Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | November 13, 2019

Scroll to top

Top

NGÀY XUÂN CÙNG ĐÓN ƯỚC MƠ XANH – TRÒ CHUYỆN ĐẦU NĂM CÙNG ANH LÊ TRUNG HẢI

Photobucket

Full name: Lê Trung Hải

Birthday: 11-08-1982

Y!M: conkhi82

Workplace:

+ SAYCHEESE +
Photobucket

http://www.saycheese.com.vn/

+ NHỮNG ƯỚC MƠ XANH GROUP +
Photobucket

http://www.nhunguocmoxanh.org/

My quote:

Hạnh phúc không phải là cảm giác đến đích mà là trên từng chặng đường đi – Che

Sites: Blog 360Flickr

Đã được biết anh Hải từ lâu với vai trò là người sáng lập nhóm tình nguyện NHỮNG ƯỚC MƠ XANH và hiện nay anh đang họat động tại công ty tổ chức sự kiện Say Cheese. Đầu năm mới tuy bận rộn, nhưng anh Hải vẫn dành 1 giờ đồng hồ quý báu để chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và hòai bão trong công việc với bạn đọc TYM.

Photobucket

Anh nghĩ trong quá trình tham gia vào tổ chức các sự kiện thì mỗi người sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm “thương đau” riêng. Ở đây, anh xin chia sẻ cùng cùng bạn đọc TYM đang muốn theo đuổi Event cũng như nghề Marketing nói chung một chút về tầm quan trọng của thông điệp. Một vấn đề tưởng nhỏ nhưng rất “khó xơi”.

Event cũng như một sản phẩm, nếu mỗi sản phẩm có cho riêng mình một slogan ấn tượng thì event cũng rất cần một thông điệp hiệu quả và đi vào lòng người. Một thông điệp tốt phải được gói gọn sao cho thật đơn giản và dễ hiểu. Nếu TYM để ý một chút sẽ thấy, thông điệp của các chương trình từ thiện hầu hết đều dễ rơi vào sự thiếu sáng tạo và nặng nề, dẫn đến chương trình nào cũng từa tựa như nhau. Chính vì vậy anh cùng các bạn cộng tác viên luôn cố gắng hết sức để tạo nên những thông điệp sâu sắc cho các chương trình của NƯMX.

Event cũng như một sản phẩm, nếu mỗi sản phẩm có cho riêng mình một slogan ấn tượng thì event cũng rất cần một thông điệp hiệu quả và đi vào lòng người.

Để thông điệp của NƯMX đến được với mọi người một cách thật nhẹ nhàng, những lá thư ngỏ và bài viết kêu gọi của nhóm cũng được viết sao thóang hơn, ngắn gọn hơn. Bên cạnh đó, một nét mới của tụi anh đó là sự chăm chút rất kĩ về mặt thiết kế cho những thông điệp này. Thư ngỏ cũng như hình ảnh trên blog, website không chỉ còn là một tờ A4 nền trắng, chữ đen nữa mà được design như một poster thật đẹp nhằm giúp người đọc dễ tiếp nhận thông tin hơn. Không biết có phải là nhóm đầu tiên thực hiện việc này không, nhưng sau khi nhóm thành công trong các sự kiện thì anh đã thấy các nhóm khác bắt đầu “rục rịch” đầu tư cho thông điệp cũng như design của mình hơn, hì hì. Mọi người thường chỉ cần “tốt gỗ” chứ không quan tâm lắm đến “tốt nước sơn” nhưng anh nghĩ một bức tranh đẹp khi lồng trong một cái khung trang nhã thì chắc chắn là giá trị hơn nhiều chứ nhỉ 😉

Kể ra 2 thông điệp mà anh rất tâm đắc cho TYM và bạn đọc dễ hình dung hơn nhé:

Gần đây nhất là chương trình giáng sinh cho trẻ em nghèo với thông điệp “Giáng sinh 5 xu”. Đôi khi chúng ta cảm thấy rất vướng víu với những đồng xu 500, 1000, 2000 đồng… vậy sao không quyên góp chúng để cùng nhau tạo nên những phép màu cho trẻ em cơ nhỡ ?

