Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 25, 2022

Scroll to top

Top

8 Comments

DIESEL – LAND OF THE STUPID, HOME OF THE BRAVE

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua tiếp những chiến dịch quảng cáo (ad campaign) nổi bật nhất trong ngôi đền thiêng của thời trang. Nhưng lần này hãy tạm quên đi những thương hiệu cao cấp, xa xỉ và đến với những thương hiệu sống động hơn, thực hơn như: DIESEL.

Diesel có tới hơn 15 chiến dịch quảng cáo nằm trong top những “campaign” có tính đột phá nhất và có khả năng đẩy thời trang đến giới hạn. Nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ dừng lại ở 3 chặng đường quan trọng nhất của thương hiệu này:

LIVE FAST > BE STUPID > LAND OF THE STUPID, HOME OF THE BRAVE

Một trong những cách tốt nhất để một công ty hoặc thương hiệu có thể tạo ra sức hấp dẫn cho một chiến dịch quảng cáo mới là thông qua những đoạn quảng cáo ngắn, hài hước. Bằng cách đóng gói bài quảng cáo với câu chuyện cười và hạn chế chúng trong vòng một phút, thương hiệu sẽ có một cơ hội tốt hơn để truyền bá chiến dịch như một thứ virus thương mại.

LIVE FAST – Diesel SS08 Ad Campaign

Bộ ảnh quảng bá chiến dịch “Live Fast” cho Diesel SS08 Ad Campaign được chụp bởi nhiếp ảnh gia Laurie Bartley.

Thank you God for giving me these diesel jeans, now I need to do some cardio to look good in them’

“Live Fast” bao gồm các bức ảnh sáng tạo thể hiện những hành động như một người mẫu tuyệt đẹp thay tã em bé trong khi đang chạy hoặc một anh chàng vẫn tập trên máy chạy bộ trong khi đang cầu nguyện. Có thể có ý tưởng này ngay lập tức làm bạn nghi ngờ về thông điệp nhưng bằng cách thể hiện đặc biệt Diesel đã tạo ra được một hình ảnh hết sức dí dỏm về thời trang đang chạy trốn!

Diesel không chỉ quảng bá dòng sản phẩm quần áo mà họ còn thúc đẩy mọi người tập thể dục! Tất cả những hình ảnh mà bạn nhìn thấy trong chiến dịch là người mẫu chạy liên tục trong những trang phục thời trang của họ bao gồm cả nam giới và phụ nữ. Trên hết, những chiếc quần jean bạc màu, bụi bặm, bị cắt xé hay thậm chí đầy màu sắc tươi sáng có thể được tìm thấy trong chiến dịch tuyệt vời này của Diesel.

Đây có thể được cho là sự khởi đầu cho một Diesel đầy nổi loạn và bướng bỉnh.

BE STUPID – Diesel 2010 Ad Campaign

http://www.diesel.com/be-stupid/

Bộ ảnh quảng bá chiến dịch “Be Stupid” cho Diesel 2010 được thực hiện bởi Anomally và Chris Buck.

“Be Stupid” của Diesel có thể xếp ngang với bất kỳ chiến dịch quảng cáo thời trang nào có mức độ phổ biến nhất trên thế giới. Nếu “Live Fast” tạo ra được khá nhiều lời bình luận và được nhắc đi nhắc lại trên các phương tiện truyền thông thì “Be Stupid” còn mang tính đột phá cao hơn nữa. Chỉ cần hai từ đơn giản “Be Stupid”, Diesel nhấn mạnh thông điệp và hình ảnh thương hiệu của họ một cách hết sức nhanh chóng và dễ nhớ.

Qúa trình hình thành ý tưởng và thực hiện

Đội ngũ sáng tạo dẫn đầu bởi Mike Byrne đã dành ba tháng động não, viết và chỉnh sửa tiêu đề được sử dụng trong chiến dịch quảng cáo “Be Stupid” của Diesel. Nhóm nghiên cứu tạo ra một bản tuyên ngôn cổ vũ những ý tưởng ngớ ngẩn và trình bày cho hãng quần jean Diesel, và như chúng ta biết, Diesel ngay lập tức đem lòng yêu ý tưởng này. “Diesel không thể chờ đợi để xem bản tuyên ngôn sống cùng hình ảnh như thế nào”, ông Chris Whalley, Trưởng phòng Điều hành tại Anomally chia sẻ.

