Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | January 27, 2021

Scroll to top

Top

TRÒ CHUYỆN CÙNG THÙY TRANG – CÔ BÉ MARKETING MANAGER 20 TUỔI

Photobucket

Full Name: Kiều Lương Thùy Trang
Birthday
: 07/05/1988
University: HUFLIT
Mail: kieuluongthuytrang@i360.vn

Workplace (used to be):

 • NIs – Nothing is impossible (Event Group)
 • BACH (HUFLIT)
 • VN8X
 • MINH TU (Design – Printing – Advertising – Events)
 • Cooperating with Vietgen (Communication – Event)
 • Cooperating with BlackCoffee (Boston) about Ideas, Marketing…(Brand – Marketing – Communication)

Workplace (Present): Marketing Manager i360 Communications Ltd

Photobucket

www.360themes.com


Photobucket


Working field: Marketing (Online Marketing) and Brand

My quote: Think Different

Web / Blog: 360.yahoo.com/kieuluongthuytrang0705

Cyvee: http://www.cyvee.com/Modules/MyCyvee/Profile/MyProfile.aspx

Chủ nhật vừa qua, tại cà phê Mộc trên Tô Hiến Thành, TYM đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng cô bé Marketing Manger 20 tuổi Thùy Trang đến từ công ty I360 Communication. 4 câu hỏi đơn giản, đi sâu vào việc tìm hiểu về nghề Marketing đã được bạn Trang trả lời và chia sẻ một cách thật gần gũi:

Photobucket

Ban đầu thật sự Trang chưa có sự định hướng nghề nghiệp rõ ràng là mình sẽ theo Marketing, tài chính, nhân sự… như các bạn khác, chỉ biết rằng mình thích kinh doanh mà thôi. Vì vậy mà Trang đã chọn khoa quản trị kinh doanh đại học Huflit làm điểm khởi đầu. Vào năm 1, Trang tham gia vào câu lạc bộ BACH – câu lạc bộ của khoa quản trị mạnh nhất trường lúc bấy giờ và cực kì năng động. Sinh họat ở BACH, Trang được dịp sát cánh với các anh chị rất giỏi trong việc tổ chức các sự kiện cho khoa, cho trường trong những công việc liên quan đến Event, Marketing,…Mới năm đầu tiên nên Trang chưa được tiếp cận môn Marketing ở trường nên có khó khăn gì thì cứ chạy đi hỏi các anh chị và người quen, dần dần Trang học tập cũng như tích lũy kinh nghiệm về Marketing rồi mê nó dần khi nào không biết.

Sau đó Trang tự lập một nhóm riêng cho mình để tổ chức event cho trường Huflit.  Khỏang thời gian này gặp vô vàn khó khăn vì group của Trang không phải là thuộc về Đòan hay Hội, câu lạc bộ của trường Huflit mà chỉ là một nhóm 6 sinh viên bình thường nên khi nhóm đi xin tài trợ không đơn giản chút nào. Cũng may quen được một công ty event quảng cáo, sau khi nghe Trang chia sẻ, xem kịch bản, kế họach và phần thuyết trình thì cuối cùng công ty cũng ok trong việc đại diện cho nhóm về mặt pháp nhân. Dĩ nhiên bên cạnh đó họ cũng theo sát mình ở một số mặt để hỗ trợ và chỉ dẫn về phía quản lý sao cho tốt. Nhờ vậy mà việc tổ chức event và xin phép ở Huflit có phần dễ dàng và thuận lợi hơn. Khó khăn thứ 2 là về nhân sự vì nhóm chỉ có 6 bạn, lại tòan là người mới cộng với vịêc Trang trong giai đọan này kĩ năng quản lý chưa thật sự tốt lắm vì chưa nhiều kinh nghiệm, cũng may là được sự trợ lực của công ty nên đêm ca nhạc đã diễn ra rất tốt đẹp, phew!!. Qua party “Đêm Giáng Sinh” này, Trang cùng các bạn ngồi lại với nhau để nhìn lại mình và nhận ra đã học được rất nhiều điều thú vị như cách PR cho sự kiện bằng blog, cách sọan và gởi thông cáo báo chí, kĩ năng lên kế họach, xin tài trợ, …Đó là những bước đầu tiên đưa Trang đến với Marketing như hiện nay.

