Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 25, 2022

Scroll to top

Top

4 Comments

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 159 – BẮN GIÓ

NHẬT KÍ SÁNG TẠO 159 – BẮN GIÓ

Kì nhân: Lúc đó, bọn Pháp tránh đánh nhau với mình để xây dựng những binh đoàn cơ động chiến lược, gọi là “Nắm Đấm Thép”, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đều đúng. Ý nói là xây dựng những đơn vị chủ lược cực kì mạnh, nắm đấm có nghĩa là tập trung.

Idea của ông Giáp là:

Địch có nắm đấm chiến lược thì mình bắt nó phải xoè ra từng ngón!

Xoè tay thì sẽ yếu hơn. Mình đánh ở 5 nơi cho nó phân tán lực lượng, Tây Bắc, đồng bằng, trung du… gì gì đấy tui đếk nhớ, nói chung là 5 mặt trận ở Tây Nguyên. Bọn nó phải chia quân ra để giữ 5 cái vùng ấy, yếu đi, thua trận, tan tành Nắm Đấm Thép!

Giải thích cho bộ trung ương chẳng hạn thì có thể nói lằng nhằng là ta phải đánh ở chiến trường này để nó điều quân qua… để phân tán lực lượng, nhưng giải thích với mấy anh bộ đội thì chỉ cần vậy thôi! Hồi đó sống thật hơn nên truyền thông cũng phải thật, không hoa mỹ, ý tưởng đi đầu, chả cần phải vần vần điệu điệu!

Kì nhông: Hay quá, hay quá, câu chiến lược nói ra hết sức đơn giản, dễ hiểu, lại giàu hình ảnh nữa! Còn gì nữa hông anh, kể em nghe mấy câu tuyên truyền ngày xưa cho mấy người hổng biết chữ á!

Kì nhân: Ngày xưa, người ta nghĩ đến chiến tranh thì người ta nghĩ đến đánh nhau, đi bộ đội, trực tiếp tham gia chiến đấu thì mới là yêu nước! Nhưng khi ấy, có một thông điệp được truyền đi từ chiến trường:

Tăng gia sản xuất, cũng là đánh Tây!

Thực tế lúc bấy giờ là quân mình không có đi xa được, đi xa thì hệ thống hậu cần không đảm bảo được. Thời điểm cao nhất, trong năm 50 là mình có hai trăm tám mươi mấy ngàn quân mà thôi, tương đương với quân Pháp. Muốn đánh nhau cỡ nào thì cũng chỉ chừng ấy quân thôi vì mình không cung cấp đủ lương thực. Không có gạo thì không đánh nhau được. Bộ đội một người 8 lạng gạo một ngày, 2 bữa. Khó khăn lắm, một dân công chở 90kg gạo, đến chiến trường chỉ còn vài kí, mà bao nhiêu người chết mới đến nơi được!

Tóm lại, insight của người dân lúc đó là muốn chiến đấu, muốn đánh Tây. Ý tưởng bên mình đưa ra là “Đánh Tây thì không chỉ có phang nhau!” Quá chuẩn! Cái đó mới gọi là strategic thinking!

Kì nhông: Đúng là phải nghe phân tích mới thấy ý nghĩa câu này nhỉ, trước đây em cũng nghe mấy lần rồi mà không hiểu câu chuyện đằng sau nên thấy chán phèo!

Kì nhân: Người lớn thường thích tìm hiểu về lịch sử là như vậy, trong quá khứ có những bài học, những tư tưởng có thể áp dụng được cho hôm nay. Học từ quá khứ vì hiện tại tâm lý con người cũng không khác mấy, lịch sử hoàn toàn có thể lặp lại.

Ngày xưa nhiều người phản đối chuyện phong tướng cho bác Giáp, nào là nói quân số ít, nào là nói background không đủ chuẩn. Bác Hồ nói:

Đánh thắng đại tướng thành đại tướng!

Im ngay! Đá ngưng ném ngay!

Concept ở đây là con người ta chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng, họ nhận được là gì, họ không quan tâm lắm đến quá trình! Y như câu chuyện quảng cáo ngày nay vậy.

Tôi rất thích mấy bác ngày xưa trong việc chọn cái ưu tiên, chọn mục tiêu nào quan trọng để xử trước. Mỗi thông điệp chỉ nói đúng 1 điều, single-minded message mà dân quảng cáo cứ nói ra rả hoài mà không làm được á! Ví dụ, không nói đao to búa lớn, simplify nó lại còn:

Chỉ khi bắn hạ được B52, ta mới có hoà bình.

Nói đơn giản thôi. Làm A, được B.

Kì nhân: Tôi thích đọc sách về thời chiến tranh, một phần do tôi sống qua nó nhưng cũng một phần vì thời chiến con người ta thật hơn thời bình, do không có nhiều lựa chọn. Thời giờ thì đôi khi chỉ cần cười cái cho qua chuyện là được!

Kì nhông: Tiếp đê anh ơi!

Kì nhân: Mẹ, bất chợt hỏi nhớ vậy là nhiều rồi, tự về mua sách đọc thêm đi cho nó sướng!Comments

  1. Chi

    😀 iu quá các câu chuyện ^^ từ nay sẽ trở thành anh hùng bàn phím chứ không thầm lặng nữa kekeke

  2. sáng tạo nguy hiểm thật

  3. hay, rất hay, một câu chuyện vừa hay vừa sát với thực tế, đọc xong thấy đầu óc cũng bừng sáng, ngộ ra được nhiều điều. Cám ơn TYM :cheerful:

  4. Meongao

    hay quá à, chưa đọc hết bài mà phải kéo xuống comment rùi rủ 1 đứa đồng nghiệp dzô coi chung.

Comment with facebook

comments

Submit a Comment