Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 28, 2022

Scroll to top

Top

20 Comments

TUỔI 30 VÀ MARKETING

TYM nhận được rất nhiều bài viết từ những bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu lại hay chuyển hướng theo Marketing ở tuổi không còn trẻ nữa. Xin chia sẻ tâm sự dưới đây như lời động viên đến những bạn đọc yêu Marketing ấy, chúc lửa đam mê không bao giờ tắt.

Photobucket

TUỔI 30 VÀ MARKETING.

Nghe chẳng có gì liên quan cả. Nhưng, với tôi, chúng có mối quan hệ móc xích vào nhau, giằng không ra và kéo cũng không ra. Vì…

Tuổi 18, chuẩn bị thi đại học, hiểu biết của tôi về marketing là con số 0 tròn trĩnh. Tôi chọn ĐH Thương Mại vì phù hợp với sức học của mình. Tôi chọn khoa Mar vì nghe tên nước ngoài thấy hay, thấy mới mẻ và chắc mẩm sẽ có nhiều điều thú vị. Tôi yêu những cái mới lạ, những cái hay ho và những cái khiến tôi phải vận động không ngừng. Và khi vào học, càng học tôi càng thấy tôi hợp với lĩnh vực này, tôi yêu cái nghiệp mà tôi đã lựa chọn một cách tùy hứng đó đến thế nào. Một người may mắn đấy chứ!

Tuổi 22, tốt nghiệp trường ĐH Thương Mại, tôi được điểm 5 trong thang điểm 10 cho sự hiểu biết về marketing. Qua những điều tôi được học ở trường, tôi hiểu marketing là yếu tố quyết định cho việc nhà sản xuất và người tiêu dùng có “gặp” được nhau hay không? Nhà sản xuất có khiến người tiêu dùng tự nguyện móc tiền trong túi ra, đặt vào tay mình không? Người tiêu dùng có thực sự hài lòng khi dùng sản phẩm mình đã mua và sẵn sàng đặt tiền vào tay nhà sản xuất trong lần tiếp theo? Lúc đó, tôi luôn trong tư thế nhảy choi choi lên nếu có ai nói với mình rằng: “Marketing là tiếp thị chứ là cái gì, cái bọn lừa đảo ấy’. Điên không? Tức ói máu luôn. Vì giải thích mãi mà cũng không tẩy não được cái ý nghĩ chết tiệt ấy trong đầu bọn họ. Nhưng trong bụng cũng có đôi chút cười thầm ngạo nghễ- ta được học hơn họ mà. Ta đã đến với thế giới văn minh trước họ một bước rồi.

Nhưng, tuổi 24, sau 2 năm ra trường, loay hoay mãi cũng chỉ tìm được những công việc mà người ta đăng quảng cáo là “tuyển nhân viên Marketing” và đến để làm “nhân viên tiếp thị”. Đến các nhà sản suất cũng chẳng biết marketing là gì thì còn làm ăn gì. Buồn, nhưng biết làm sao được, thiên hạ lúc đó chỉ thế thôi hay chắc do mình hết duyên với marketing rồi????

Tôi đi làm cho một công ty mà bạn tôi đang làm ở đó. Bạn tôi là trưởng bộ phận Sale operation. Tôi vào vị trí sale admin với hy vọng sau này sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào mảng marketing của công ty. Bạn tôi bảo: “Mày thích marketing thì nên tìm đúng công việc, chứ vị trí này ở chỗ tao không phải là marketing đâu nhé” Nghe cũng có lý, nhưng tôi bảo nó cũng là một phần quan trọng của Marketing thì bạn tôi ứ tin.

