Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | December 8, 2021

Scroll to top

Top

PHẠM NĂNG KHOA VÀ GIẤC MƠ DIGITAL MARKETING

Photobucket

Photobucket

Full name: Phạm Năng Khoa
Y!M: nagka_eros
E-Mail: phamnangkhoa@gmail.com
Birth year: 1985
University: Economy University
Working filed: Fashion & Internet Marketing

Photobucket

My quote: You may have one aim but we can show one million ways to reach it.

Hôm nay chúng ta cùng làm quen với anh Phạm Năng Khoa – Marketing director thương hiệu thời trang LABELLA. Ngòai ra anh đang chuẩn bị thành lập một công ty riêng chuyên tư vấn về Digital Marketing (Internet Marketing) – niềm đam mê lớn nhất của anh. Dưới đây là một phần trong buổi trò chuyện giữa TYM và anh Khoa về lĩnh vực Digital Marketing, một công cụ quảng bá đang phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Photobucket

Mình vốn là một người rất yêu thích công nghệ hiện đại vì chúng giúp cuộc sống chúng ta tiện nghi hơn, kết nối với mọi người tốt hơn. Như khi muốn tìm một địa điểm máy ATM để rút tiền, hành động thường thấy là đi hỏi các chú xe ôm xung quanh nhưng với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì chỉ một tin nhắn 500đ thì người gởi sẽ nhận được địa chỉ gần nhất mà họ cần.

Marketing truyền thống hay DM thì đều đóng vai trò cầu nối giữa sản phẩm của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tuy nhiên Digital Marketing có những thế mạnh rất riêng của nó.

Cái hay của DM là rất dễ đo lường, điều mà các hình thức Marketing khác khó làm được. Chẳng hạn như cho đăng một mẫu quảng cáo Yomost trên báo Hoa Học Trò, số lượng phát hành là 40.000 bản nhưng liệu đối tượng khách hàng cấp 2,3 mà em đang nhắm đến có chú ý và đọc không ? Nhưng với DM thì marketer có thể đo được chi tiết đến từng cái click vào banner, vào link,… thậm chí cả thông tin về người truy cập nữa. Những con số thống kê gởi về hàng ngày, hàng tuần sẽ giúp công ty thống kê được hiệu quả của việc quảng cáo và người làm marketing kịp thời điều chỉnh chương trình nếu thấy dấu hiệu xấu.

Bên cạnh đó DM cũng có cái khó là người làm phải thật hiểu tâm lý và thói quen sử dụng web của người tiêu dùng. Khi cần tìm thông tin về sản phẩm ABC, họ sẽ dùng từ khóa gì, website nào họ thường vào nhiều nhất, vào rồi thì chú ý đề mục nào, mỗi trang có bố cục khác nhau vậy thì họ sẽ chú ý đến vị trí nào nhất,… Nhìn vào vị trí quảng cáo là một việc, click vào tìm hiểu lại là một việc khác vì vậy ta càng hiểu behavior của họ bao nhiêu thì càng dễ làm bấy nhiêu.

Ví dụ như Yahoo Messenger – chương trình chat thống lĩnh ở VN, có rất nhiều quảng cáo được đặt trên mục Yahoo! Messenger Insider

Photobucket

Tuy nhiên giờ đây mọi người đều biết cách vào Preferences của Y! và tắt phần đó đi cho khỏi “vướng”. Như vậy các mãu Web Ad đẹp và ấn tượng cách mấy cũng trở thành vô dụng. Trong khi đó, nếu ta đưa quảng cáo vào góc dưới của Y! Messenger thì lại rất ok vì gọn hơn và được mọi người chấp nhận. Quan trọng nhất là không thể tắt bỏ khu vực ấy đi được, anh có thấy trên mạng bày 1 số chiêu để tắt nhưng vô cùng phức tạp vì phải can thiệp vào bên trong hệ điều hành, số người làm được việc ấy không đáng kể.

Photobucket

Photobucket
Marketing online không đòi hỏi công nghệ nhiều như mọi người vẫn tưởng. Công nghệ dù có phức tạp đến mấy thì cũng có thể copy sao chép được, có thể thuê ngòai được chẳng hạn như không cần phải đầu tư xây dựng các search engigne hòanh tráng như Google, ta chỉ cần mua các từ khóa trên Google là được. Cốt lõi nhất vẫn là hiểu được hành vi lướt web của khách hàng mục tiêu, chẳng hạn như mắt người truy cập luôn hướng vào góc bên trái trước tiên, như vậy ta phải design hình ảnh cộng với những chuyển động sao cho bắt mắt, đồng thời dung lượng cũng phải nhẹ để ngay lập tức xuất hiện trước khi sự tập trung rời khỏi “điểm nóng” ấy.

Do đó cái mà công ty tư vấn Digital Marketing bán cho khách hàng của mình là những chiến dịch quảng bá sản phẩm trên Internet sao cho tiết kiệm chi phí tối đa mà vẫn đạt hiệu quả như mong đợi vì chúng ta biết cách làm thế nào để tương tác tốt nhất với người sử dụng Internet nhờ SỰ TẬP TRUNG – điều mà Marketing truyền thống không dễ có được.

