Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 28, 2022

Scroll to top

Top

ĐI TÌM CHÂN DUNG THƯỢNG ĐẾ – TARGET AUDIENCE

Photobucket

Sau khi đã phân khúc thị trường, và chọn được cho mình một miếng bánh thích hợp việc tiếp theo một marketer rất quan tâm đó là xác định đối tượng khách hàng mục tiêu (Target audience). Vậy khách hàng như thế nào được gọi là “mục tiêu” ?

Khi đã phân khúc thị trường, đối tượng khách hàng mà công ty chúng ta nhắm đến để tòan lực phục vụ gọi là khách hàng mục tiêu (Target audience)

Khách hàng mục tiêu là khách hàng “sẵn sàng ” với việc đáp ứng đồng thời cả hai tiêu chí: khả năng và có nhu cầu mua sản phẩm mà bạn định bán.

Người có nhu cầu: bạn không thể chào bán 1 hộp chocolate đầy ắp cho 1 thằng nhóc chưa mọc răng hay album nhạc đang hot cho 1 người khiếm thính.

Photobucket

Người có khả năng ( khả năng chi trả và khả năng quyết định mua hàng): bạn có thể chào bán chiếc vertu cho một doanh nhân nhưng không thể giới thiệu nó cho 1 nữ công nhân có mức lương 1-2 tr 1 tháng vì dù thích đến mức nào cô ta sẽ không có khả năng chi trả.

Photobucket

VD 1: Cà phê Zenta (Mạc Đĩnh Chi).

(Hình từ NTV’s Blog – Một blog khá thụ vị về ăn chơi)

Nếu bạn là người có khả năng trả được VND 50,000/café và muốn thưởng thức Café trong một không gian sang trọng,đồng thời  làm việc như sử dụng laptop, photocopy, fax,…. thì bạn là khách hàng mục tiêu mà Zenta nhắm đến để thỏa mãn các nhu cầu ấy:

Anh Khương, một doanh nhân từ Hà Nội mới vào TP.HCM công tác, nói: “Có việc phải gặp đối tác bên ngoài, được người bạn giới thiệu đến quán cà phê kiểu này. Tôi không mang theo laptop nên thuê hẳn một máy ở đây để sử dụng trong lúc chờ khách”. Giá cho thuê máy tính xách tay là 20.000 đồng/giờ. Nếu cần fax, photocopy thì chỉ cần gọi nhân viên là được phục vụ tận tình với giá từ 1.000 đồng – 2.000 đồng/tờ. Vietnamnet.vn

Trước khi thiết kế và cho ra đời 1 sản phẩm hoặc dịch vụ, công ty phải xác định được khách hàng mục tiêu thông qua các cách tiếp cận và chủ yếu là nhờ các cuộc khảo sát thị trường về số lượng sản phẩm đã bán ra. Quyết định mua sản phẩm của một người được thúc đẩy bởi sự “sẵn sàng”, mà “sẵn sàng” được kết hợp bởi hai yếu tố “khả năng và nhu cầu “.

NHƯNG NHƯ VẬY VẪN CHƯA ĐỦ

Sau đó, người Marketer bắt đầu phác họa chân dung khách hàng mục tiêu, một bức tranh cụ thể về một người đại diện cho người tiêu dùng mà sản phẩm ta đang nhắm đến. Vì sao phải làm công việc này ? Nếu ta không có một bức chân dung hòan chỉnh ấy, sẽ rất khó khăn trong việc tạo ra những thông điệp và hình ảnh  trong các chiến dịch Marketing.

VD 1: Macintosh – Apple

Photobucket

Khách hàng mục tiêu của máy vi tính Macinstosh (Thường gọi là “máy Mác”): Các designer năng động, sáng tạo tuổi từ 23 đến 35. Nhưng như vậy vẫn là quá rộng cho Apple khi tiến hành xây dựng các chương trình quảng cáo, truyền thông vì họ không có một mục tiêu cụ thể để tập trung.

Và đây là chân dung khách hàng mục tiêu của Mac:

Photobucket

Sau các cuộc nghiên cứu thị trường và quan sát, Mac đã tạo được chân dung 1 anh chàng đại diện cho tất cả khách hàng mua máy tính của mình: 1 chàng trai bụi, “cool”, trẻ trung, thân thiện,…

Dưới đây là lọat 15 TVC ngắn rất đơn giản và thành công (thậm chí gây tranh cãi vì có đụng chạm đến Microsfot) đúng kiểu Apple nhưng vẫn tóat lên được sự năng động, bùi bụi và phá cách mà chỉ dân thiết kế, dân Mác mới có được:

VD 2: Lencii – Thái Tuấn.

Photobucket

Vải Lencii ra đời nhằm phục vụ phân khúc thời trang áo dài cao cấp cho nữ sinh Việt Nam. Khách hàng mục tiêu của thương hiệu gồm 2 đối tượng:

1. Nữ học sinh cấp 3 tuổi từ 16 đến 18

2. Các bậc phụ huynh tuổi từ 36 đến 45

Do đó Minh Hằng – cô diễn viên kiêm ca sĩ tuổi teen đã được chọn như chân dung khách hàng mục tiêu mà Thái Tuấn hướng đến: nữ sinh, gia đình có thu nhập cao, sống ở thành phố, thời trang và sành điệu

Photobucket

Một số hình ảnh khác:

Photobucket

Photobucket

(Hình ảnh từ website Thái Tuấn)

Người tiêu dùng ngày càng đa dạng và khác biệt do đó các công ty đều nhận thức được rằng sản phẩm làm ra không thể phục vụ và thỏa mãn nhu cầu tất cả người sử dụng. Mỗi công ty phải phát hiện ra những phân khúc thị trường “ngon” nhất mà mình đủ sức chinh phục nhưng để đối thọai hiệu quả với khách hàng trong phân khúc ấy hiệu quả nhất, ít chi phí nhất thì việc xác định chân dung khách hàng mục tiêu là một bước đi vô cùng quan trọng.

Cũng tương tự như trong tình yêu, hầu như ai cũng có một hình ảnh lý tưởng về “nửa kia” của mình :love:và luôn phấn đấu, phát triển sao để phù hợp và làm vừa lòng đối tượng ấy (Kết thúc chuyên đề sẽ có 1 bài “Marketing tình yêu”, đón xem nhá 😀 ).

www.toiyeumarketing.com

PhotobucketComments

 1. Bài viết đầu tiên của An tại TYM, cố lên nhé An, giúp S 1 tay, làm 1 mình buồn và ỏai quá :bloody:

 2. tam

  15 cái clip rất hay ! quá cool ! “trái táo độc “

 3. tracyloan

  :love: :love:

 4. minh co hoc wa phan nay`, doc bai` cua ban xong minh hieu sau them 1 chut nua, cam on ban nhe!

 5. tuna

  bài biết khá tốt, nhưng có 1 chỗ mình chưa hiểu:
  “VD 1: Cà phê Zenta (Mạc Đĩnh Chi).”, “…thì bạn là khách hàng mục tiêu mà Monreas nhắm đến”
  Đang cafe zenta rồi lại monreas là sao nhỉ.

 6. Hì hì, sửa lại rồi đó bạn, tại ban đầu tính để Monreal, nhưng thấy Zenta phổ biến hơn nên sửa lại đó mà, thanks nhắc nhở nhé

 7. kepgiay

  :ninja:

Comment with facebook

comments