Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | October 16, 2021

Scroll to top

Top

No Comments

Giới thiệu chuỗi hội thảo “The PR industry you never know”

Giới thiệu chuỗi hội thảo “The PR industry you never know”

Chào các bạn trẻ và các đồng nghiệp trong ngành Marketing Communication,

“PR” (hay dịch là Quan hệ công chúng) là một trong những thuật ngữ bị hiểu sai và dùng sai nhiều nhất tại Việt Nam. Ngay cả bản chất của đa phần các vị trí gọi là “PR” của Việt Nam vẫn chỉ tập trung vào một mảng nhỏ đó là “media relationship” (quan hệ với giới truyền thông), chứ chưa hoàn toàn làm hết những nhiệm vụ của “public relation”. Những công việc “thường nghe nói” của người làm PR tại Việt Nam là quan hệ với giới truyền thông, quản lý quan hệ với nhà báo hay tổ chức các chiến dịch quảng bá sản phẩm.

Trong khi định nghĩa đầy đủ và cập nhật nhất về khái niệm và công việc PR là:

“…những cách sử dụng sáng tạo trong khả năng quản lý sự tín nhiệm bằng cách xây dựng và duy trì sự thấu hiểu và tin tưởng giữa các cá nhân, công ty với đối tượng công chúng của họ.”

Có nghĩa là những kênh media (TV, báo, đài …) chỉ là một trong những cách xây dựng sự thấu hiểu và tin tưởng, chứ không phải là chuẩn mực phải tuân theo. Cách hiểu chưa rõ và những đặc thù của thị trường Việt Nam đã gây ra một cách nghĩ nhầm lẫn: làm PR là nói những gì truyền thông thích (media-friendly) hơn là nói những gì người tiêu dùng cần nghe (và lồng ghép điều doanh nghiệp muốn nói). Media chỉ nên là một cách truyền tải chứ không phải là một lăng kính/bộ lọc cho thông điệp của doanh nghiệp muốn đưa ra. Những thiếu sót như vậy hình thành do sự non trẻ của phân ngành PR, trong cùng một bối cảnh của cả ngành Marketing Communication.

Nhưng rất may, quá trình chuyên nghiệp và chuẩn hoá đã được đẩy nhanh thông qua sự xuất hiện của một yếu tố: digital.

Thật vậy, sự phát triển của digital đã khiến môi trường (landscape) của ngành PR thay đổi: ngoài những kênh truyền thông truyền thống (traditional media) – các thương hiệu và công ty PR cần thấu hiểu và quản lý tốt những môi trường truyền thông “không chính thống”. Và những kênh truyền thông xã hội (social media) đã mang lại sức ảnh hưởng to lớn cho những nguồn thông tin truyền miệng. Các sự kiện xảy ra và có sức lan toả trên môi trường digital thậm chí sẽ trở thành những đề tài quan trọng của những kênh truyền thông (media channel) truyền thống. Không có một kênh truyền thông nào (dù là các kênh “nước nhà” như Đài V, Đài H, Báo A, Báo B…) có thể cho mình quyền “phổ biến hay không phổ biến” bất kỳ thông tin nào. Khi đó, những kênh truyền thông sẽ phải đối mặt với áp lực “đưa tin nhanh và chính xác”, dẫn đến nhu cầu “cần thông tin hữu ích”, và đó chính là mảng đất vàng cho những người làm PR. Sự thay đổi đó vừa là thách thức song lại mở ra cơ hội cho những cách tiếp cận mới, và cả những công ty mới.

Trong bối cảnh “digital age” thì PR không đơn thuần mà một kênh truyền thông mà đang dần trở thành một mục tiêu. Bất kỳ chiến dịch truyền thông nào cũng có thể tích hợp với PR, và hiệu qủa đo lường lại là mức độ “thu hút truyền thông” (earned media). Một chiến dịch PR thành công bây giờ có thể không nhất thiết phải xuất phát và bắt chặt vào kênh báo chí/truyền thông thuần tuý. Và bài toán chung của ngành Communication hiện nay là “khả năng thu hút sự chú ý”.

Nếu xét trên góc độ cạnh tranh như vậy, các công ty PR có thể cạnh tranh (hay bị cạnh tranh) từ cả các công ty Advertising. Nếu thế mạnh của công ty Advertising là ý tưởng, thì thế mạnh của công ty PR là sự thấu hiểu nền tảng truyền thông. Một cách nôm na, nếu ví một chiến dịch quảng cáo như một sản phẩm thì các công ty PR có thể làm cả consumer marketing (tiếp thị đến thẳng công chúng) và trade marketing (tiếp thị đến những đơn vị phân phối nội dung). Vì vậy, để tồn tại – các tập đoàn PR hàng đầu cần dấn thân nhiều hơn, để trực tiếp cạnh tranh với các Advertising network, để trở thành Lead agency. Sau đây là tuyên bố của Edelman, tập đoàn PR hàng đầu thế giới.

Để đẩy nhanh sự thay đổi trên, trung tâm đào tạo kỹ năng truyền thông tiếp thị AiiM đồng hành cùng những doanh nghiệp đầu ngành trong phân ngành Public Relations tổ chức chuỗi hội thảo

“The PR industry you never know”

Đặc biệt, trong chuỗi hội thảo, AiiM hân hạnh có sự tham gia của anh Bùi Ngọc Anh, Managing Director – AVC Edelman và anh Nguyễn Thanh Sơn. Managing Director – T&A Ogilvy: hai leader của các công ty PR chuyên nghiệp hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Chân dung anh Bùi Ngọc Anh, Managing Director – AVC Edelman

Chân dung anh Nguyễn Thanh Sơn, Managing Director – T&A Ogilvy

Topic đầu tiên của chuỗi hội thảo sẽ là một chủ đề “lạ mà quen”: PR Landscape in Vietnam.Đây là một topic “có sức nặng” và diễn giả không ai khác sẽ là anh Bùi Ngọc Anh, Managing Director của AVC Edelman, đại diện tập đoàn Edelman tại Việt Nam.

– Link đăng ký: http://tinyurl.com/AiiM-PR25-7

– Thời gian: 18:30 – 20:30, tối thứ 5 – ngày 25.07 (thứ 5 tuần sau)

– Địa điểm: SaigonHub, lầu 3 – khu C, 27B Nguyễn Đình Chiểu, Q.1

Hội thảo giới hạn 120 bạn, ưu tiên những bạn đang làm trong ngành PR, Professional Communication hay các bạn sinh viên chuyên ngành.

Hẹn gặp lại các bạn tại hội thảo nhé.Comment with facebook

comments

Submit a Comment