Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | March 1, 2021

Scroll to top

Top

41 Comments

GỠ RỐI CÙNG TYM: “MARKETING – THEO HAY ĐẾCK THEO?!”

Photobucket

Mời mọi người giúp TYM “gỡ rối” với email sau, vừa nhận được cách đây 2 giờ đồng hồ, trích nguyên văn 100%:

Chào anh,
Em là Lan – con bạn nối khố của Nguyệt nè anh !! hihi
Để em tự introduce myself luôn nhá:
Em đang học Đại học Quốc Tế – Đại học Quốc Gia TPHCM, năm 2
Chuyên ngành của em là Quản Trị Kinh Doanh
Sau hè này là em lên năm 3, trường em phân nhỏ ngành của em ra 4 chuyên ngành nữa : Marketing; Accounting & Finance; Business Management và International Business.
Tình hình là em đang phân vân giữa 2 ngành : Marketing vs Finance. Nghe bạn em ( tức Nguyệt) nói anh rất rất rất giỏi về Marketing + có nhiều kinh nghiệm. Em “mạo muội” nhờ anh “tư vấn” giúp đàn em để gọi là “mở mang cái đầu” chút nha anh ! hihi
1. Em rất thích ngồi phân tích mấy câu slogan + logo + video quảng cáo của các công ty
2. Em thích những cái gì liên quan đến các con số ( em có thể ngồi cả ngày làm statistic mà k chán @.@)
3. Em thích các môn liên quan đến tâm lý con người.
4. Em cũng thích ngồi lên các chiến lược + sắp xếp thời gian như: học tập, chuẩn bị cho thi (nhưng ít khi thực hiện được, hehe)

Em có vẻ nghiêng về bên Marketing nhiều nhưng em còn phân vân “nhiều” nỗi:
– Nghe đâu marketing tuyển ngoại hình dzữ lắm, em thì ….
– Finance có tương lai hơn marketing ( bạn em nói), và nó còn bonus thêm câu: làm cái gì ra tiền trước rùi mai mốt làm theo sở thích sau.
– Marketing là ngành có thời, sau thời thì …. làm j hả anh ??

cái khả năng văn chương của em nó “lai láng” thế đó. anh chịu khó đọc nhá, hixhix
Rất mong nhận được những lời “vàng ngọc” từ anh !!! em cám ơn anh trước, hihi…

—————————————–

Đọc mail này xong, bồi hồi nhớ lại cách đây 3 năm, cũng có nhiều “huyền thoại” làm mình “mém” chút là ko đi lối “Ma Kà Tưng”. Sau 1 tiếng đồng hồ, TYM đã hồi âm cho cô bé ham học hỏi và tài năng này rùi nhưng dù sao cũng muốn “trưng cầu dân ý” bạn đọc. TYM tin đây cũng là tâm sự của nhiều bạn trẻ và những góp ý của các bạn sẽ giúp họ định hướng tương lai nghề nghiệp của mình tốt hơn.
Sau 2 tuần, TYM sẽ chia sẻ cùng bà con email reply của mình.

PhotobucketComments

 1. hongsun

  Thích gì làm nấy, sống ở đời chỉ có 1 lần, kiếm tiền cho lắm vào rồi cuối cùng cũng chả biết mình kiếm tiền là vì cái gì nữa.

 2. Minh hien dang hoc Tai chinh (nam 4) nhung van yeu thich Marketing (huong di cung la lam viec ben Marketing nhieu hon) va thay rang 2 mang nay hoan toan co the ket hop voi nhau. Chon Marketing roi bo sung tai chinh hay nguoc lai deu duoc, quan trong la thay minh hop cai nao hon thi chuyen ve cai do hon.

