Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 25, 2022

Scroll to top

Top

7 Comments

MARKETING CAREER 01 – LỐI ĐI NÀO CHO TA?

Photobucket

Suốt thời gian qua, liên tục các câu hỏi mà TYM thường nhận được từ bạn đọc là:

“Marketing và quảng cáo có khác nhau không? Em nghe nói còn có PR và digital nữa?”
“Em học trong trường và đọc rất nhiều sách của Phillip Kotler, Al Ries và Jack Rout – thấy nói marketing rất rộng – từ sản phẩm đến phân phối, vậy làm marketing chính xác là làm gì?”
“Em được nhận vào làm Marketing Executive của một công ty, em muốn phát triển lên thành Brand Manager thì cần phải học hỏi gì nữa?”
“Em được nhận vào một agency nhưng em chưa rõ agency là làm gì? Em thấy làm bên Brand có vẻ tốt hơn?”
Hay chỉ đơn giản là:
“Làm marketing chính xác là làm gì, và để làm tốt thì phải “học marketing” như thế nào?
Và em có nên theo marketing không?”

Trong lớp học và trong nhiều sách textbook căn bản, chúng ta được nghe đến 4P của marketing: Product, Price, Place & Promotion. Chỉ riêng mỗi “P” cũng đã là một lĩnh vực mênh mông – nên rốt cuộc là mỗi chúng ta, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường – có thể đóng góp gì và nên bắt đầu ở đâu?

Photobucket

Khi nhắc đến marketing, thì với tư cách là một người tiêu dùng – chúng ta thường nghĩ đến những ấn phẩm quảng cáo (nhiều nhất có lẽ là TVC quảng cáo) của các nhãn hàng như Omo, Pepsi, Coca Cola, … Chúng ta xem những đoạn quảng cáo đó từ lúc còn bé tý (và thật sự trẻ em hầu hết đều rất thích xem quảng cáo), xuýt xoa rằng sao đoạn phim chỉ chiếu trong một thời gian ngắn (30s) mà lại có thể truyền tải nhiều ý nghĩa như vậy. Chúng ta lớn lên với mong muốn “mình cũng muốn làm ra 1 mẫu quảng cáo như vậy” và ta nghĩ rằng ta thích marketing.
Lớn lên một chút, nhất là khi vào đại học – ta được biết Omo, Pepsi, Coca, Kinh Đô … chỉ là những nhãn hàng (brand) của một tập đoàn – và một tập đoàn có rất nhiều nhãn hàng. Ta ồ lên thích thú khi biết rằng Omo, Viso, Surf, Dove, Pond’s, Vaseline … đều là của Unilever, và Pepsi, Sting, 7-up, Twister … cùng thuộc về Pepsi Co. Ta đọc sách marketing, và thấy rằng ngoài những mẫu TVC, những mẫu Print-Ads thì còn có những chiến lược về thương hiệu, sản phẩm, phân phối và giá cả. Ta say mê những quyển sách như “22 quy luật bất biến của marketing” (Al Ries & Jack Rout), “Khác biệt hay là chết” (Jack Rout), “Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi” (Al Ries & Laura Ries). Ta thấy thế giới marketing thật rộng và thật đẹp. Và ta tự nhủ rằng Unilever, Pepsi là những điểm đến lý tưởng, và ta sẽ được làm những mẫu quảng cáo tuyệt vời mà ta đã và đang xem trên TV.

Photobucket

Nhưng sắp tốt nghiệp đại học, ta lại nghe về một phân ngành khác của marketing gọi là “agency” – hay còn gọi là những công ty “cung cấp dịch vụ tiếp thị và quảng cáo”, và chính những công ty này mới là người trực tiếp làm ra những đoạn TVC, những mẫu Print-Ads (quảng cáo báo) mà chúng ta từng xuýt xoa, còn các tập đoàn như Unilever, Pepsi chỉ làm những khâu “đầu-cuối”: đưa ra yêu cầu và lựa chọn giải pháp từ agency. Và khi thử ứng tuyển vào những công ty agency này, thì họ lại không yêu cầu nhiều về những tư tưởng/chiến lược mà ta hằng ấp ủ – thay vào đó lại hỏi về những kỹ năng rất …tỉ mỉ: tiếng Anh, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng thuyết trình, định hướng nghề nghiệp …

Photobucket

Cảm giác như họ chẳng hề trân trọng chút kiến thức marketing nào chúng ta đã được dạy và tự học trong suốt khoảng thời gian đại học?
Để trả lời câu hỏi trên thì chúng ta cần phải trả lời một câu hỏi trước đó:

“Bạn sẽ làm marketing tại loại công ty nào?”

