Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 26, 2022

Scroll to top

Top

MARKETING – HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC KHÁCH HÀNG

Photobucket

Photobucket

Khi nhắc đến Marketing, hầu hết người VN đều luôn nghĩ đó là Tiếp thị – Quảng cáo, Quảng cáo – Tiếp thị, chấm hết!! Vậy chúng ta phải hiểu Marketing thế nào cho đúng ? Marketing là gì ? Có nhiều định nghĩa khác nhau về Marketing, nhưng TYM chỉ đưa ra định nghĩa ngắn gọn và sát nhất, đó là:

Photobucket

VD 1: ICP với sản phẩm dầu gội đầu cho nam giới X-Men mà hầu như ai cũng đã biết, xuất phát từ việc tìm hiểm và khám phá nhu cầu từ phái mạnh: cần một lọai dầu gội đầu cho riêng cánh đàn ông, không muốn “xài ké” phái nữ nữa. Thế là X-Men ra đời:

Photobucket

Chúng ta nên lưu ý, Romano của Unzar mới là thương hiệu dầu gội đầu cho nam đầu tiên trên thị trường, thế nhưng lại không được phát triển mạnh, do đó để lại 1 “đại dương xanh” cho X-Men tung hòanh. Thành công của X-Men bên cạnh việc tìm hiểu, khám phá nhu cầu còn là việc đó là họ đã biết phát triển và đáp ứng nhu cầu đó 1 cách hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm về X-Men ở các bài viết sau:

X-Men và chiến lược đại dương xanh

Một số sản phẩm của X-Men

Dầu gội đầu và các ông lớn

VD 2: Thương hiệu Phở 24 của tập đòan An Nam xuất hiện đã mở ra 1 nhu cầu mới: Thưởng thức phở – món ăn truyền thống VN trong một môi trường sạch, máy lạnh, bảo đảm an tòan vệ sinh và có ở nhiều nơi trung tâm thành phố, thuận tiện việc giới thiệu hay dẫn đối tác nước ngòai đến:

Photobucket

Sau thành công ấy, đã có một số thương hiệu phở khác xuất hiện cạnh tranh như Phở Năm Sao, Phở Và Nem,… Mức độ thành công của họ còn phải chờ thời gian trả lời nhưng Lý Quý Trung – cha đẻ của thương hiệu Phở 24 đã mở ra 1 thị trường đầy tiềm năng, điều mà các tiệm phở dù là gia truyền 20, 30 năm vẫn chưa tìm ra được.

Photobucket

Tìm hiểu thêm về Phở 24 ở các bài viết sau:

Trang chủ

Chuỗi nhà hàng phở 24

Bài tổng hợp của Infogroup

Phỏng vấn Lý Quý Trung

Qua 2 ví dụ nhỏ trên, chúng ta đã thấy Marketing thật sự rất phức tạp, bởi vì đối tượng mà Marketing nhắm đến chủ yếu là con người. Tìm hiểu và khám phá tâm tư nguyện vọng của họ là việc cực kì khó khăn, tìm ra rồi thì việc lên chiến lược, kế họach để chinh phục nhu cầu đó lại là một chuyện hòan tòan khác, nếu thất bại thì chẳng khác nào dâng thị phần mới mẻ mà mình đã khám phá ra cho những đối thủ cạnh tranh theo sau.

Sau bài viết trên, điều TYM mong nhất đó là chúng ta giờ đây đã không còn đánh đồng Quảng cáo với Marketing nữa, Marketing là một biển hồ rộng lớn, mà Quảng cáo chỉ là một phần mà thôi. Ở những bài viết sau, TYM sẽ mang đến cho bạn những kiến thức nền tảng quan trọng, thú vị khác của Marketing nhé.

Bạn nào quan tâm đến quảng cáo có thể vào các bài viết trong chuyên đề ADVERTISING tháng 5 vừa qua của TYM.

www.toiyeumarketing.com

PhotobucketComments

 1. wilddragon

  Bài này hay và thực tế ghê, dẫn link cũng hay nữa 🙂

 2. Kỉ lục còm mên nhanh nhất ^^ thanks Rồng nhé

  Comment gần đây nhất của bạn 5011 là Marketing – Hành trình chinh phục khách hàng

 3. :love: Philip Kotler cha đẻ của marketing hiện đại, Lý Quý Trung – cha đẻ của thương hiệu Phở 24. Keke!

 4. Nice blog.
  welcome to http://vietnam-blogger.com

  Comment gần đây nhất của bạn VietNam-Blogger.Com là Bảng Chữ Cái Cho Cuộc Sống

 5. Zen Chen

  cực kỳ đơn giản, nhưng ấn tượng…I like it!!! :love:

Comment with facebook

comments