Sau khi hình thành những khái niệm ý tưởng, Anomally liên hệ với các nhiếp ảnh gia Chris Buck, Melodie McDaniel, và Kristen Vicari để trình bày hình ảnh cũng như những nguồn cảm hứng cho loại hình ảnh mà họ muốn sử dụng cho chiến dịch.

Chris Buck, nhiếp ảnh gia được chọn cho chiến dịch này là một người có phong cách khá phô trương với những bức chân dung cường điệu nhưng chân thực. Được biết ban đầu Buck mất 3 tiếng để làm việc với những ý tưởng mà ông muốn thể hiện. “Một điều thú vị ở đây là tôi không phải một nhiếp ảnh thời trang”. Nhưng cũng vì sự thúc đẩy của chiến dịch, Buck cảm thấy không có vấn đề gì khi tìm cách thích nghi với hình ảnh của Diesel.

Bảo vệ ý tưởng

Một vài “headline” cho quảng cáo của họ có thể nằm bên bờ vực vô lý như:

“Smart may have the brains, but stupid has the balls”

Một số khác mang một cảm giác ngạc nhiên về sự trí tuệ của chiến dịch:

“If we didn’t have stupid thoughts, we’d have no interesting thoughts at all.”

Những hình ảnh quảng cáo của “Be Stupid” không thể không gây tranh cãi. Một mẫu quảng cáo về một cô gái đang đứng trên một cái thang và lộ ngực của cô trước camera an ninh đã làm một bà mẹ tức giận và phải lên mạng để thể hiện mối quan tâm của mình về thông điệp của chiến dịch: “Tôi đang bận rộn cố gắng để nuôi một cô con gái biết tôn trọng mình và tạo ra các quyết định thông minh, không phải những quyết định gây sock ngu ngốc” – Lori Ziganto viết trên blog Right Wing News.

Tuy nhiên, Whalley cảm thấy không cần thiết phải bảo vệ chiến dịch. “Mọi người hoặc yêu hoặc ghét chúng một cách mãnh liệt!”, ông nói. “Chúng tôi yêu chiến dịch này, Diesel đã chấp nhận nó với sự nhiệt tình – đó là câu thần chú mới của họ”. Nếu bạn ghé vào trang web của Diesel thời điểm đó, cửa hàng sẽ mời bạn đến “kiểm tra xem Diesel ngu ngốc như thế nào.”

Các TVC của chiến dịch:

Thái độ chiến dịch mang khá nhiều tính chất: trẻ, khiêu khích, thông minh, và thách thức. Diesel, tự gọi mình “stupid”, trên thực tế họ có thể có vẻ “stupid” thật. Nhưng rõ ràng chúng ta không thể định nghĩa được như thế nào là ngu ngốc còn như thế nào thì không. Và người ta cũng thường nói: kẻ thông minh luôn muốn những điều mà kẻ ngốc làm được (smart wants stupid gets).

LAND OF THE STUPID, HOME OF THE BRAVE – Diesel 2011 Ad Campaign

http://www.diesel.com/island

Sau những thăng trầm của hai chiến dịch quảng cáo đầy thách thức, cuối cùng Diesel cũng đã trở về nhà.

“We are creating a new and better nation. Join the morement and become a citizen of diesel.com.”

Lần này họ đóng hẳn cọc và cờ trên một hòn đảo mang tên Diesel Land.

Không có tình trạng thiếu nước trên đảo Diesel bởi vì tất cả mọi người đều tắm theo nhóm. Tất cả mọi người đều được chào đón, và năng lượng duy nhất mà đất nước này xuất khẩu của các loại năng lượng tình dục.

Vâng, một chiến dịch táo bạo nữa từ Diesel.