Hầu hết các bạn thích marketing đều có thể kể tên nhiều tập đoàn lớn với ngân sách quảng cáo khổng lồ như Unilever, Pepsi, Coca Cola … và các vị trí “rất kêu” như Brand Manager, Chief Marketing Officer – nhưng các bạn chưa hề biết hết tất cả các vị trí trong ngành marketing, đặc biệt là các vị trí đầu tiên để bắt đầu nấc thang nghề nghiệp.
Có rất nhiều cách phân loại theo tố chất, vị trí nhưng TYM sẽ chọn cách phân loại cơ bản nhất: theo chức năng của từng loại hình công ty.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về 5 loại công ty và chức năng của các công ty trong thế giới marketing trong bài viết tiếp theo.

—————————–

Tạm biệt những băn khoăn về nghề nghiệp marketing với khóa “định hướng nghề nghiệp marketing” hoàn toàn miễn phí của AiiM Education – đăng ký ngay tại: http://aiim.edu.vn/khoa-hoc/marketing-career-orientation-mien-phi/Comments

 1. Thanhnicky

  Hồi sv được học môn Marketing căn bản, hôm nay lại được đọc bài viết căn bản chia sẻ về Nghề Marketing , chờ đón những bài viết sau chuyên sâu hơn nữa :heart:

 2. Thuy Tran

  Mình rất nóng lòng đợi đến bài viết tiếp theo của Ad. Rất cám ơn bạn đã viết bài chia sẻ kinh nghiệm.

 3. binhbean

  đọc bài viết của ad như là đọc nhật kí về mối duyện nợ của mình với marketing ý:)

 4. thật ra đến bi giờ mình vẫn ko hiểu rỏ nghĩa từ “marketing” vì nó quá rộng 🙁

 5. ngocpx

  Loạt bài này sẽ rất là hay ho đây 😀
  Đặc biệt là những tay ngang nhảy qua ngành mar như mình trước đây!

 6. … ở Vietnam, mỗi năm có hàng ngàn các bạn makerting ra trường + thêm nhóm các bạn chuyển nghề tạo ra một lực lượng Marketing hùng hậu liên tục đi Spam các công ty mỗi khi họ đăng tin ” Tuyển dụng”. Chính điều đó làm cho các nhà tuyển dụng lúng túng khi phải ” chỉ” chọn ra số ít trong 1 rừng các bạn nộp hồ sơ. Để lọc các hồ sơ mà đánh giá đều có tiềm năng như nhau (đã qua được vòng gởi xe)họ sẽ tập trung vào việc lọc ứng viên qua các kỹ năng + thêm của ứng viên. Các ứng viên có nhiều yếu tố + thêm như ngoại ngữ, giao tiếp…sẽ là ứng viên sáng giá được chọn. Mình từng bị rớt PV vòng cuối chỉ vì ngoại ngữ kém hơn 1 bạn khác. T.T

 7. KP bạc xỉu

  Mình 22t. Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Marketing của 1 trường cũng thuộc dạng lớn của Hà Nội. Sau Tốt nghiệp mình có 1 công việc cũng ổn nhưng cuối cùng mình bỏ vì mình thấy nó ko fai mong muốn của mình. Mình lùng sục các thông tin về tuyển dụng các vị trí liên quan tới Marketing thì thấy 50% là sales, 30% là SEO và nhưng thứ liên quan tới IT. Lúc đó mình nghĩ rằng muốn bắt đầu làm Marketing thì dân Kinh tế nên làm sales, dân IT có thể làm SEO, Adwords… Mình nch với các anh chị thì mỗi ng 1 quan điểm. Người thú vị nhất là 1 chị làm về Brand Developing. Chị í nói, đào tạo marketing ở VN dở hơi lắm. Như chị í ngày trc may mắn đc học đúng năm có chuyên gia Mỹ sang dạy bên khoa Quản trị trường Tự nhiên. Nhờ thế mà chị biết là Marketing ko fai là cái j cugx biết mà là đi sâu vào 1 quy trình của cả chiến dịch. Như chị giỏi về phân tích nên thầy dạy yêu cầu chị đi sâu vào học về nghiên cứu thị trường. hiện chị rất thành công và nổi tiếng trong lĩnh vực của chị.Thế mới biết là đào tạo của VN chán ntn. Còn ae học Marketing ra lại quay về làm sales hết thôi:) mặc dù sales đếch fai marketing

Comment with facebook

comments

Submit a Comment