Một số hình ảnh “Đêm Giáng Sinh” ở trường Huflit:

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Trang đến với Marketing qua con đường vòng – tổ chức sự kiện, tuy nhiên nếu cho chọn lại Trang vẫn chọn con đường này. Lý do là theo Trang, không có gì gọi là con đường hòan hảo, cái chính là phải biết quý trọng những trải nghiệm mà mình may mắn có được.

không có gì gọi là con đường hòan hảo, cái chính là phải biết quý trọng những trải nghiệm mà mình may mắn có được.

Những “bầm dập” trải qua giúp Trang nhận ra xung quanh mình có rất nhiều người giỏi và năng động, bên họ Trang đã học hỏi được những điều hay mà sách vở trong trường chắc lâu lắm mới dạy Trang được. Nhờ vậy, với vị trí là Marketing Manager hiện nay Trang đã gặp nhiều thuận lợi mỗi khi “đụng” tới công cụ event, “nghề ruột” một thời mà, hì hì 8).

++ Đọc thêm bài viết về “Đêm giáng sinh” trên Zing +++

Photobucket

Trang nghĩ mình chỉ là một người may mắn mà thôi. May mắn ở việc Trang được sinh họat trong một môi trường năng động và những con người tài giỏi đã giúp Trang thực hiện được những ý tưởng mà mình múôn. Niềm vui lớn nhất là khi nhìn lại, thấy mình chững chạc và trưởng thành hơn trước rất nhiều. Qua những việc dù là  cực kì nhỏ nhặt trong công việc thôi nhưng Trang vẫn cảm thấy vui vì kiến thức và kĩ năng sống của mình dày lên từng ngày. Đó là phần thưởng và cũng là động lực lớn nhất giúp Trang làm tốt công việc của một marketer.

Nghề nào cũng có vui buồn, đôi khi Trang và các bạn đã cố gắng hết sức mình và nghĩ rằng mọi việc đã được chuẩn bị kĩ lưỡng vậy mà vẫn thất bại. Ví dụ như cả nhóm đã cùng nhau teamwork ngày đêm để ra được 1 bản proposal hòan hảo để xin tài trợ. Đi rất nhiều nơi nhưng không công ty nào gật đầu dù cả nhóm đang rất khao khát thực hiện chương trình đó. Mọi người ai cũng đuối và nản vì đã tòan tâm tòan sức nhưng không được tin tưởng và công nhận. Khỏang thời gian ấy, cả nhóm ngồi khóc với nhau luôn vì mệt quá và đuối quá, hixhix … Nhưng sau đó Trang lại cảm thấy vui vì nhận ra xung quanh luôn có những người bạn, cộng sự tòan tâm tòan ý với công việc và hơn hết là có cùng niềm đam mê với mình.

Photobucket

Ý kiến ấy theo Trang không sai nhưng cần phải làm rõ sao gọi là “tốt”. Ở thành phố HCM hiện nay có rất nhiều quán ăn nằm ở những vị trí “hiểm nghèo” tận trong hẻm nhưng mọi người vẫn đến ăn rất nhiều bởi vì:

– Món ăn cực kì ngon.

– Người dân VN còn dễ dãi trong việc an tòan vệ sinh thực phẩm, ngon là “chơi tới”.

Ở đây ăn ngon đồng nghĩa với “tốt”.

Ta lại thấy một số địa điểm ăn uống quen thuộc như Phở 24, Phở 5 sao, bánh xèo Ăn Là Ghiền bên cạnh chất lượng cốt lõi là món ăn, họ phải đầu tư nhiều vào Marketing, vào mặt bằng, thiết kế… vì đối với những dịch vụ cao cấp này, họ cần công cụ Marketing nhằm góp phần gia tăng giá trị và tạo sự khác biệt, để giải thích cho giá cao hơn của mình. Khi đó sản phẩm “tốt” lại là sản phẩm chất lượng  và phải được đặt trong một bao bì tương xứng, một showroom hòanh hòanh tráng tráng, được quảng cáo trên “giờ vàng”…. rất nhiều công cụ Marketing phải được sử dụng để đảm bảo và thuyết phục người tiêu dùng về cài “tốt” của sản phẩm.

Các bạn cần hiểu cốt lõi của Marketing là cầu nối giữa sản phẩm đến với người tiêu dùng. Phải làm sao trong thời gian ngắn nhất truyền đạt đến các đối tượng khách hàng mục tiêu hiểu và chấp nhận những tính năng độc đáo, tiện lợi của sản phẩm. Vì vậy nếu không có Marketing trái đất vận quay nhưng marketer sẽ mất nhiều thời gian hơn để bà con biết tới mình, mà trong thời buổi hiện nay, tiết kiệm thời gian, xoay vòng vốn nhanh đóng vai trò rất quan trọng với sự sống còn của doanh nghiệp.

