Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 26, 2022

Scroll to top

Top

2 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 97 – CÁI Ý

Photobucket

Cao nhân: Riết rồi anh chả hiểu nữa, anh dạy 3,4 nơi luôn đều y chang kiểu này, hễ đụng tới idea là người Việt bắt đầu làm thơ, từ mấy đứa trẻ đến người lớn đã đi làm nhiều năm rồi. Anh la làng hoài mà cũng vậy.

Hèn mọn: Là… là sao anh? Em hổng hiểu?

Cao nhân: Cái ý nó ra trước cái từ. Copy thì cũng là chữ, mà cái chữ lúc nào cũng phải theo cái ý. Anh quăng cho học viên cái đề nôm na là lên ý tưởng cho một chiến dịch quảng cáo chạy trong mùa trung thu. Thế là học viên dù là ở trung tâm nào đi nữa lập tức cũng liệng ra ngay mấy câu đại loại “Vầng trăng yêu thương, đong đầy tình cảm”, “Trăng tròn tình nghĩa, nghĩa tình tròn trăng”… cực nhanh, cực lẹ, dù anh đã gào khản cổ là:

PHẢI NGHĨ Ý TƯỞNG TRƯỚC!!!!

Phải phân tích thị trường, phải lên chiến lược, phải thấu hiểu kĩ nhãn hàng cũng như những chiến dịch họ đã làm trước đây, quan trọng nhất là đối thủ nó đã làm gì nữa. Rất nhiều yếu tố cần cân nhắc, sau khi cân đo và nắm vững đề bài, gọi là “thấm đề” á, thì mới tính đến chuyện nói cái gì, say what, đó là cái ý! Ví dụ như năm nào vào mùa trung thu chúng nó cũng nói yêu thương với thương yêu thì nếu mình nói y chang cái ý đó, trong khi nhãn hàng của mình là nhãn mới tung ra chưa đầy một năm, ít người biết thì dù làm thơ hay cách mấy cũng chìm nghỉm trong đại dương ấn phẩm quảng cáo vào thời điểm đó. Phải nói cái mới, cái lạ, cái hay ho thú vị thì hoạ may người ta còn nhơ nhớ đến. Xác định được cái đó mới khó, phọt ra được cái ý hay rồi thì ngồi làm thơ đến khuya anh cũng không cấm!

Hèn mọn: Em cũng thấy vậy, ít người bắt đầu nghĩ từ concept trước, nghĩ giải pháp trước lắm mà toàn ham hố bay vô làm chữ thôi, nhất là copywriter tụi em nè!

Cao nhân: Nhắc đến thơ thì anh dập luôn! Một trong những cái nhảm nhất của mấy đứa Copywriter bây giờ, chắc có em luôn đó và các Marketers là cho rằng làm thơ thì người xem sẽ dễ nhớ hơn. Hết sức bậy bạ! Cái ý đã chuối cả nải rồi thì làm thơ sẽ khiến nó nhàm chán hơn gấp bội, tăng thêm phần sáo rỗng và khiến người ta quên mau hơn. Tóm lại là làm thông điệp phức tạp hơn. Ý chính em muốn truyền đạt rất dễ bị yếu đi khi nằm trong những câu chữ quá thơ, quá vần điệu đối đáp!

Hèn mọn: Anh chuẩn bị tinh thần đi nha, Tết rồi, chẳng những thơ mà còn hàng loạt câu đối, bài vè sắp hiện lên trấn áp anh rồi đó haha!

Cao nhân: Mới hôm qua thôi chứ đâu, anh thấy một ngân hàng cũng cỡ lớn, chạy một chương trình promotion, không nhớ chính xác nhưng đại loại là “Thẻ trao tay, vận may năm mới”. Đọc kĩ phần copy trên banner mới biết là nếu mở thẻ gì đó ở ngân hàng để chi xài dịp Tết thì sẽ có cơ may trúng phần thưởng ABC rất lớn, cả trăm triệu đồng. Thấy ngu chưa! Có mồi tốt vậy mà lại đẩy ra cái headline sến rụng rún và yếu xìu như thế. Sao không nói thẳng, cầm cả trăm triệu đó đập vào mặt người ta luôn, kiểu như “Mở thẻ mới, vui xuân Bính Tỵ cùng 300 triệu đồng”. Cái ý là như thế thì cứ nói gọn như thế. Người ta có thể không nhớ hết cả câu, vì người tiêu dùng còn phải nhớ rất nhiều thứ quan trọng cho cuộc đời người ta hơn là quảng cáo, nhưng sẽ nhớ “300 triệu đồng” hoặc ai đó nhắc đến con số ấy thì người ta vẫn mài mại được về cái ngân hàng này. Ở đó mà thơ với thẩn!

Hèn mọn: Ừ, nghe hợp lý hơn nhở! Mà chắc cái thằng copywriter đó cũng ráng gieo vần cho cái “300 triệu” đó rồi mà khó quá nên bỏ đó thôi! Khổ nỗi mỗi lần nói thẳng, nói không vần hay theo vế như câu đối thì khách hàng không có chịu. Trả hàng lại hết. Nói là câu nghe không “smooth”, chưa hay, nói vần vần điệu điệu lên thì người ta mới nhớ được! Thậm chí có lão còn nói là không vần điệu thì họ viết cũng được, cần gì Copywriter!

Cao nhân: Ừ, chửi vậy thôi chứ anh hiểu mà, tụi khách hàng nó nghĩ Marketers dữ lắm, không có nghĩ được như người bình thường đâu, ráng thôi, được chút nào hay chút nấy, làm sáng tạo là chuỗi ngày kháng chiến trường kì với sự dốt nát mà, mình không cấm người ta ngu được em ơi!

Hèn mọn: Dạ, em hiểu rồi, cám ơn anh, thôi, từ giờ về sau mà còn nói chuyện quảng cáo nữa là phạt 100,000k nha, chuyển chủ đề đi!

Cao nhân: Hướng 11 giờ, không, không phải da beo, áo em trắng quá nhìn xuyên qua kìa kaka… nhìn từ tốn, nhẹ nhàng thôi thằng quỷ!Comments

  1. Larry Tinh

    Đọc mà người cứ cười rung lung tung!

  2. ờ, sao giờ sáng tạo nhiều quá có vẻ hơi nhàm chán nhỉ

Comment with facebook

comments

Submit a Comment