Làm sao bây giờ, tuổi 30 rồi. Sau bao nhiêu biến cố của cuộc đời, lấy chồng, sinh con và lo lắng công việc nhà chồng (ngắn gọn là vậy, giải thích hết 7 năm và một cuốn sách dày khoảng 300 trang). Híc. Mọi việc tạm ổn, quay trở lại với đam mê của mình, nghĩ lại- mình vẫn chỉ đạt điểm 5. Nhưng mình hiểu thêm được rằng marketing có mặt ở mọi ngóc ngách, mọi khía cạnh, mọi góc độ của cuộc sống. Vì ngay cả các nguyên tử, phân tử thì cũng có “cho” và có “nhận” (hiểu như “cung” và cầu” ấy mà). Mà có cái gì không được cấu tạo bởi chúng. Suy nghĩ ư? Ý tưởng ư? Suy nghĩ , ý tưởng là từ bộ não con người, được tạo ra từ các phản ứng hóa học trong cơ thể chúng ta. Mà phản ứng hóa học thì cuối cùng cũng bắt nguồn từ nguyên tử- phân tử mà thôi.

Thực tế là khi tìm thấy “tôi yêu marketing” tôi nghĩ, chỉ có ai yêu thích hoặc quan tâm đến nó mới biết thôi. Và tôi có một tham vọng sẽ giúp cả thế giới hiểu thế nào là marketing, để cuộc sống của mỗi người trở nên tuyệt vời hơn và chắc rằng hạnh phúc là nhiều khoảnh khắc con người có được trong niềm hứng khởi vô biên, được tạo nên bởi sự biến hóa kỳ diệu của marketing.

Tôi thấy trang web “tôi yêu marketing” thật thú vị. Tôi đọc, đọc và đọc… tôi mỉm cười, mỉm cười và cười ngoác miệng thật to. Một thế giới mà tôi đam mê đầy màu sắc và cảm xúc mở ra trước mắt tôi.
+Tôi 30 tuổi và tôi tràn đầy năng lượng sáng tạo.
+Tôi 30 tuổi và tôi muốn cháy nốt quãng thời gian sắp tới với con đường mà tôi đã chọn theo cách của riêng mình.

Lý do gì tôi không là một thành viên của “tôi yêu marketing” nhỉ? Kể cả khi tôi không “bị” tham gia bất cứ một dự án nào để giải phóng năng lượng sáng tạo đang muốn bùng nổ của mình thì việc tôi đọc mọi thứ có trong trang web này và tìm cách ứng dụng nó trong cuộc sống của tôi, chia sẻ những hiểu biết về marketing với mọi người, cũng đủ để cho phép tôi tự cho mình là thành viên của “tôi yêu marketing” rồi.Comments

 1. Troy

  Giữ mãi sự say mê ấy nhen chị.
  Em chỉ sợ mình ko còn sống dc nữa thôi, chứ còn sống ngày nào, mình sống cho thật ý nghĩa. Chúc mừng chị nhé. ^^

 2. Tram_TYM

  hôm nào gặp nhau chị nhé :cheerful: ko có j là quá muộn cả, chị nhỉ ^^

 3. KieuChi

  Bài viết hay wa chị, cố lên chị nhé, ko có gì là muộn nếu có đam mê.Hi….

 4. Xin chào đồng môn tuổi 30.
  Hãy cháy hết mình khi còn muốn cháy nhé.
  Chúc thành công.

 5. Huong

  rất rất đồng cảm với chị ^^

 6. Cố lên chị nhé, chúc chị luôn thành công trên con đường chị đang đi dù nó có rẽ theo hướng nào đi chăng nữa!

 7. luuoanhnice

  Minh da tung noi chuyen voi nhieu marketing agency tu xung la chuyen nghiep nhung cuoi cung deu chi la nhung loi sao rong mang tinh sao chep tu bai hoc hay website, ta phai lam cai nay, phai lam cai kia nhung hoi lai co so nao de danh gia thi ngam bo hon
  Khong biet minh chua gap hay cac Marketer chi la nhung nguoi ba sao, chi biet ve voi ma khong danh gia duoc cong viec minh dang lam. :shocked:

  • Đừng đánh giá hàng ngàn con người trong một nghề nghiệp chỉ qua vài chục người mà bạn gặp. Nghề cao quý nhất đi nữa thì cũng có những con người không xứng đáng tồn tại ở đó mà bạn.

