Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 28, 2022

Scroll to top

Top

2 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 126 – F.A.Q

 photo tumblr_mjfb7bBIpl1r46py4o1_1280.jpg

Nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn sinh viên, trải dài từ 89 đến 94, qua email cũng như các cuộc cà cà phê phê:

 1. Em thích quảng cáo mà nghe nói nghề này nghe nói tuổi thọ ngắn lắm, phải không anh?
 2. Ngành này nghe nói lương cao lắm hả anh? Lương của anh giờ là nhiêu?
 3. Công ty quảng cáo nào là sáng tạo nhất vậy anh?
 4. Thực tập ở đâu là tốt nhất? Có lương không anh? Hổng có lương em không làm nổi đâu!
 5. Nam hay nữ làm là hợp nhất? Em nghe nói làm ngành này mà có gia đình là khó phát triển lên lắm!
 6. Quảng cáo có cần phải học hay không? Học trường nào?
 7. Mình không thích nhãn hàng đó thì sao làm được anh? Em chỉ muốn làm những nhãn hàng nữ tính thôi!
 8. Em nghe nói ngành này ăn chơi dữ lắm, dễ hư!

Những người không có gì để mất lại là những người sợ mất nhiều nhất. Mới ra trường, bạn có gì chứ? Bạn chưa có cái gì cả! Tất cả những gì bạn có là đam mê và sự tươi mới mà thôi. Đừng đặt những câu hỏi CẦU AN. Hỏi những câu chán và thụ động kiểu trên, là tình yêu chưa đủ. Nếu đủ “máu” thì không hỏi những câu Vinastudent như thế.

Nghề này tuổi thọ không cao, vậy về già đi ăn mày hết chăng? Nếu mình nói “Ừ, tuổi thọ ngắn lắm em, về già là bị cho ra rìa đó” thì sao? Bạn sẽ không muốn vào ngành nữa à, chung thuỷ thế!

Bạn chưa đặt một ngón chân út vào ngành. Bạn chưa đóng góp được tẹo nào, đừng vội toan tính. Đừng đòi nó trả lương cho bạn. Bạn không phải là công nhân nhà máy, đã đứng máy làm thì chắc chắn làm ra thành phẩm. Sếp cũ của tôi, sau 2 năm vào nghề mới có một ý tưởng được khách hàng chọn. Trong thời gian thực tập, Agency đã miễn phí cho bạn rất nhiều bài học khôn, được nhận vô làm là mừng rồi, đừng hỏi, đừng đòi.

Bạn chưa viết được một câu cho nhãn hàng nào cả, đừng kén cá chọn canh. Bác sĩ không lẽ chỉ khám cho những bệnh nhân đẹp trai xinh gái, còn ai già lụ khụ thì cho đi về? Bạn nói mình sáng tạo mà đầu óc chưa chi đã đóng khung hết cả rồi.

Bạn xài Iphone xoành xoạch, chém trái cây điệu nghệ, thử nghiệm hết app này đến app kia mà không đủ trình để tự tìm hiểu các Agency lớn trong ngành à? Tất cả mọi thứ trên đời bạn đều nhớ bằng Google, bạn có thể ngồi “tám” từ giảng đường ở Việt Nam vươn đến chuyện một ca sĩ ngôi sao tận trời Tây, sao không “tám” vòng vèo để lòi ra những thông tin căn cơ về các Agency lớn trong ngành.

Bạn không thích tác phong, lối sống của những người trong ngành này mà bạn lại đòi vào ngành, thế là thế nào? Bạn muốn có người yêu cá tính mà lại sợ làm quen với người cá tính! Tình yêu kiểu gì trẻ con quá vậy? Ngành nào cũng có người này người khác. Như cách hỏi của bạn, ai muốn làm người đàng hoàng tử tế thì cứ vào những ngành khác, ngoài quảng cáo là được à?

Những câu hỏi trên, đằng sau đó là tâm lý thiếu tự tin, thụ động, lười suy nghĩ, rất buồn là đều đến từ những bạn sinh viên các trường đại học quốc gia. Nếu đúng như bạn nói “Em thích / mê / yêu quảng cáo lắm” và muốn thí mạng cùi cho nó thì mình chỉ khuyên một điều:

Đừng nghĩ nhiều quá, thích thì cứ lao vào!Comments

 1. l0ngth4n

  :wub: :wub:
  lâu lắm mới thấy a trở lại và tung ra 1 loạt bài lợi hại 🙂

 2. Larry Tel

  Đừng nghĩ nhiều quá, thích thì cứ lao vào!
  Just do it!
  hay qua anh oi!

Comment with facebook

comments

Submit a Comment