phải yêu thương phụ nữ như thế nào (dù đôi khi họ giết mình chỉ bằng một ánh liếc như dao). Qua cách mà họ chọn xe, ta cũng phần nào học được cách họ chọn đàn ông.”

  TYM có thể chia sẻ hoặc viết 1 bài cụ thể về các vấn đề này được không ? :heart:

 13. Trang Vu

  All the posts always inspire me! thank you!:)

 14. Bài viết rất hay, nó đem đến cho mình nhiều cảm xúc chân thật, lại có thêm động lực để bước tiếp đi trên con đường mình đã chọn. Yêu lắm marketing :heart:

 15. vô duyên đại sư

  hay. tks vì đã giúp lão nạp có ai đìa để gõ đầu trẻ

Comment with facebook

comments

Submit a Comment