 8. Tien Nguyen

  Nghe chị nói sao giống giốn mình bây h ghê :]], chúc chị luôn cháy mãi niềm đam mê nha ^^

 9. Kat

  rất tâm đắc với chị chỗ: “Lúc đó, tôi luôn trong tư thế nhảy choi choi lên nếu có ai nói với mình rằng: “Marketing là tiếp thị chứ là cái gì, cái bọn lừa đảo ấy’. Điên không? Tức ói máu luôn. Vì giải thích mãi mà cũng không tẩy não được cái ý nghĩ chết tiệt ấy trong đầu bọn họ. Nhưng trong bụng cũng có đôi chút cười thầm ngạo nghễ- ta được học hơn họ mà. Ta đã đến với thế giới văn minh trước họ một bước rồi.”

 10. Shiori

  Đọc xong bài này lại càng có niềm tin theo đuổi cái mình thix. E chỉ mới 23t thôi, sau gần 4 năm học Tài chính Ngân hàng, bây g đi làm rồi thì lại yêu thix mảng Marketing Event. (( Nhưng để một đứa mới tốt nghiệp chuyển sang ngành khác thì không dễ dàng chút nào ~~~~ :dizzy: ))
  Rất ủng hộ chị luôn theo đuổi đam mê của mình. Cố gắng lên chị nha’

 11. bcth

  Chúc bạn luôn giữ mãi lửa nhiệt tình và đam mê ấy nhé !! 🙂

 12. jerry

  Em cũng giống chị, đăng ký học Marketing cũng chỉ vì Marketing là ngành duy nhất trong trường có tên tiếng Anh. Nhưng khi học rồi thì thấy Marketing rất thú vị. Thật là may mắn. ^^

 13. briver

  Tks chị, bài chia sẻ của chị, sẽ là nguồn động lực lớn cho những bạn trẻ yêu Marketing vững bước hơn trên con đường minh đã chọn, dẫu biết rằng liệu con đường ấy có nhiều hướng rẽ sau này và nhiều lối để đi sau này.

  Chúc chị vẫn giữ được ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết ấy cháy mãi

 14. Bạn đúng là 1 người có nghị lực, để được như bạn có được bao nhiêu người. Cố gắng lên bạn nhé

 15. Gia Hoa

  Dear all,

  Marketing thật sự, hãy vào làm tại những công ty có vốn nước ngoài như Unilever, United Pharmar,..Nơi đó, các bạn sẽ hiểu rõ, toàn bộ kiến thức Marketing sẽ được sử dụng 100%.

 16. Híc, phải thế chứ :).

  Em thì là dân khối B nhưng số phận đưa đẩy lại học khối A và cũng học trường ĐH Thương Mại nhưng em học khoa Kinh tế thương mại :). Nhưng ra trường lại theo nghiệp Mar. Mai mà cái thời em ra trường (năm 2009) thì Internet đã phát triển và em gần như chuyên Online Marketing. Em thật sự may mắn vì được làm những campaign, đưa ra những ý tưởng để chạy sản phẩm. Híc, nhưng cái khổ của em là em không hài lòng để dừng lại ở bất kỳ một lĩnh vực nào nên nhảy hoài 3 năm (3 công ty rùi ạ). em phải làm sao đây 🙁

 17. Phạm Huy Hoàng

  Cám ơn chị vì bài viết này, em làm design nhưng vẫn muốn làm marketing hơn, bạn bè ai cũng khuyên nên thử sức, mà sao vẫn cảm thấy chùn chân, thanks lần nữa vì bài viết của chị

 18. Nguyen Khoi

  Em cũng gần 30. Tốt nghiệp ĐHSP, giảng dạy tại ĐHSP, mới học Master Communications ở Canada về, về VN mới thấy tìm việc trong ngành Quảng cáo, Marketing thật khó. Không biết làm sao show được cái mình học hết.

 19. Lê Thị Minh Tâm

  Never too late to follow your heart ^^!

Comment with facebook

comments

Submit a Comment