Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | December 4, 2020

Scroll to top

Top

9 Comments

ÁI DA! – MARKETER HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ QUY TRÌNH SALES CỦA ASK

Photobucket

ASK được biết đến như một trung tâm đào tạo nghề có tiếng trong một vài năm gần đây. Bao gồm các nghề Sales, Marketing, Nhân sự… trong đó “Sales” được đánh giá là “ông lớn” hơn tất cả. Vì thế quy trình Sale của trung tâm này cũng có nhiều điều thú vị để dân Marketing chúng  ta học hỏi.

http://i828.photobucket.com/albums/zz206/thanhnicky/marcopy.jpg

Hôm nay TYM có dịp chia sẽ cho các Marketer quy trình sales của ASK dưới góc độ nhìn nhận theo công thức AIDA trong Marketing.

Attention: (thu hút sự chú ý)
Tiêu đề thông điệp quảng cáo phải thu hút được sự chú ý của người đọc. Phải làm cho người ta thấy lý thú khi lướt qua nó. Hãy cố gắng làm cho thông điệp ẩn chứa bên trong một mối quan tâm chung tuy nhiên phải đảm bảo tính trung thực.

Đầu tiên hãy cùng TYM “mổ xẻ” cách làm rất thu hút của ASK:

Chương trình “Tư vấn nghề nghiệp, định hướng công việc với giám đốc nhân sự” dành cho các bạn sinh viên năm cuối tại các trường đại học hoàn toàn miễn phí. Khi các sinh viên năm cuối vẫn chưa xác định được công việc của mình là gì? Sau này mình sẽ làm ở công ty nào? Với vị trí nào? Mình phù hợp nhất với nghề nào?….. Với 1001 câu hỏi như vậy mà bạn chưa có hướng giải đáp thì chương trình này thực sự đã gây được sự chú ý rất lớn không chỉ với sinh viên năm cuối mà còn ngay cả các bạn năm 2, năm 3.

Để giải quyết hàng loạt các câu hỏi còn bỏ ngõ trên, đầu tiên các bạn sẽ được trung tâm hướng dẫn làm 1 bài test về tố chất, kỹ năng, EQ, IQ. Các bạn sẽ được mời vào 1 phòng rộng rãi, thoáng mát, có cả máy lạnh… để các bạn làm bài test. Sau 5 ngày các bạn sẽ được nhận lại kết quả bài test của mình tại trung tâm. Kết quả bài test sẽ chỉ rõ cho bạn những tố chất, những kỹ năng, cũng như là các nghề mà phù hợp với bạn… Và tại đây các bạn sẽ được ông Nguyễn Văn Hóa – giám đốc nhân sự tư vấn nghề nghiệp trực tiếp. Rất nhiều sinh viên trước khi đến đây còn rất mơ hồ về tương lai của mình, chưa xác định cho mình 1 hướng đi phù hợp. Và cuộc nói chuyện trực tiếp với giám đốc nhân sự chính là cơ hội để bạn gỡ bỏ hết những thắc mắc nghề nghiệp bấy lâu nay, để bạn có 1 cái nhìn, một định hướng đúng đắn hơn trong việc lựa chọn cho mình 1 nghể phù hợp sau này.

Interest: (gây dựng mối quan tâm)

Hãy làm cho khách hàng tiềm năng thấy những lợi ích mà họ có được nếu sử dụng hàng hóa hay dịch vụ của bạn. Ghi nhớ rằng khách hàng mua lợi ích chứ không mua đặc trưng của sản phẩm hay dịch vụ. Làm thế nào để các lợi ích khi mua hàng được nhận thấy ngay.

