Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | December 19, 2018

Scroll to top

Top

9 Comments

CASE STUDY – “CƯỠI NGỰA XEM CHIM MẦN LOGO”

Sau 3 năm, lần đầu tiên TYM phá lệ post bài từ nơi khác. Xin gởi đến bạn đọc ToiyeuMarketing.com bài viết đầy cảm xúc về quá trình thực hiện một bộ Brand Identity của anh Huy (Mr Chim), một người bạn thân của TYM.
——————- Start ——————

Tôi viết bài này để tặng cho các bạn Arena SEM 1 chuẩn bị thi môn logo tối nay. Đây là tất cả quá trình tôi làm logo cho một công ty nhỏ 100% Việt Nam cách đây 1 tuần.

1. Tự làm Brief

Công ty mà tôi đang thiết kế logo cho họ có tên là Anh Huy. Nó khiến tôi rất thú vị, nghe cứ như có một em nào đó gọi tên mình một cách triều mến và trân trọng – bởi tôi cũng có tên là Huy, nhưng là Tiến Huy.

Tôi không nghĩ khách hàng sẽ cho tôi một bản brief đầy đủ, bởi họ không nhiều kinh nghiệm cho việc này …vì thế tôi quyết định tự xây dựng cho mình một bản brief riêng dựa trên những câu trả lời mà khách hàng sẽ phải trả lời cho những câu hỏi do tôi  đặt ra.

Tại sao là Anh Huy, công ty làm ngành nghề gì, khách hàng của công ty là ai, giới tính, độ tuổi, thu nhập, khách hàng muốn một logo thế nào, khách hàng thích màu gì ?

2. phân tích và phác Thảo

Công ty khách hàng của tôi hiện nay đang phân phối xăng dầu nhưng trong tương lai sẽ mở rộng sang bất động sản và xây dựng. Với thông tin này tôi hình dung trong đầu rằng sẽ có một hình vẽ nào đó thể hiện được điều này trong logo ( dạng logo có hình và chữ ). Tuy nhiên sau đó tôi quyết định sẽ cách điệu chữ A – chữ cái đầu tiên của cái tên Anh Huy sau khi lướt nhanh qua một số logo của các công ty xây dựng và xăng dầu. Điều tôi nhận thấy rằng việc dùng một hình vẽ để vừa thể hiện được bản chất xây dựng bất động sản và xăng dầu dù đó là hình vẽ đơn giản nhất cũng sẽ là rắc rối nhất đối với một công ty nhỏ và trẻ như Anh Huy. Tôi cần làm một logo để họ sử dụng nó một cách dễ dàng hơn.

Tôi hình dung chữ A sẽ là một toà nhà cao sừng sững hướng về phía trước nhầm thể hiện sự phát triển. Đây là mong muốn của khách hàng đối với logo của họ.

Tôi cần làm gì đó để thể hiện lĩnh vực xăng dầu nữa là được và tôi vẽ hình giọt nước để lien kết đến giọt xăng ngay giữa chữ A. Không gian đấy đủ rộng để tôi cách điệu nó với điều kiện chữ A phải như thế nào đó mới được.

Nghĩ như thế nên tôi bắt đầu từ chữ A nguyên bản viết hoa, sau đó tôi cho ra nhiều sự phát triển chử A đấy theo chiều cao và chiều rộng.

Tôi cũng chọn chất liệu để vẽ là giấy scan. Một loại giấy trong suốt để giúp tôi có thể “copy” lại những mẫu mình vẽ một cách nhanh nhất trong quá trình phát triển ra một mẫu khác mà có thể mẫu vừa phát triển chỉ khác nhau về một ít đường nét nào đó.

3. vẽ trên AI

Tôi chuyển bản phác thảo vừa vẽ bằng tay vào máy vi tính sau đó dùng AI để chuyển nó thành  hình vẽ vector. Dĩ nhiên quá trình này tôi phải thoáng hơn trong các nét vẽ khi dùng công cụ, nó sẽ giúp tôi chuẩn hoá các điểm trên lưới và kết quả cho tôi một logo cân đối hơn so với bản phát thảo vẻ bằng tay.