Hòn đảo Diesel nghe có vẻ là một nơi lý tưởng đầy kỳ thú nhưng trên thực tế không tồn tại và hoàn toàn hư cấu. Tuy nhiên, một thứ chắc chắn sẽ có ở đây đó là quần áo. Và tấm vé vào đảo duy nhất dành cho bạn đó là: chi tiêu tiền bạc. Vậy bạn đã sẵn sàng khởi hành đến hòn đảo của Diesel mùa Xuân này chưa?

Những TVC trong chiến dịch:

Kết: Hình ảnh và tiêu đề của một mẫu quảng cáo dưới sự nhìn nhận của mỗi người lại mang một thông điệp khác nhau. Chúng có thể mang một ý nghĩa rất tốt hay hoàn toàn ngược lại – thậm chí vô giá trị. Tuy nhiên, bạn có cũng một cách để đánh giá một chiến dịch quảng cáo, đó là dùng cảm nhận đầu tiên của bạn đối với một hình ảnh. Bạn có thích chúng không?

Hòn Đảo Diesel xuất hiện tràn ngập trên các phương tiện như print ad, ngoài trời (outdoor), trực tuyến (online) và sự kiện (event marketing). “Diesel Island” là chương tiếp theo của của chiến dịch quảng cáo năm 2010 “Be Stupid”.

Campaign được sáng tạo bởi Santo, một agency thuộc WPP. Nội dung mẫu quảng cáo là lời chào mời mọi người một hòn đảo huyền thoại nơi có tất cả các người mẫu của Diesel và người hâm mộ. Chiến dịch này tiếp cận khách hàng thông qua game online, viral video và thậm chí là một một ứng dụng Facebook, nơi chúng ta có thể tương tác với hòn đảo Diesel. Thậm chí còn có một mục nhập Wikipedia giả, nơi cập nhật hàng tuần các hải đảo phát triển.

“Hãy Lạc Lối nhưng với quần áo đẹp hơn và không có gấu Bắc cực”, ông Riccardo Bellini, phó chủ tịch toàn cầu của Diesel xây dựng thương hiệu và tiếp thị nói. “Một hòn đảo thuộc xứ sở nhiệt đới không tưởng, chỉ những kẻ ngu ngốc và dũng cảm mới có thể tìm thấy nhà của họ. Ý tưởng tạo ra một xã hội độc đáo thật sự hiệu quả quả cho một thương hiệu về phong cách sống.“

Các chiến dịch mới sẽ chạy trên các ấn phẩm thời trang bao gồm: Elle, Glamour, InStyle, GQ, Details, Interview và Flaunt. Một chiến dịch quảng cáo ngoài trời sẽ được tổ chức chủ yếu ở New York và Los Angeles.

“Diesel Island” cũng có chi phí quảng cáo bằng năm 2010, theo Diesel. Diesel đã chi 4 triệu USD cho quảng cáo trong chín tháng đầu năm 2010, tăng 3,9 triệu USD từ năm 2009, theo dữ liệu truyền thông Kantar

Hồng Vân TYM.Comments

 1. Quá tuyệt, không biết bao giờ những nhãn hàng của VN mới có những bản tuyên ngôn nhân văn và đầy phá cách thế này.

 2. Tram_TYM

  táo bạo, phong cách phương tây. Hem bít ở VN dù có những idea nổi loạn thế nì có được chấp nhận ửng hộ??? :biggrin:

 3. ngocpx

  Sợ 100 năm nữa luật VN mới cho phép 😀
  Bài viết tuyệt lắm Vân ^^

 4. Thanhnicky

  Đã nghe đến Diesel nhiều mà chưa xem mấy quảng cáo của nó bao giờ….và cũng chưa xài bao giờ luôn…Đọc xong bài này thấy đã thiệt,hy vọng năm sau NINOMAXX cũng làm vài cái như zầy 🙂

 5. Minh Nhat

  Campaign cuối cùng thật sự tuyệt vời 🙂 Thanks Vân nhé ^^

 6. jason

  đỉnh…quốc ca wá hay

 7. phungnc

  smart has the plans, stupid has the stories

 8. Ôi, crazy enough to change…

  Mình thích những ý tưởng kiểu này. Mà mình cũng hay có..nhưng toàn bị các sếp bảo là không tưởng thui :(.

Comment with facebook

comments

Submit a Comment