Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | December 4, 2020

Scroll to top

Top

3 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 57 – AGENCY KHÔNG PHẢI LÀ NHÀ MÁY

Photobucket

Tôi có ông thầy người Bỉ, dạy môn quảng cáo và từng là CEO của McCann Belgium (McCann Worldgroup là một tập đoàn quảng cáo rất lớn, nhưng lại không có ở Việt Nam sau khi nó sát nhập vào Lowe Việt Nam cách đây khoảng 8 năm). Tôi hỏi ông là trước khi lên CEO, ông làm gì, creative, account hay planning? Ông không trả lời và nói với tôi rằng: “điều đó chẳng quan trọng, dù bạn là ai thì bạn cũng phải có ý tưởng và luôn tìm thấy niềm vui trong công việc này”.


Cho đến bây giờ tôi mới nghiệm ra và thấy những gì ông nói hay và đúng vô cùng. Tôi khởi đầu ngành quảng cáo với vị trí account, sao đó làm planning và lúc nào cũng thích làm creative.

Đã làm trong công ty quảng cáo, bạn nên đa năng. Ai cũng có thể ra ý tưởng, từ một junior account cho đến tea lady. Ai cũng phải có quan điểm về chiến lược, từ thực tập sinh cho đến junior art director. Và ai ai cũng phải phục vụ và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng, từ bạn làm kế toán cho đến các planner thiên về research.

Tôi thích những bạn account nhưng luôn có thiên hướng sáng tạo, thích sáng tạo, tin rằng mình có thể sáng tạo và dũng cảm đưa ra những ý tưởng của mình trước phòng creative.

Tôi thích những bạn creative không chỉ biết bay bổng mà luôn suy nghĩ có chiến lược và biết tranh luận, phản biện với những định hướng từ phòng planning.

Tôi thích những bạn planner không chỉ giỏi tạo ra những creative brief hay bài thuyết trình hay mà còn phải biết gọi điện, thảo luận và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Tôi thích những công ty quảng cáo mà cả account, planning và creative đi sang văn phòng khách hàng nhận brief, cùng thảo luận trên creative brief và cùng nhau brainstorm để ra ý tưởng.

Tôi ghét những bạn planner tự kỹ, chỉ biết cuối mặt viết brief, tỏ ra mình thông minh qua những bài thuyết trình dài lê  thê.

Tôi ghét những bạn creative tự tôn, luôn cho rằng ý tưởng của mình là nhất và không chấp nhận ý tưởng của người khác.

Tôi ghét những bạn account tự ti, cho rằng tôi chỉ phục vụ khách hàng còn chiến lược hay sáng tạo là chuyện của người khác, tôi không có khả năng đó.

Và tôi ghét những công ty mà chẳng ai chịu làm việc cùng nhau. Quảng cáo chứ không phải nhà máy sản xuất nơi mà mỗi người phụ trách một công đoạn khác nhau.

Phương Hồ.Comments

  1. TramTYM

    yeah, khach hang to la mot cong ty nha nuoc, bo may hoat dong cong kenh, very ngac nhien khi thay co rieng mot nguoi photo, mot nguoi chuyen dong dau… :biggrin: con ben cty minh, mot nguoi cover rat nhieu viec, rat thu vi :heart:

  2. Mình đã từng được làm trong 1 công ty như thế. Nhỏ thôi nhưng tới khi nó tang rả và làm ở cty khác thì mới cảm nhận được điều này rất quan trọng. Nó làm cho chúng tôi xích lại gần nhau hơn.

  3. Tin

    Em luôn muốn làm việc tại một nơi như vậy. Muốn làm tùm lum việc như vậy 🙁

Comment with facebook

comments

Submit a Comment