Trong lúc tôi vẻ phác thảo logo này thì cùng lúc ấy trong đầu tôi cố hình dung xem một kiểu chữ như thế nào để thể hiện rõ hai chữ Anh Huy để đi kèm với biểu tượng tôi đang vẽ. nó sẽ là nét mõng hay dầy, Anh Huy nên viết hoa hay viết thường, có chân hay không chân…Tôi cố hình dung mọi thứ mà trong khả năng hình dung của tôi có thể làm dược. Và điều tôi cảm nhận rằng với biểu tượng này thì một cụm chữ mỏng và nên viết hoa sẽ là tốt nhất.

Tôi bắt đầu với font chữ myriad pro light một kiểu font rất phổ biến đối với người làm thiết kế và riêng tôi nó là một bộ font mà tôi rất yêu thích và thường sử dụng. Tôi gặp vấn đề với font này khi bộ light của nó quá mỏng so với biểu tượng. Nó cho tôi cảm giác rất yếu ớt và tôi liên tưởng đến việc tôi thu nhỏ logo này xuồng 2,5 cm thì có thể chữ Anh Huy sẽ chỉ là những đường gạch mỏng vô nghĩa.

Tôi mò lên www.dafont.com đây là một trang web để tìm và down font tôi cho là tốt nhất hiện nay. Cuối cùng tôi cũng chọn cho mình một font – comfotaa một loại font mỏng nhưng lại tròn trịa, cứng cáp đủ hợp với biểu tượng tôi vẽ sau khi lục loại qua gần 600 cai fon chữ khác nhau trên web.

3. chọn màu sắc

Đối với job này khá đơn giản bởi tôi không phải tốn nhiều thời gian để suy nghĩ và tìm một định hướng màu thích hợp cho logo sử dụng. Khách hàng ngay ban đầu đã cho biết thích màu xanh và đỏ , theo quan niệm của họ đó là màu may mắn và màu của sự phát triển nhưng tôi lại quyết định chọn màu xanh  và vàng. không phải màu xanh bule mà màu xanh có xu hướng đậm hơn bởi vì điều đó sẽ làm logo hiện đạii hơn so với xanh và đỏ vốn xuất hiện trên hàng loạt các logo nhà nước.

4. Xếp bố cục

có nhiều người có thói quen phát thảo luôn bố cục nhưng tôi thì cũng tuỳ hứng. Lúc thì tôi làm như thế nhưng đôi khi tôi chỉ sếp bố cục trên Ai. Nó sẽ giúp tôi tiết kiệm thời gian hơn và đỡ phải quăng nhiều não khi cố hình dung biểu tượng và chữ sẽ đi chung như thế nào. Mặc dù có giấy scan trợ giúp nhưng việc sếp bộ cục trong AI nó chỉ tốn 1 cú click chuột là xong.

Tôi không gặp nhiều khó khăn khi sếp bố cục của biểu tượng đi với chữ như khi làm những logo khác vì riêng biểu tượng này nó đã loại bỏ bớt những trường hợp không khả thi, tôi nhanh chóng hình dung ra những bố cục nào tôi có thể dùng được tuy nhiên điều mà khiến tôi phân vân lại là khoảng cách của text. Tôi cần làm điều gì đó cho nó có tính logic và mạnh mẽ hơn.

tôi ko nghĩ ra, tôi dừng hết tất cả mọi việc. tôi xem ti vi , một đoạn cuối của phim kẻ huy duyệt phần 2 đang chiếu trên HBO. Phim này tôi xem 3 lần rồi, sau đó lại trở lại với latop và xem qua một số logo bất kỳ tôi thấy trên google khi type “logo”.

