Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 26, 2022

Scroll to top

Top

12 Comments

MARKETING BÌNH DÂN

Photobucket

Một thời gian ở TPHCM xuất hiện rất nhiều điểm bán bánh bao chỉ “Ngon ơi là ngon” với giá bán 3.000 đồng/cái. Khách hàng cứ ngỡ loại bánh này do một công ty lớn nào đó sản xuất và tung chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Thật ra, đó chỉ là một cơ sở sản xuất bình dân mà thôi. Ghê chưa!

Ta cùng tìm hiểu xem Marketing bình dân ra sao nhé!

Không cầu kì, bên ngoài chỉ cần chiếc tủ kiếng kèm một bảng hiệu màu xanh phản quang để ban đêm người đi đường vẫn nhìn thấy được kèm một “thông điệp” rất đơn giản “Ngon ơi là ngon”.

Điều này đã làm cho những người qua đường mua tò mò mua ăn thử mà không chú ý lắm đến nơi sản xuất và bánh có đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn không. Người mua càng lúc càng đông và người bán cũng tăng theo nhanh chóng. Đúng là công nghệ “marketing bình dân”.

Tuy điều “thần kỳ” đã kết thúc do chất lượng bánh không đảm bảo vệ sinh và tính tò mò của người mua không còn nữa nhưng sự cố gắng của những người chủ bánh bao chỉ chưa hề qua trường lớp cũng khiến ta phải xem lai mình chứ nhỉ?

Sử dụng một câu khẩu hiệu “khêu gợi” dễ nhớ “ngon ơi là ngon” trên nền màu xanh lá bắt mắt. Giá của bánh bao chỉ này được nhà sản xuất ấn định với mức giá rất mềm (3000 đồng/cái). Chỉ đơn giản như thế là họ đã bán được hàng.

Với lợi nhuận hấp dẫn và số vốn không quá lớn (100.000 Đồng), nhiều người đã lao vào bán sản phẩm này. Thế là đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp điểm bán bánh bao chỉ với một hình thức như nhau.

* * *

Cũng trong thời kỳ bùng phát bánh bao chỉ, TYM còn nhìn thấy một hình thức bán nước mía bình dân mới: “Nước mía siêu sạch 3000 đồng”.

Nước mía siêu sạch 7000 Đồng/1 ly, thế sao bây giờ lại xuất hiện ở ven đường một quán nước mía siêu sạch mà chỉ 3000 đồng thế này? Do cũng nhiều người đến mua, TYM cũng ghé vào xem như thế nào.

Đó là một loại máy ép nước mía kiểu mới. Họ cho nước mía vào ly và dùng máy ép ly để dán kín lại. Cái được gọi là nước mía siêu sạch chỉ vậy thôi dù môi trường xung quanh chẳng sạch tí nào 😉  .

Họ sử dụng câu “Nước mía siêu sạch 3000 đồng” và ghi giá cả lên bảng để người qua đường tránh nhầm lẫn với nước mía siêu sạch trước đây. Để rủ bỏ hình ảnh cũ, họ còn sử dụng một máy ép nước mía kiểu mới có sự trang trí bắt mắt thay thế cho máy kiểu “kinh điển”. Điều này cũng khiến người dân Việt ta hiếu kỳ bu đen bu đỏ, đến nỗi, con đường TYM về kẹt luôn ở chỗ bán nước mía đó!

Các bạn thấy đấy, chỉ cần bạn thay đổi hình thức bắt mắt hơn ban đầu, khẩu hiệu nghe “khêu gợi” và với một mức giá bình dân là bạn đã thực hiện được marketing bình dân rồi.

TYM thấy “đại dương xanh” vẫn còn rất nhiều sản phẩm: chiếc xe bán kem dạo, nước dừa, nước sâm, kẹo bông gòn, v.v… Nhanh chân lên, các marketer bình dân ơi!
PhotobucketComments

 1. Cool ^^

 2. Tui thích bánh tráng trộn

 3. Tram TYM

  bánh mỳ sài gòn đặc ruột thơm bơ, bánh mỳ sài gòn 1 ngàn 1 ổ. Chả hiểu tr cứ nhớ trong đầu hoài từ lâu lắc luôn 😀

  • Không có tiền là không có kem

 4. Dienbinh

  Hình như còn vụ keo dính chuột, hồi trước nghe nhan nhản. Giờ không còn thấy nữa nhỉ? 🙂

 5. Clays khâm phục nhất là cách làm Marketing của Bánh Bao Chỉ^^

 6. phuongphuong8386

  Bằng sự tò mò của mình, bạn tìm được con đường đi đến trí tò mò của người khác và thu lợi. “Sự khác biệt” luôn là điều quan trọng với người khai phá thị trường. Bài viết này đặt ra nhiều vấn đề rất hay xung quanh đó. Mình thử nêu ra 1 vấn đề
  – Với người làm đầu tiên, áp lực của họ là gì? Đổi mới, tạo ra điểm nhấn, tạo ra sự khác biệt, bằng chính “sự tò mò” của họ. Còn sau đó, hàng loạt các “điểm” khác mọc lên, bằng sự đánh hơi và “trí tò mò” sẵn có của thị trường. Vậy nếu là 1 doanh nghiệp, thì nên là ai? là ai trong thời điểm nào?
  Mình thấy những bài viết như thế này rất hay, nếu phát triển thêm để mang tính tổng quát hơn thì sẽ có nhiều tác dụng. Ví dụ những bài này, thì có thể liên hệ dưới nhiều góc nhìn, nó tương ứng với giai đoạn nào của phát triển sản phẩm, nó phù hợp với những ngành nào, sản phẩm nào…
  Mình rất thích cách học tập đi từ những ví dụ thực tiễn trong cuộc sống hằng ngày, đơn giản, ko bị nhiễu, và đúc kết. Rồi từ đó, khi xem những ví dụ về cách làm của các ngành, các công ty khác nhau, lại phân tích ngược lại. Cảm ơn tác giả bài viết thú vị này, và hi vọng có nhiều khám phá tiếp theo.

 7. Cool, minh cu tuong “Banh bao chi” la do 1 marketer nào nổi tiếng làm nên chứ

 8. Bài này đọc hay quá bác ạ 😀 :angel: . Đúng là đi vào lòng dân :biggrin:

 9. map

  :biggrin: :pinch: :w00t:

 10. map

  doc xog that la mun an….. nho we huog wa thaj uj?????banh canh we huong.huhuhu :tongue: :wub:

 11. Xu Li

  Bây giờ ở HN có vụ Bánh Mì Hải Phòng nữa ạ. Cũng gây ấn tượng bởi cái tên và hình thức lạ ( dài dài, thuôn nhỏ như cái xúc xích loại dài) ^^

Comment with facebook

comments

Submit a Comment