Photobucket

Vào ngày Khuyết tật VN 18-4, nhóm đã có một thông điệp bằng hình ảnh chong chóng. Bên cạnh những chiếc chong chóng bình thường là những chiếc chong chóng không trọn vẹn, chỉ có 3,4 cánh thôi nhưng luôn khao khát được bay và vươn xa.

Photobucket

Dĩ nhiên là để event chạy tốt thì còn rất nhiều yếu tố như quảng bá, tổ chức, tài trợ, mối quan hệ với các nhà báo… nhưng cá nhân anh thì thông điệp ý nghĩa và mới mẻ sẽ góp phần vô cùng lớn vào một chương trình được nhiều người nhớ đến.

Photobucket

Điều mà anh luôn ấp ủ thực hiện đó là tổ chức cho các bạn làm việc theo mô hình dự án. Nghĩa là tổ chức mọi việc thật chuyên nghiệp, từ việc lên kế họach, đến triển khai, giám sát và đánh giá kết quả. Cụ thể như một chương trình đến thăm mái ấm được thực hiện theo hình thức dự án thì không phải đơn thuần chỉ là đi đến địa điểm A, tặng quà, xong rồi về như các nhóm tự phát hiện nay vẫn làm. Mà trong buổi đi thăm ấy, phải truyền đạt một nội dung cụ thể cho các em chẳng hạn như “Huấn luyện kĩ năng sống”, “Kĩ năng mềm”,… mọi thứ đều phải có mục tiêu và cách đo lường phù hợp.

Bình thường thì chỉ cần vài ngày chuẩn bị và 1 buổi đến thăm mà thôi nhưng với cách làm việc theo dự án đòi hỏi ít nhất phải vài tháng chuẩn bị mà hầu hết các bạn tình nguyện đều là sinh viên, giới hạn thời gian rất nhiều, đó là còn chưa kể các bạn còn thiếu kinh nghiệm cũng như kiến thức, kĩ năng phù hợp. Ở VN có 1 tổ chức mà anh rất thích đó là Hội từ thiện trẻ em Sài Gòn (Saigon Children’s Charity) do ông Paul Finis sáng lập.

(Ông Paul Finis ở bên phải)

Photobucket

Bản thân ông là người nước ngòai nhưng với tình yêu VN, ông đã cùng bạn bè, đồng sự của mình tổ chức Giải đua xe xích lô (Saigon Cyclo Chanllenge) đến nay đã được 8 năm tuổi nhằm gây quỹ giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TPHCM và các vùng lân cận. Thông điệp của SCC đưa ra cũng rất thú vị: chiếc xích lô, một hình ảnh thân thuộc khi nghĩ về VN, đặc biệt là đối với khách du lịch.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

TYM thấy đấy, khi được tổ chức chuyên nghiệp thì những sự kiện từ thiện sẽ trở nên hấp dẫn và có sức lôi cuốn rất nhiều. Các bạn tình nguyện viên trẻ đang rất nhiệt tình và sung sức, nhưng sau 1,2 chương trình nhàm chán như nhau, họ sẽ có những suy nghĩ không hay về các họat động tình nguyện này và không bao giờ muốn tham gia nữa. Tại sao một người nước ngòai lại làm tốt như vậy trong khi chúng ta là người VN mà lại làm không tốt bằng ? Anh nghĩ đây là 1 câu hỏi mà các nhóm cũng như các tổ chức từ thiện cần phải nhìn lại mình rất nhiều và xem đó là một thử thách cho mình để luôn luôn phải cố gắng mỗi ngày.

