Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | October 24, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 65 – Ý TƯỞNG QUẢNG CÁO

Photobucket

Ideas are what advertising is built upon. we worship them, we seek them, fight over them, applaud them and value them above everything. walk round the floors of any agency and the phrase you’ll most hear is: “what’s the idea?” [HEGARTY ON ADVERTISING/ PAGE 23]

Ai cũng hiểu rằng, chúng ta tồn tại vì chúng ta có thể tạo ra ý tưởng và cái mà khách hàng chúng ta bỏ tiền ra mua cũng là ý tưởng. Nhưng liệu có bao giờ chúng ta, những người làm việc trong ngành quảng cáo sáng tạo trả lời cho mình câu hỏi: “ý tưởng là gì?” hay “ý tưởng sáng tạo trong quảng cáo là gì?”.

Và đây chính là định nghĩa mà theo tôi là đơn giản nhất nhưng cũng đầy đủ nhất về ý tưởng trong quảng cáo của Sir Hegarty:

[ADVERTISING] IDEA TURNS THE RAW INFORMATION INTO CONTENT THAT EDUCATE,ENTERTAIN AND ENGAGE PEOPLE

Khách hàng chúng ta, nhãn hàng của họ có một vài điều muốn nói đến công chúng của họ. Đa phần đó là thông tin thô và kém hấp dẫn. Hãy đánh răng mỗi tối. Mì gói của tôi có thêm chất DHA. Thương hiệu của tôi rất trẻ trung. Đa phần đó là những thông tin không ai muốn nghe và nếu có nói ra thì chẳng ai chú ý.

Và vì vậy, họ cần có công ty quảng cáo để chuyển hoá nó thành một dạng nội dung khác mà người ta thích thú, chấp nhận ngồi nghe. Nội dung đó có thể là một mẫu quảng cáo báo, tivi hay một website, chương trình truyền hình, sự kiện…

Và dù có nằm ở dạng nội dung nào đi nữa, nó vẫn phải đảm bảo được 3 mục tiêu là làm cho người ta hiểu (educate), người ta thích thú (entertain) và người ta hành động cùng thông điệp đó (engage).

Và đây là một ví dụ tiêu biểu về chuyện này. Một ngân hàng muốn mọi người dân hãy đừng làm biếng nữa. Và cách hay nhất là thể hiện thông điệp đó qua một bài hát vốn đã nổi tiếng. Đây là chiến dịch đoạt giải thưởng lớn hạng mục PR của giải Cannes Lion năm 2012. Enjoy!


Phương Hồ.Comment with facebook

comments

Submit a Comment