Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | January 18, 2022

Scroll to top

Top

5 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 137 – NƠI VIẾT

 photo tumblr_mgoq4qLyzp1qh9nv6o1_1280.jpg

Tôi đọc sách ở nhà vì cần không gian yên tĩnh nhưng khi viết thì luôn đến chốn lao xao. 90% ý tưởng và những trang viết đều tuôn ra tại các quán cà phê. Càng ồn ào thập tự chúng sinh tôi càng có năng lượng để viết. Thích nhất là đoạn đối thoại “vô tình” nghe được bỗng gợi ý cho tôi những con chữ tiếp theo.

Vì thích ồn ã nên dĩ nhiên các quán tôi chọn thường đông đúc. Ngoài ra, quán còn phải có nhiều dân trong ngành sáng tạo lui tới để còn dịp ngắm phong cách ăn mặc và bình luận những lúc giải lao. Ở giữa không gian có nhiều dị nhân, bạn sẽ luôn được truyền cảm hứng và kết thêm bạn mới. Tiêu chí tưởng như cốt yếu lại thường bị tôi coi không ra gì: Chất lượng đồ uống. Tôi chỉ cần không gian để viết, nghe lén và nhòm trộm thôi. Nước suối được rồi.

Mỗi khi muốn ép mình phải viết thật nhiều, không lười lười nhầy nhầy thì tôi lại tự tổ chức một “Writing Tour”. Cuối tuần, từ 7h30 sáng đến tối nhảy từ quán này đến quán khác, mỗi nơi ép mình phải viết được ABC gì đó. Làm mỗi chuyến như vậy tốn hơi bị nhiều nhưng năng suất ý tưởng thì cực tốt. Trong tour có các “địa danh”:

– Cà phê Vy. Ngã tư Lê Anh Xuân – Lê Thánh Tôn, đằng sau New World. Cà phê rất ngon, đậm. Ngồi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng đủ thể loại người: những bạn nhìn nửa giây thôi là biết trong ngành sáng tạo, khách du lịch đầy màu sắc, ong bướm dập dìu từ các tiệm hớt tóc gội đầu và khách sạn gần đó, công an và dân phòng ngay sát bên. Ngồi đấy hơn 1 năm rồi mà vẫn thắc mắc làm sao để có thể mở được một quán cà phê không Wifi, không máy lạnh mà giá tiền như là có! Quán đông thường trực, co giò chen chen nhau cho nó tình thương mến thương.
– Số 33, sát Lý Tự Trọng, giữa lòng Trung Trực, sau toà án nhân dân TP. HCM. Nhấm nháp ly cà phê 60% bắp thấy lòng lương thiện hẳn. Lá rơi lá rơi, đường vắng đẹp chơi vơi.
– Lusine Đồng Khởi / Lusine Lê Lợi. Đầy trai lạ gái ngộ, Tây Ta giao duyên. Rất thích mua đồ ở shop bên trong dù hơi đắt. Muốn học hỏi về thời trang thì cứ tới đây.
– La Rotonde. Ngã tư Hàm Nghi và Tôn Thất Đạm. Quán đẹp nhất tôi từng đặt chân đến, đến mức tôi tạm tha thứ chuyện không cho hút thuốc. Cơm trưa ngon. Quán mới mở nhưng cũng bắt đầu có nhiều thú lạ lui tới.
– Kita. Ngã tư Nguyễn Huệ – Ngô Đức Kế. Tôi thích ngồi trên lầu để viết, nhìn xuống Nguyễn Huệ. Đẹp nhẹ nhàng chứ không vội vã chụp giựt như khi bước trên đường.
– Lucca 88 Hồ Tùng Mậu. Phong cách Ý. Đồ ăn ngon và các bạn phục vụ khá thông minh lanh lợi, có sức sống. Rất thích vì có máy lạnh và cho hút thuốc.
– Coffee Bean Nhà Thờ Đức Bà. Trung tâm đú của Sài Gòn hoa lệ. Nơi thích hợp để cập nhật mấy em teen giờ đang xí mứng ra sao. Và mình đã già như thế nào.

Mong rằng trong tương lai tour này sớm bị huỷ để tập thói ngồi viết ở nhà, tâm vững vàng vượt qua cám dỗ từ tủ sách “Đọc em đi anh, mở em ra đi anh, ngồi viết chán và mệt lắm!” Cho đến ngày đó, tiền tiếp tục tiêu tốn từ từ…Comments

 1. Tomi

  :wub: bài viết dễ thương wa 🙂

 2. những tour như thế này có phải là những viên kẹo ngọt không?

 3. Sơn đi cafe Hào – 148 Nguyễn Công Trứ chưa? Cà phê nguyên chất, đậm đặc 😀 Cần ý tưởng pop out thì nên đến đó thử. Quán tui thấy khá ok, làm ly cafe nhâm nhia điếu thuốc. Ở đó tầm 10g tối là đóng quán, không có bán đồ ăn, nhưng cần thì có ngay hủ tiếu bò kho 30k (có bánh mì) ngon cực.

  • Có nghe nói hoài hà mà chưa có đi, để thử xem haha. Thanks Marcus

 4. Ly Ly

  http://baodatviet.vn/van-hoa/cong-dong-viet/201305/VTV-day-tre-ich-ky-vo-cam-2347400/
  Gửi anh Sơn Link sau. Em đọc bài báo này và nghỉ tới anh, muốn chia sẻ với anh. Anh nghĩ sao thì nghĩ sau bài báo này. Nhưng có những chi tiết nhỏ làm hỏng mất một ý tưởng sáng tạo. Em không có ý gì cả. Em chỉ thường xuyên đọc page của anh thôi.

Comment with facebook

comments

Submit a Comment