Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 28, 2022

Scroll to top

Top

10 Comments

TÓM TẮT SÁCH “PHI LÝ TRÝ” – DAN ARIELY

Một quyển sách khá hay, xuất bản đã lâu nhưng ít người biết.

Marketing luôn chạy trên cái nền tâm lý của người tiêu dùng vì vậy những quyển sách về tâm lý như “Phi lý trý” rất xứng đáng có trong kệ sách của các Marketies. Bạn nào biết tác phẩm nào hay về tâm lý thì giới thiệu với TYM nhé. Chúc tuần mới.Comments

 1. ngocpx

  Sách khá hay qua phần tóm tắt
  Phải kiếm đọc mới được :angel:

 2. Dienbinh

  Chúc mừng thành viên mới. Mình đánh giá cao nỗ lực của thành viên mới. Mình có vài góp ý thế này:
  1 là, mình chưa sự cảm nhận được cái gọi là “phi lý trí” qua phần giới thiệu này. Có lẽ là do bản thân của mình. 😀
  2 là, giữa hình minh họa và lời văn có vẻ không được khớp cho lắm.
  3 là, bố cục trình bàu chưa cân đối, chữ sát nhau và nhỏ khso đọc quá.
  Cố gắng tiếp tục phát huy nữa nhé thành viên mới. Mình ủng hộ bạn.
  Ngọc ơi, anh có quyển đó. Khi nào gặp nhau, anh đem nó cho em mượn. 🙂

 3. jason

  tưởng có ebook nên nhào vô 😀 😀

 4. mình cũng đang đọc sách này.

  Mình rất thích cách trình bày slide của bạn trong đoạn đầu. :cheerful:
  Nhưng đến đoạn sau thì lại hơi nhiều chữ -> hơi chán.

  Hy vọng sẽ có nhiều slide hay nữa từ bạn nha!!! :biggrin:

 5. Kim Anh

  Mình đồng ý với ý kiến của bạn phía trên là ppt thiết kế chưa tốt lắm.
  1> chữ và nền không ăn khớp => khó đọc, mỏi mắt.
  2> phần phía sau, đặc biệt là slide 17 + 18 câu chữ hơi lộn xộn, rối ý.

  Và quyển sách về Tâm lý mà mình suggest là cuốn “Lối mòn của tư duy cảm tính”. Sách được chuyển ngữ khá tốt và có nhiều dẫn chứng cả về khoa học lẫn thực tế trong ngành Tâm lý.

  Những gì mình thấy “Phi lý trí” đưa ra “Lối mòn…” đều đã nói đến và phân tích cặn kễ trên lập trường Tâm lý.

  • Cam on KIm Anh nhe, vua order tren Tiki quyen nay hihi

 6. Nam

  Mình thấy slide tạm ổn, hình ảnh ko nói nhưng câu cú khá hay. Và quan trọng đọc xong muốn đi mua ngay về đọc ko biết trên tiki có chưa.

 7. DTH

  Đây là review mình đã viết cho “Lối mòn của tư duy cảm tính” nhé. Chia sẻ với mọi người vì chẳng lẽ cứ đọc chùa của TYM hoài 😀

  Happy to discuss further nha 🙂
  ____________________________

  một người bạn đã khuyên là “H nên đọc”, đi 4 nhà sách mới tìm ra được, đã đọc và giờ giới thiệu cho người khác. Ít khi viết review về sách vì bản thân cho rằng viết review cho sách/ hoặc thậm chí chỉ là 1 article là 1 việc rất khó. nhưng coi như bài review này là lời cám ơn bạn vì đã giới thiệu sách (mà người này thì ít khi khuyên ai cái gì đó – hoặc tự nhận là ko thích khuyên bảo ai cả) và cũng vì đây thật sự là 1 quyển đáng đọc.

  ________________________

  Với những câu chuyện, tình huống phổ biến, vẫn tồn tại xung quanh cuộc sống như cách người ta đưa ra quyết định khi tham gia chương trình “Ai là triệu phú”, những câu hỏi khi phỏng vấn, cách học sinh đánh giá về giáo viên, cách các thành viên đánh giá ý kiến của nhau khi làm việc nhóm, cách người ta mua hàng giảm giá ở siêu thị, và nóng hổi như cách người ta đầu tư vào thị trường vàng, hoặc với những tình huống kém phổ biến hơn như cách các thẩm phán ra quyết định, cách người dân phản ứng với mức đền bù của chính phủ v.v….2 tác giả Ori Brafman & Rom Brafman đã đưa ra một góc nhìn mới – góc nhìn của những chuyên gia về tâm lý & xã hội học về cách mà chúng ta ra quyết định, nguyên nhân và nguồn gốc của những quyết định, mà đôi khi sau khi quyết định, ta lại tự hỏi “ko hiểu sao lúc đó mình lại ra quyết định vậy nhỉ?”.

  _______________________________

  Câu trả lời được 2 tác giả đưa ra là do những quyết định dựa vào cảm tính, mà đôi khi chính bản thân mỗi người không nhận ra rằng trong cách ra quyết định, có sự tác động rất lớn của CẢM TÍNH, bao gồm tâm lý né tránh thiệt hại, tâm lý quy kết, định kiến, áp lực trách nhiệm, quan niệm về sự công bằng, v.v….

  ______________________________________

  Người đọc sẽ gật gù với từng tình huống và cách lý giải các nguyên nhân mà tác giả đưa ra, nhưng gật gù mãi thì cái cần cổ cũng phải mỏi :(. Quyển sách đề cập đến nhiều góc nhìn mới, lạ, nhưng chính vì “quá nhiều” mà dẫn đến tâm lý ngán ngẩm, làm cho người đọc có cảm giác hơi mệt khi đi vào các tình huống sau. Đây có thể là yếu điểm của cách viết quy nạp – tổng hợp từ những sự kiện, dẫn chứng, kết quả của 1 cuộc nghiên cứu nào đó để tóm tắt và đưa ra kết luận. Vì lẽ đó quyển này có lẽ không thích hợp với những bạn không thích đọc sách về nghiên cứu.

  _________________________________________________

  Ngoài ra, như tên của cả cuốn sách “Lối mòn của tư duy cảm tính” (The irresistible pull of irrational behavior), tác giả chỉ đề cập đến những “lối mòn” do cảm tỉnh gây ra, trong khi đó thiếu đi sự phân tích về những tác động tích của của lối tư duy cảm tính. Một quyển sách đọc để biết, để hiểu, để lý giải và tránh những sai lầm có thể đến từ lối tư duy cảm tính, nhưng hơi khó để sàng lọc và áp dụng trong thực tiễn.

  Một điều không thể phủ nhận, mình thích và khen quyển này là 1 nhận xét có phẩn cảm tính – mà sự tác động đến từ lời giới thiệu của bạn. Và bài review này cũng không tránh khỏi những đánh giá từ sự cảm tính mà ra! Tóm lại, như bạn nói “cảm tính làm cho mỗi người khác nhau”!

  Happy reading!

  .

  • Cool quá DTH ơi

 8. Bai viet that huu ich cho nhung newbies nhu minh.

Comment with facebook

comments

Submit a Comment