Câu nói mà TYM trích dẫn trên thật sự đi ra từ sự nhầm lẫn của rất nhiều người VN về Marketing. Marketing là tìm hiểu và giải quyết nhu cầu người tiêu dùng. Một tiệm hủ tiếu nhỏ mở ra không cần phải event, quảng cáo nhưng người chủ luôn biết tìm hiểu nhu cầu thị trường, lắng nghe khách hàng, thỉnh thòang có khuyến mãi nhỏ mà vui như “ăn tô hủ tiếu tặng bịch bánh tráng 🙂 ” thì tiệm ấy cũng vẫn được xem là “pro” trong việc Marketing, ông chủ ấy là một marketer giỏi đấy :-[) .

Photobucket

Trang xin chia sẻ 5 bí quyết để trở thành một người làm Marketing giỏi của mình đến bạn đọc TYM là:

Đam mê

Đam mê

Đam mê

Đam mê

và Đam mê

Câu trả lời cũ rích nhỉ 😉  hìhì. Bên cạnh đam mê mà Trang nghĩ nghề nghiệp nào cũng cần đến, một marketer giỏi nên tự trang bị cho mình:

1. Niềm yêu thích sáng tạo. Luôn luôn muốn cải thiện mọi việc tốt hơn, dù là những việc nhỏ nhất.

2. Kĩ năng đọc sách. Không cần phải “ôm” sách Marketing tối ngày, các bạn nên mở rộng ra sách về văn hóa, chiến lược và tâm lý… Một trong những quyển Trang yêu thích nhất là “Chiến lược đại dương xanh”.

3. Quan sát và học hỏi từ những người đi trước. Một trong những “Marketing Idol” của Trang là anh sếp hiện tại, một người rất trẻ và đã chỉ dạy cho Trang rất nhiều kể từ ngày làm việc ở I360. Đó cũng là cách để kiến thức của mình không bị chững lại sau khi ra trường.

4. Teamwork.

5. Tài chính. Nghe ngộ quá nhỉ nhưng nếu làm Marketing, mà bạn không thể họach định chi phí cho dự án, kế họach của mình thì bạn sẽ dừng lại ở mức chuyên viên mà thôi. Đây cũng là mảng kiến thức mà Trang thấy mình yếu nhất hiện nay, đang tìm trường “luyện” đây :aie:

5 “món” tuy nhiều nhưng Trang tin chỉ cần có niềm đam mê, bạn đọc TYM sẽ dần dần hòan thiện được thôi, chỉ cần bạn quyết tâm bắt đầu ngay từ bây giờ.

END

Cám ơn bạn Trang đã dành thời gian cho TYM nhằm giúp bạn đọc có dịp hiểu thêm về Marketing qua 3 năm kinh nghiệm trầy trụa trằn trọc trăn trở của mình. TYM chúc Trang nhiều thành công trong công việc cũng như những dự định trong tương lai. Hẹn gặp lại! :8

(Cứ phỏng vấn vậy hòai chắc TYM chuyển nghề làm phóng viên quá, hì hì :-[) )

www.toiyeumarketing.comComments

 1. izumi

  Ca 😉 m on TYM da giup minh lam quen voi 1 nguoi ban moi de thuong, va dac biet cung yeu MARKETING, minh da gui thu lam quen voi Trang, va dang cho tra loi ne 😉

 2. izumi

  Cam on TYM da giup mimh duoc nghe nhung loi tam su, chia se kinh nghiem va lam quen voi 1 nguoi ban moi cung yeu MARKETING. 😀
  Minh da gui thu lam quen Trang va dang hco hoi am day 😉

 3. Kiều Lương Huy

  Wow!Congratulations,my dear sister :love: .không ngờ pà chị mình zỏi wé,hâm mộ ghia,ráng phát huy nhen.Hehehe :8 :8 :8

 4. Chà, 2 anh em đây hả ta 😉 hì hì

 5. Lưu Việt Hùng

  người yêu anh nói chuyện hay wá, yêu wá. Cho anh làm trợ lý nha :love:

 6. Lưu Việt Hùng

  BX iu của anh giỏi wá nha :love:

 7. Bạn Trang còn trẻ nhưng rất cố gắng lăn xả thực tế, cố lên nhé Trang.

 8. Furura

  Bài phỏng vấn hay nhưng nếu những câu hỏi “bén” hơn chút nữa thì tuyệt, hìhì, thanks anyway

 9. Thùy Phương

  Thích câu “Không có gì gọi là con đường hòan hảo, cái chính là phải biết quý trọng những trải nghiệm mà mình may mắn có được.”

