Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 25, 2022

Scroll to top

Top

3 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 157 – GIẤY LỘN

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 157 – GIẤY LỘN

Bạn của tôi: Thời gian qua bên trường em tổ chức mấy buổi seminar miễn phí cho sinh viên về quảng cáo này nọ. Anh có biết mấy bạn sinh viên hỏi tụi em câu gì nhiều nhất không?

Tôi: Sắp biết!

Bạn của tôi: “Anh ơi, dự hội thảo xong, mấy anh có cấp chứng chỉ, chứng nhận hay đại loại là em đã tham gia hội thảo không?”

Đưa ba cái thứ đó vô CV là các giám đốc sáng tạo liệng không thương tiếc.

Trong mắt các lão CD (Creative Director – Crazy Dog) thì bằng cấp càng nhiều chứng tỏ là “ngộ chữ”. Họ rất ghét những bạn chỉ cắm đầu vào học mà không hề có một chút trải nghiệm thú vị nào khác, chẳng biết cái gì về cuộc đời cả.

Một anh Copywriter người Úc mới tốt nghiệp ngành truyền thông, chả được nơi nào gọi phỏng vấn vì hàng năm có cả ngàn đứa tốt nghiệp từ cả chục trường quảng cáo. Thậm chí anh đã học tăng cường thêm một khoá đào tạo khác, 3 tháng thôi để có thêm một chứng chỉ nữa nhưng không khá gì hơn vì cũng có rất đông bạn khác cũng có bằng cấp bổ trợ. Ghét quá, anh giở thủ đoạn đê hèn, tương vào khoảng thời gian đó cụm từ:

In prison.

Không giải thích gì thêm. Ngay lập tức có một lão Crazy Dog gọi anh lên công ty trình diện, hết sức hăm hở muốn nghe coi vì sao anh lại vào tù và anh đã trải qua cái gì ở trong đó. Dĩ nhiên với miệng lưỡi bẩm sinh làm copywriter anh dư sức lèo lái ý nghĩa của “In prison” đó sang khoá học của mình, tuyệt đối không nói xạo là mình đi tù thiệt. Xong, sự nghiệp của anh bắt đầu từ đó, còn chuyện sao nó lại kết thúc ở Việt Nam thì lại là một câu chuyện hấp dẫn khác, cũng xứng đáng để cho vào CV, hôm nào rảnh kể.

Không có gì sai về việc đi hội thảo hay học thêm những khoá học khác. Vấn đề cốt lõi là bạn phải biết gói nó lại thật sáng tạo thành một câu chuyện hấp dẫn cho người phỏng vấn nghe hay chí ít cũng thu hút họ muốn nghe. Đừng mãi chăm chăm vào tấm bằng hay chứng chỉ, đi học không phải để lượm bằng!

Tinh tuý thì chỉ cần nhớ một câu thôi:

Ngành quảng cáo trả tiền để mua trải nghiệm của bạn. Mua câu chuyện của đời bạn.

Múa may quay cuồng, giựt tóc móc mắt gì thì cũng phải ráng lôi cái đó ra thì sẽ có người mua mình thôi. Mong rằng trong tương lai các Agency không bị khủng bố bởi các hồ sơ từ số 1 Hoà Hưng.Comments

  1. Chi

    Hahaha, đọc bài nào cũng thích hết á là xao, là xao. Mong chờ cậu chuyện “In prison”, đặt cục gạch tại đây, hy vọng lúc rảnh, TYM đừng quên nha ^^

  2. Tsuki

    Mỗi lần mất lửa vô đọc mấy bài của TYM là lửa phừng phừng trở lại hà :))

  3. Tsuki phừng phừng đối nhát trái tim anh 🙂

Comment with facebook

comments

Submit a Comment