Ví dụ như việc đặt mẫu banner quảng cáo xe hơi trên tờ báo điện tử có số lượng người truy cập vào lọai top hiện nay là VNExpress. Page views cao nhưng người truy cập web lại chia làm 2 phần: ngòai nước và trong nước, cộng với việc đã có rất nhiều banner ad khác chen chúc nhau thì hiệu quả sẽ không như chủ thương hiệu muốn vì thông điệp của mình đã bị chìm bởi một “rừng” những quảng cáo khác:

Photobucket

Nhưng nếu lựa chọn của ta là những website chuyên về ô tô, những diễn đàn hay blog mà người yêu xe hay truy cập như http://danchoixehoi.com hay http://xe360.vn. Nhắm vào cộng đồng này thì hiệu quả sẽ cao hơn mà chi phí lại giảm:

Photobucket
Photobucket

Ví dụ cơ bản trên cho thấy không có đúng hay sai trong một họat động Marketing, mà chỉ có hiệu quả ít hay hiệu quả nhiều mà thôi, mà hiệu quả kém thì dù rẻ cách mấy cũng là lãng phí. Tùy vào từng lọai sản phẩm và dịch vụ mà marketer phải nghiên cứu thật sâu sắc về hành vi lướt web của người tiêu dùng, từ đó phát triển thành những chiến dịch dài hạn cho doanh nghiệp.

Photobucket
Có rất nhiều điều phải chuẩn bị cho mình nếu bạn muốn trở thành một người làm Marketing giỏi:

– Phải biết hòa mình vào công việc. Không thể làm kế họach xong rồi thôi mà phải trực tiếp theo dõi từng bước. Như khi tổ chức một Roadshow thì có rất nhiều việc phải lo lắng: các bạn sinh viên có mặc đúng đồng phục hay không, lộ trình chạy có đúng hay không… đòi hỏi ta phải “xông pha” khá nhiều.

– Trao dồi kĩ năng ngọai giao để xây dựng cho mình nhiều mối quan hệ. Chẳng hạn như trong PR, khi có mối quan hệ tốt thì một phóng viên có thể viết bài về thương hiệu mình với giá rẻ hay free luôn!

– Kĩ năng xử lý và phân tích số liệu

Nắm thật kĩ Marketing căn bản, vậy là đủ. Khi các bạn đi làm chuyên về một lĩnh vực nào đó, bạn dần dần sẽ có được những kiến thức trong ngành của mình trong quá trình cọ xát và những người đi trước chỉ bảo

Bi nhiêu thôi nhưng trong quá trình đi làm đến nay, anh không gặp nhiều người hội đủ những phẩm chất và kĩ năng này đâu nhưng anh tin rằng nếu cố gắng thì việc gì cũng làm được. List ở trên là những điều chính, khi đi làm thì các bạn sẽ thấy có rất nhiều thứ để rèn luyện: kĩ năng sống, kĩ năng mềm, đối nhân xử thế, đạo đức,… Chúc bạn đọc TYM “lĩnh hội” hết nhé!

END

Lâu rồi TYM mới có dịp gặp gỡ và trò chuyện với một marketer khiêm tốn và thân thiện như vậy. Cám ơn anh Khoa đã có một buổi tâm sự thật cởi mở với TYM về nghề nghiệp cũng như những hòai bão của mình, đặc biệt là kiến thức về Digital Marketing (Biết đâu đây cũng sẽ là chuyên đề tiếp theo trên TYM nhỉ ?). Chúc anh nhiều thành công trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

Qua cuộc trò chuyện ngắn này, các bạn có muốn làm trong ngành Internet Marketing như anh Khoa không ? Nếu thích thì mail cho “anh ấy” liền nhé!

www.toiyeumarketing.com

Photobucket


Comments

 1. CCVai

  Cám ơn lời khuyên của anh, sẽ cố gắng học hỏi đặc biệt là kĩ năng phân tích số liệu 😯

 2. Phong Thanh

  Kaka, mình cũng chuyên gia tắt cái Insider đi cho rồi :mrgreen:

 3. VNW

  Yahoo tính theo impression, nên cho dù bạn tắt đi insider thì những nguời không tắt insider vẫn thấy Banner Ad, số lượng impression vẫn là bảo toàn, không mất vào đâu cả.

  search engigne viết sai chính tả bạn nhé

 4. Cám ơn bạn về thông tin này, nhưng thật sự không thấy được thì cũng đâu hiệu quả 8)

 5. VNW

  ak ak, 5011 không hiểu ý mình, ý số nguời tắt insider đi sẽ không thấy ad, nhưng bù lại ad sẽ hiện ra với hàng chục hàng trăm nghìn người khác không tắt insider.

 6. Thuỳ dương

  “Lâu rồi TYM mới có dịp gặp gỡ và trò chuyện với một marketer khiêm tốn và thân thiện như vậy.”

  Tức là các marketer bình thường hay kiêu ngạo hả?
  hihi

 7. Ko hẳn vậy đâu, nhưng tỉ lệ TYM gặp thì khỏang 4/10, hehe

Comment with facebook

comments