Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 25, 2022

Scroll to top

Top

13 THUẬT NGỮ CƠ BẢN TRONG ADVERTISING (QUẢNG CÁO)

Photobucket

Photobucket

Mỗi một ngành nghề đều có vô số thuật ngữ (glossary), sau đây TYM củng cố lại cho bạn một số thuật ngữ rất cơ bản trong ngành quảng cáo, “mần” gì thì “mần” bạn bắt buộc phải hiểu rõ và gọi tên đúng.

1. TVC (Television Commercial): các quảng cáo trên TV

2. Print ad: Quảng cáo trên các báo, tạp chí.

Photobucket

3. Headline: Đây là dòng chữ nhấn mạnh nội dung, thu hút sự chú ý hoặc thông điệp chính của Print Ad hoặc TVC, thường được thể hiện rất ấn tượng, quyết định 50% thành công của 1 TVC hoặc PA
VD: Headline là dòng MADE IN BRITAIN

Photobucket

4. Copy: là đoạn text trên print ad, thể hiện nội dung của print ad:
VD: Phần chữ trong vòng tròn xanh là copy

Photobucket

5. Slogan (còn gọi Tag line): Câu khẩu hiệu, đại diện cho thông điệp của cả một chiến dịch quảng cáo, câu slogan hay là câu đi vào lòng người bởi ý nghĩa, dễ đọc và nói lên được chức năng, khác biệt của sản phẩm:
VD: Câu slogan được xem là thành công nhất mọi thời đại, đi vào lời ăn tiếng nói của mọi người khi muốn động viên ai thực hiện một điều gì đó: “Just do it” của Nike

Photobucket

6. Copywriter: Người làm nghề viết những câu slogan và copy cho sản phẩm. Hiểu rộng hơn, copywriter là những con người sống để sáng tạo, do đó họ còn có thể cung cấp ý tưởng cho website hoặc một chương trình event.
VD: Copywriter huyền thoại đã qua đời ở tuổi 75 Gary Halbert

7. Storyboard: Để diễn tả 1 kịch bản TVC, công ty quảng cáo phải thể hiện được TVC đó sơ nét qua hình thức các hình vẽ (như hoạt hình) để giúp khách hàng mường tượng ra được, từ đó đi đến chấp nhận hay không ý tưởng công ty đưa ra. Storyboard do đó rất quan trọng, và thường được vẽ tay (sketch):
VD:

Photobucket

8. Creative brief: Bản thiên hướng sáng tạo, tóm tắt ngắn gọn về sản phẩm, mục tiêu, đối tượng khách hàng, thông điệp,… Chỉ khi được viết tốt, rõ ràng, agency quảng cáo mới có thể thực hiện chính xác nhất yêu cầu của khách hàng đưa ra.

Photobucket


9.Ad Agency: công ty quảng cáo (các bạn lưu ý sau này đừng dùng cụm từ “Advertising company” nhé
VD: Agency nổi tiếng khắp thế giới (và cũng đã có mặt ở VN) Satchi & Satchi

Photobucket

10. Artwork: Tên gọi chung của các tác phẩm do agency thực hiện hoàn tất từ poster, print ad, biểu đồ, hình chụp, phác thảo…

Photobucket

11. Campaign: chiến dịch quảng cáo, thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng.
VD: Campaign của beer Hasa, Mỹ với sự kết hợp giữa Ogilvy Johannesburg và giám đốc sáng tạo Giaco Hngelini của Velocity Films khá thành công với 7 TVC, được đánh giá là “The Hansa campaign is a great example of fresh, brave work”, tạo nên hình mẫu phái nữ gợi cảm, không kém phần mạnh mẽ.

Photobucket

12. Concept: Ý tưởng chung, bao quát sau một slogan hoặc 1 campaign quảng cáo
VD: Concept của KRIM Restaurant: Xanh lá sang trọng, thượng lưu do đó tất cả mọi thứ từ brochure, menu, namecard… cũng đều phải toát lên điều ấyPhotobucket
13. Portfolio: Danh mục những tác phẩm của 1 agency hoặc 1 designer, copywriter,… thường được thể hiện trên các website hoặc đĩa CD, dùng để giới thiệu về agency về những campaign đã thực hiện. (Đây là từ rất phổ biến, bạn hạn chế gọi từ Gallery nhé, không đúng lắm trong Ad đâu)
VD:
Photobucket

www.toiyeumarketing.com

PhotobucketComments

 1. TÂM

  :love:

 2. i love it

 3. I love it :8 ,that’s my job! 8)

 4. Thanks :love:

  Comment gần đây nhất của bạn 5011 là Hẹn gặp lại vào tháng 11 nhé

 5. thuy

  thanks a lot

 6. thu

  Nhiệm vụ chính của copywriter làm tìm ý tưởng cho TVC, printad, event… Viết slogan và copy chỉ là 10 phần trăm công việc mà thôi. Nên định nghĩa trên cần phải đảo ngược lại.

 7. Hai

  Thanks a lot, nhung kien thuc nay giup ich cho starter nhu minh rat nhieu! :cheerful:

 8. bài viết rất hay!thanks

 9. Thành

  các bài viết ở trang này đều rất thú vị! hj
  các bạn có thể cho mình biết, ở HCM những agency nào chuyên nghiệp trong phần poster và print ad không?
  Thanks a lot!

 10. Cám ơn rất nhiều !!!

 11. I see you don’t monetize your page, don’t waste your traffic, you can earn extra bucks every month because you’ve got hi quality content.
  If you want to know how to make extra money, search for: Boorfe’s tips
  best adsense alternative

Comment with facebook

comments