Và đây là lợi ích của khóa học mà ban tư vấn tuyển sinh ASK “show” cho các bạn thấy:

Sau khi được tư vấn định hướng nghề nghiệp bởi giám đốc nhân sự, những bạn nào có định hướng cũng như là các tố chất phù hợp với nghề Sales, Marketing, Nhân sự sẽ được ban tư vấn tuyển sinh của trung tâm mời ở lại trao đổi thêm về nghề nghiệp. Tại phòng tư vấn tyển sinh của trung tâm lại thêm 1001 thắc mắc tiếp theo lại được các bạn sinh viên đặt ra. “Làm sao em có thể xin được vào làm Marketing bên Unilever? Khi phỏng vấn nhà tuyển dụng yêu cầu phải có kinh nghiệm, vậy làm thế nào để có được kinh nghiệm khi vừa mới tốt nghiệp? Nhân viên phòng nhân sự thường tuyển những người lớn tuổi, em vừa mới tốt nghiệp liệu có làm được không?… Tất cả các câu hỏi của các bạn thường tập trung vào vấn đề làm sao để xin việc khi trong tay mình chỉ có tấm bằng tốt nghiệp đại học và kinh nghiệm hiện có là con số 0. Hiểu rõ được nhu cầu đó của sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối, trung tâm ASK đã mở ra chương trình đào tạo nghề Sales, Marketing, Nhân sự dành cho các bạn sinh viên. Chương trình đào tạo nghề này chính là chìa khóa giải đáp các thắc mắc, băn khoăn đến câu hỏi lớn nhất của các bạn sinh viên hiện nay là “làm sao để có được kinh nghiệm?”. Làm việc với ban tư vấn tuyển sinh các bạn sẽ hài lòng, thích thú với chương trình đào tạo nghề này khi hàng loạt lợi ích mang lại cho các bạn. Các bạn sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi những người có nhiều kinh nghiệm như: Ông Cao Sơn (Giám đốc điều hành công ty Phương Đông), Ông Trần Hà Minh Quân (Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh về Marketing Đại học Southern Cross – Australia, Giám đốc quỹ đầu tư VIASA GEM), Ông Nguyễn Xuân Hải (hiện là giảng viên chính thức của chương trình MPDF – chương trình phát triển Kinh Tế tư nhân được điều hành bởi công ty tài chính quốc tế IFC,giám đốc nhân sự của VFC)… Có 1 điều thú vị nhất ở khóa học này là trung tâm ASK sẽ nhận các dự án của các công ty bên ngoài, giao cho các bạn làm. Các lớp Sales, Marketing, Nhân sự sẽ phải làm việc chung với nhau để hoàn thành dự án này. Khi 3 lớp Sales, Marketing, Nhân sự làm việc với nhau chúng ta sẽ cảm nhận  là đây thực sự là giống như là 3 phòng Sales, Marketing, Nhân sự trong 1 công ty làm việc chung với nhau. Vì phương pháp mới lạ trong cách đào tạo này mà các bạn sinh viên có thể hiểu rõ cụ thể hơn về công việc sau này của mình cũng như là kỹ năng team work được nâng cao đáng kể khi các bạn làm chung với nhau 1 dự án. Với phương pháp đào tạo thực tế như thế này sau khi tốt nghiệp các bạn hoàn toàn đủ tự tin để ứng tuyển vào vị trí mà mình yêu thích.

Ngoài ra 1 cơ hội rất lớn cho các bạn là sau khi các bạn tốt nghiệp các bạn sẽ được trung tâm giới thiệu công việc phù hợp với từng nghề mà các bạn được đào tạo.

http://i828.photobucket.com/albums/zz206/thanhnicky/h1-tintuc4.jpg
http://i828.photobucket.com/albums/zz206/thanhnicky/h1-tintuc5.jpg
ảnh: hội thảo “sẵn sàng dự tuyển” là một trong những dự án được các học viên thực hiện rất thành công.

Desire: (tạo sự ham muốn)

Thêm cho lời chào mời không thể cưỡng lại được bằng cách tăng thêm những giá trị cộng thêm. Và thêm các tình tiết khẩn cấp vào thông điệp. Không chỉ làm cho khách hàng biết là bạn có thể thỏa mãn nhu cầu của họ, hãy chứng minh điều đó.