Photobucket

Kĩ năng viết. Đây là kĩ năng giúp anh nhiều nhất trong công việc ở Say Cheese cũng như NƯMX. Để viết tốt thì phải đọc thật nhiều, để học tập thêm cho mình những cách hành văn hay và sử dụng từ vựng phù hợp. Anh có một thói quen đó là lần đầu tiên, anh sẽ viết thật tự do, theo cảm xúc của mình. Sau đó, mới rà lại về các lỗi cú pháp, lặp từ…

Teamwork thật tốt. Phải có sự phân công hợp lý sao cho công việc phù hợp với mặt mạnh của từng người. Mọi người phải thân tình với nhau như một gia đình nhỏ thì mọi việc dù khó mấy cũng có thể thực hiện được. Không phải “dụ dỗ” nhưng anh nghĩ các bạn trẻ nên tham gia vào các họat động tình nguyện, đó cũng là một cách rất hiệu quả để rèn luyện tinh thần làm việc nhóm đúng nghĩa.

Xây dựng cho mình những mối quan hệ vững mạnh. Anh nghĩ dù là ngành nghề nào thì đây cũng là điều hết sức quan trọng. Bạn đọc TYM có thể tìm mua quyển sách rất hay “Never eat alone – Đừng bao giờ đi ăn một mình” để nghiên cứu thêm.

“Bi nhiêu” thôi, chúc bạn đọc TYM “tu luyện” thành tài nhé 😀 !! Năm mới vui vẻ!

End

Một buổi trò chuyện đầu năm con trâu thật thú vị phải không nào! TYM thích nhất là những chia sẻ của anh Hải rất hay về tầm quan trọng của thông điệp đối với Event và Marketing. TYM xin chúc anh Hải một năm mới với nhiều thành công mới, mong rằng NƯMX sẽ luôn có được những thông điệp thật hay cho những họat động tình nguyện đầy tình yêu và sức trẻ của mình.

Mời xem thêm một số hình ảnh thật dễ thương của NƯMX:

Ui! Heo mặc Bikini kìa!

Photobucket

Đố thấy anh Hải ở đâu ^^

Photobucket

Photobucket

Một rừng hướng dương…

Photobucket

… và phía sau hậu trường

Photobucket

Photobucket

+Mời mọi người xem thêm bài phỏng vấn anh Hải: “Anh Hai” của Những ước mơ Xanh +

Để nội dung của TYM không quá lý thuyết và khô khan, đội ngũ TYM luôn cố gắng thực hiện những buổi trao đổi nhỏ với những anh chị đã đi làm nhằm giúp bạn đọc tiếp cận nhiều hơn với thực tế công việc. Tuy biết vẫn chưa “tới” nhưng mong mọi người sẽ luôn ủng hộ chuyên mục Marketers Talk. Anh Hải đã chia sẻ quá nhiều rồi, giờ đến bạn đấy 8) , cùng comment cho bài viết thật sôi động nhé, năm mới năm me “sung” lên nào!!

www.toiyeumarketing.com

PhotobucketComments

 1. Những kinh nghiệm mà anh Hải chia sẻ thật quý báu!Tôi sẽ đi tìm mua cuốn Never eat alone! Cảm ơn TYM, cảm ơn anh Hải 😀

 2. Nghiêm

  Oh, anh Hải vừa đẹp trai lại tài nữa, ngưỡng mộ quá!! Năm mới chúc anh vạn sự như ý nhé

 3. ChipChip

  Sao ko biết NƯMX từ trước nhỉ, giờ thì lu bu đi làm rùi, sao tham gia cùng mọi người đây ? cố lên NUMX

 4. Anonymous

  :love: :love: :love:

 5. OnechosenTen

  Chà, phải tìm hiểu thêm về thông điệp mới được, thật sự rất quan trọng. Cám ơn TYM và Mr Hải đã chia sẻ

 6. Hải khỉ

  cảm ơn bài viết của Sơn rất nhiều nhé
  năm mới chúc Sơn tiếp tục thành công với những gì Sơn đã lựa chọn

 7. Chúc anh hạnh phúc với gia đình mới nhé 😀

 8. BearBu

  Phải add nick vô làm quen mới được :bloody:

Comment with facebook

comments