 10. Kiều Lương Huy

  trích dẫn:BX iu của anh giỏi wá nha :love:
  Anh Hùng hả bữa nào rảnh ra cho em gặp mặt hen ^^ 🙂

 11. Anonymous

  “…phải biết quý trọng những trải nghiệm mình may mắn có được..” – những trải nghiệm do bạn may mắn có được nhưng cũng do bạn đam mê mà có được…Chị mới học marketing thôi, nhưng qua bài này chị thấy mình đam mê marketing hơn rùi đó. Thanks! 😉

 12. LA

  “…phải biết quý trọng những trải nghiệm mà mình may mắn có được…” – những trải nghiệm do bạn may mắn có được nhưng cũng do bạn đam mê mà có được. Chị mới học marketing thôi…đọc xong bài này chị thấy đam mê marketing hơn rùi đó. Thanks 😉

 13. tam

  🙂 hàng khủng

 14. tracyloan

  ước gì mình cũng có 1 đam mê rõ ràng như bạn Trang nhỉ! Hic =(

 15. tuna

  tuoi tre tai cao

 16. Lil

  Thắng không kêu, bại không nản
  Lắm gian nan, luôn sẵn sàng
  Đam mê, vững bước ta thẳng tiến
  Con đường sự nghiệp, rộng thênh thang.

  Chúc các bạn có được những định hướng, đam mê và thành công.

 17. tuna

  o day ko co muc lam quen nhi

 18. tuna

  :love:

 19. ngocvu1105

  minh cug hoc truong huflit nhung sao it nghe gi ve cau lac bo BACH .minh cug bang tuoi Trang nhung nhung ji T co duoc lam minh that nguong mo.

 20. thanhtoan

  hem hem, nhan tai nhu la mua thu. Gio moi biet trong truong sap noi len 1 nhan tai day.HEhE. Qua chia se thi thay tr la nguoi co 1 kien thuc “du xai” ve marketing, tinh than hoc hoi cao va kinh nghiem thi moi co the share opinions kha sau sac nhu vay. Chuc u thanh cong va tro thanh marketer xuat sac trong tuong lai ko xaaaaa! 😀

 21. Anonymous

  🙂 🙂

 22. phan pepa

  chị Trang có tuyển đệ tử không? Nếu có thì mail cho em qua địa chỉ này nhé haihiep708@gmail.com

 23. kenny_kwan

  hihi, mình đã làm việc với Trang nhiều lần rùi. dễ thương và nhiệt tình !!! Chúc bạn luôn thành công

 24. Trang thì dễ thương khỏi lo rùi, hehe

 25. Tài năng trẻ!

 26. Cảm ơn các bạn vì những comment nhé, thỉng thoảng mới vào TYM được do bận quá nhưng lần nào vào cũng thấy vui vui trong lòng, dẫu biết rằng tác giả bài viết “nâng” mình lên quá :-p.

  Rất vui vì được chia sẻ cũng những bạn bè khắp nơi yêu thích marketing. Marketing thì vô vàn ý tưởng, học cả đời chưa chắc đã hết nữa 😀

 27. Nâng gì đâu em ^^, có sao viết vậy thôi mà :8 Phải học ở em nhiều

 28. Hoàng

  Tuyệt, rất năng động. Mình tin Trang sẽ gặt hái nhiều nhiều thành công trong tương lai.

 29. Bùi Thuỳ Dương

  Cuộc phỏng vấn rất hay và câu hỏi là trọng tâm , khai thác được những knghiệm bổ ích cho các thành viên khac, Cảm ơn Toiyeumarketing!!!

 30. kix

  hix, 1 điều rất…rất…khác lạ là cô bé manager này, ngoài đời còn xinh hơn trong hình rất nhiều :bloody:

 31. Gặp 1 lần là khóai òi, cám ơn anh đi em hehe

 32. :(, thế bạn đang khen hay chê mình vậy bạn kix :((

 33. hanhglory

  chị trang giỏi thiệt.hâm mộ quá.mình được gặp chị ngoài đời rồi.cực kỳ dễ thương, nhiệt tình.mình cũng đang học marketing, gần ra trường mà thấy mong lung quá.ước gì được có nhiều kiến thức như chị Trang.Cố lên!!! 🙂

 34. ^^ thanks nha!

Comment with facebook

comments