Hãy xem ASK đã tạo sự ham muốn cho khách hàng thế nào nhé!

Mức độ chất lượng của chương trình đào tạo sẽ được chính học viên đánh giá trước khi quyết định đăng ký học, chính vì thế mà các bạn có thể học thử 1 tuần để tự mình nhận xét về chất lượng khóa học.

Học phí cũng là vấn đề lớn mà các bạn sinh viên e ngại, nhưng với chính sách hỗ trợ học phí được chia ra đóng nhiều lần thì các bạn sinh viên không còn phải lo ngại nữa.

Action: (dẫn đến hành động mua hàng)

Sau khi đã thu được sự chú ý, gây ra mối quan tâm tới lợi ích và tao ra sự ham muốn bạn phải làm cho khách hàng ra quyết định mua hàng. Ghi nhớ là trọng tâm chính của bạn là kích thích khách hành ra quyết định mua hàng.

Một trong những cách mà ban tư vấn tuyển sinh của ASK kích thích bạn mua hàng: “Khóa học  vừa mới triển khai mà số lượng các bạn đã đăng ký rất đông rồi, nếu bạn thực sự nhận thấy rằng đây là khóa học mà mình đang cần thì bạn hãy đăng ký ngay tại trung tâm hoặc là bạn có thể “book” chỗ trước cho trung tâm. Vì trung tâm sẽ ngừng tuyển sinh khi số lượng học viên đã đăng ký đủ. Đây chính là cách tạo ra cho học viên 1 tâm lý là “bạn đang đi đúng hướng và việc trì hoãn là 1 quyết định sai lầm” và đây chính là cách kích thích khách hàng ra quyết định mua hàng rất hiệu quả.
http://i828.photobucket.com/albums/zz206/thanhnicky/IMG00067.jpg
ảnh: bộ sales kit của dân sales

Chiến lược marketing của bạn phải thu hút được sự chú ý của người khác. Nếu khách hàng không biết bạn tồn tại, họ không thể mua hàng của bạn.Vì vậy hãy dùng chữ A đầu tiên để cho khách hàng thấy được bạn là ai trong cuộc đời này.  Sau đó, họ cần có được sự thích thú đối với những gì mà bạn làm hoặc những gì mà bạn đang cố gắng cuốn hút họ. Tiếp nữa, bạn cần tạo cho họ mong muốn được sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Điều này có nghĩa hiện nay họ đang bắt đầu tin rằng bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của họ và họ muốn sử dụng sản phẩm của bạn. Cuối cùng, họ sẽ phải hành động. Nếu họ không bao giờ hành động nghĩa là bạn không bán được hàng. Từ trước giờ  các Marketer chúng ta  sử dụng những công thức nào? Hãy share cho TYM biết với nhé!

PhotobucketComments

 1. Thông tin bổ ích quá…thanks nhiều nha…

 2. Wow, bài bản quá hỉ, học AIDA nhiều nhưng thực sự cũng chưa ứng dụng tốt như vậy, học hỏi, học hỏi

 3. Han TYM

  Cai nay quen qua ta! Co ai nhan ra cai “met” minh o trong hem? 😈

 4. Thanhnicky

  Người thứ 2 đằng đứng đằng sau, trong hình nghề nhân sự. Cái mặt lúc đó mới mắc cười làm sao ^^

 5. ngocpx

  Hình không được đẹp lắm nhưng …
  ai dza, cần học hỏi nhiều lắm ^^

 6. Han TYM

  @Thanh: còn thiếu! but nice try :mrgreen:

 7. ngocpx

  Bạn Hân từng làm sales cho ASK ah?

 8. Tram TYM

  aida, bài viết này đạt tiêu chuẩn aida nà^^

 9. Van Cao

  Híc,
  cứ tưởng chỉ có toán học mới có nhiều công thức ai ngờ Mar cũng có nhiều vậy ha. Phải học tập nâng cao trình độ hơn nữa rồi .

Comment with facebook

comments

Submit a Comment