Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | March 7, 2021

Scroll to top

Top

5 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 66 – ZÂM

Photobucket

Mấy ngày đầu thực tập tại một local agency, TYM được sếp phổ cập:

Làm ở agency phải có 3Z. Phải “Zỏi” – trên thông thiên văn, dưới tường địa lý. Phải “Zữ” – áp lực ở agency kinh hoàng, từ đồng nghiệp, sếp, khách hàng, supplier… không “zữ” là không sống sót được. Phải “Zâm” – phải mê trai, ghẹo gái, canh me lộ hàng, ham hố của lạ!

Nghe đến chữ thứ 3 thì bật cười hô hố nhưng không hỏi kĩ hơn, vì nghĩ là anh đùa vậy thôi, thêm vô cho đủ. Mãi đến cuối kì thực tập, mấy tháng trời bị anh dập te tua về tác phong làm việc chuyên nghiệp lẫn sáng tạo nhập môn, mới có dịp nghe anh nói kĩ hơn về chữ Z này.

S., em biết sao anh kêu em phải “Zâm” không? Làm gì thì làm, mình là dân agency, dù là account hay creative đi nữa thì nhất thiết cũng phải có một cái taste nhất định về thẩm mỹ, phải có gu art đàng hoàng. Không chỉ thấy đẹp là đủ, phải nhìn sâu hơn nữa. Mình phải biết vì sao nhìn vào đôi mắt này, lòng mình bớt ác, còn cặp môi kia thì làm ta muốn đè xuống một phát, rồi ra sao thì ra. Phải biết cái đẹp này khác cái đẹp kia như thế nào, mọi chi tiết đều có một câu chuyện hay đằng sau nó, phải nhìn cho ra, nhìn cho kĩ. Nhất là đã chọn nghề lấy ý tưởng kiếm cơm thì càng phải rèn luyện sự quan sát, thèm khát cái đẹp, từ cái đẹp ngoan lành đến cái đẹp đĩ điếm đều có giá trị riêng của nó. Người đâu toàn chính khí, em phải thêm chút tà khí vô cho cân bằng, lăn xả nhiều hơn. Đón bắt cuộc sống nhiều hơn. Nhìn em anh thấy phát chán!

Chuyện phải quan sát và đón nhận mọi vẻ đẹp của cuộc đời để có ý tưởng thì xưa như trái đất, TYM cũng nhận được cả chục lời khuyên như vậy. Nhưng với cái cách nén nó lại thành chữ Z thứ 3 như anh thì thật ấn tượng, không thể không nhớ, không thể gọn và sắc hơn.

Sau 3 tháng, anh đã không nhận TYM vào làm chính thức vì TYM đã biểu hiện rất tệ, rất “sinh viên”. Nhưng chữ Z thứ 3 ấy đã thực sự giúp TYM mở khoá cuộc sống và đón về mình biết bao vẻ đẹp của cuộc sống này, những vẻ đẹp thanh cao lẫn những vẻ đẹp “Z”.Comments

 1. Phuong

  troi, thi ra anh K da truyen vo cong cho em nhu vay ah hehe 🙂

 2. Meongao

  khó quá đi! :devil:

 3. quang

  không Zâm hoặc Zâm sơ sơ thì có làm marketing được ko a? Hic cái này khó quá à T_T

 4. Kim

  Nếu ngẫm kĩ những lời a nói. Xén ra mình cũng có khiếu làm Mar taa??!

 5. Zâm vô đối!

Comment with facebook

comments

Submit a Comment