Tôi nhanh chóng tạo ra 2 đường thẳng để bao bọc cụm chữ Anh Huy như cách mà các logo của các hãng fim ngày trước thường làm và hiệu ứng của sự kết hợp này rất tốt. Nó làm cho logo thật sự vững chắc hơn so với ban đầu. Nhưng giờ tôi lại có phát sinh mới, tôi nên để biểu tượng nằm sát lên vạch thẳng như một toà nhà mọc từ một nền đất vững chắc hay là để bình thường. Tôi không chọn được và tôi quyết định sẽ gởi cả hai bản logo này để khách hang tự chọn. Còn tôi, trước khi kết thúc logo này tôi đã thêm một cái bóng biểu tượng phía sau để tăng độ nhận biết cũng như sự vững chắc cho logo.

Kết

Khoan hãy nói logo này nó xấu hay đẹp bởi sau này các bạn đi làm sẽ xót xa khi biết được rằng đôi lúc bạn làm ra một logo đẹp lắm nhưng khách hàng với quyền lực người trả tiền đã can thiệp thô bạo vào tác phẩm của bạn, cuối cùng cái logo ấy có thể nó ko còn đẹp như ban đầu. Điều này có nghĩa bạn cần suy nghĩ thật kỹ, một là bạn thuyết phục khách hàng hãy chấp nhận những gì mình làm, hai là bạn bán linh hồn của mình cho đồng tiền còn ko hãy chọn điều cuối cùng – khi giữ lại nó làm kỷ niệm kèm với việc bỏ chúng vào bao thư đem ra bưu điện gởi lại cho chính mình để sau này còn có cái mà kiện tung về bản quyền.

Trở lại với logo anh Huy, ở trong trường hợp logo này thì nó đặc biệt hơn một chút là do tôi làm cái này không lấy tiền, tôi làm để tặng cho papa của người bạn của tôi – người đang là giám đốc của công ty này ^_^

Còn đây là bộ stationary tôi phát triển cho họ.

Tôi chưa gởi bưu điện đâu nhé ^_^

Mr Chim

——————- End ——————–

Chúc anh Huy luôn có nhiều project đầy thử thách và thú vị mỗi ngày. Mần xong nhớ chia sẻ với bà con ToiyeuMarketing.com hố hố…Comments

 1. Đầy trải nghiệm, cám ơn anh Huy, nguồn cảm hứng của TYM

 2. Tất cả những người mà tzui gặp đều có cái hay cho tzui học học hỏi, thanks TYM và Huy đã chia sẻ nhé…

 3. Dienbinh

  Như a Lil nói, mỗi người là một người thầy của ta. Cám ơn, anh Huy đã chia sẻ niềm cảm hứng …

 4. Thanhnicky

  Bài viết rất cụ thể, sâu sắc….thích cách viết này, chữ “A” cứng thêm chút nữa sẽ thấy đẹp hơn
  Thank Mr Chim ^^

 5. Cảm ơn bài viết rất hay của TYM, cảm ơn anh Huy!

 6. ngocpx

  Cảm ơn anh Huy và TYM
  Vui vì thêm kinh nghiệm về quy trình thiết kế logo 😀

 7. DrK

  Cảm ơn bài viết chia sẻ rất hay của Mr.Chim và TYM^^
  Trong bài viết có một chi tiết mình chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ là vấn đề bản quyển, nếu mình gửi qua bưu điện mà phong bì dán kín thì sao có cơ sở tranh chấp bản quyền ta?
  Mong mọi người giúp đỡ tư vấn vấn đề này giúp mình với
  Cảm ơn mọi người…

 8. Li Li

  thiệt là hay quá đi! Quá trình sáng tạo thật tuyệt với…

 9. bobo_chacha

  Thật là may mắn khi được xem qua cả một quá trình thiết kế như thế này, rất công phu và nhiều kinh nghiệm để học hỏi, cảm ơn TYM nhiều lắm :”)

  Còn một điều nữa, là mình cũng có thắc mắc như bạn DrK đã nói ở trên về vấn đề bản quyền, mình cũng k biết nên làm thế nào để có thể đảm bảo quyền lợi cho mình một khi mà gặp trường hợp khách k nhận thiết kế của mình, nhưng sau đó lại mang nó ra xài ;_; Rất mong được mọi người chia sẻ :”)

Comment with facebook

comments

Submit a Comment