 3. sega

  Tớ cũng là dân quản trị nè!
  Nếu như thế thì tốt nhất bé í nên theo mar :))
  Đã có từng lúc tớ nghĩ mình không hợp với mar nhưng vì niềm đam mê thì không việc j là không làm dc 😀
  Từng có thời gian 6 tháng làm việc phân tích tài chính cho 1 quỹ đầu tư nước ngoài nhưng sau đó tớ chịu không nổi (cũng vì cái tội không có đam mê cái lĩnh vực này lắm – do theo phong trào và tự nghĩ rằng đó là nghề hot í mà) và thế là tớ xin out vì mệt mỏi mà cv lại nhàm chán, hic hic
  Và tớ phải định hứng lại từ đầu để theo 1 cái mà không phải thế mạnh của mình nhưng lại có niềm đam mê ^^ 🙄

 4. Hân TYM

  Muôn thuở chiện nghề nghiệp. Có mình bạn trả lời đc câu đó thoai. Trên TYM có 1 bài viết về cách chọn nghề phù hợp do Vân TYM soạn. Admin tìm giúp bạn í xem chứ mìn thì bó tay :mrgreen:

 5. Kieu Giang

  Mình nghĩ cô bé này bên đi theo marketing và đặc biệt thích hợp nghiên cứu thị trường:)) vừa dùng dc sở trường số học vừa am hiểu thị trường vừa…có lương cao.

 6. Long TYM

  làm việc vì đam mê và sở thích đi bạn, nếu yêu thích nó thì bạn sẽ làm giỏi nhất, suy ra kiếm được nhiều tiền nhất, hehe

 7. @Giang: THeo Mobile Mark cũng được mừ, hehe
  @Long TYM: Cool, đúng chất TGM nhỉ ^^

 8. @Nhật: Đồng ý với Nhật vì Finance và Marketing rất khó tách rời nhau ra

 9. Tram TYM

  passion!!

 10. @Sơn: sao lại đúng chất TGM ở đây :))

 11. Hân TYM

  ah biết ròi! Về đầu quân cho TYM 😈

 12. Mình tốt nghiệp ngành tài chính cũng được vài năm rồi, nhưng lại đang làm việc cho một công ty thiên nhiều về marketing.

  Quan điểm cũng như góp ý của cá nhân cho bạn nhỏ đấy, khi đang phân vân giữa hai con đường thì nên lựa chọn cái gì mà bạn yêu thích, vì nếu yêu thích bạn sẽ bỏ công sức và đam mê nghiên cứu nó, tương lai là một điều khó đoán trước, có thể thành công hay thất bại nhưng nếu bạn chọn điều mình yêu thích thì bạn đã có một cái được đầu tiên là sự chọn lựa đối với mong muốn của mình.

 13. kinhcan99

  Chào các bạn,
  Mình vừa ghé thăm web này và tình cờ đọc được bài của bạn Lan, xin góp tí “ngu kiến” (Xin nói trước mình không phải là dân Marketing, mình làm Nhân sự)
  Đọc qua những dòng văn chương lay láng của Lan mình cảm thấy Lan có vẻ phù hợp hơn cho công việc về Mark hơn là Finance và mạnh dạn khuyên bạn nên đi theo Mark, về những lý do Lan còn đang phân vân mình xin góp ý như sau:
  + Mark tuyển ngoại hình: Điều này ko hoàn toàn đúng mặc dù nếu có một ngoại hình đẹp thì mình sẽ dễ dàng thuận lợi hơn trong công việc cũng như các mối quan hệ, tuy nhiên, trên hết vẫn là thái độ + kiến thức + kỹ năng của bạn
  + Finance có tương lai hơn: Cũng chưa hẳn, hiện tại xã hội và nên kinh tế ngày càng phát triển và bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào đều có cơ hội như nhau, nếu chúng ta thực sự giỏi thì sẽ không sợ không có đất dụng võ và chúng ta cũng hay nói “tiền nào của đó” – một Nhân viên giỏi về Mark sẽ được trả lương cao hơn MỘt nhân viên trung bình về Finance ở cùng 1 cty.Và chúng ta đang nói ở góc độ người đi làm thuê (Chắc hẳn phần lớn chúng ta ở đây đều như vậy)
  Hơn nữa nếu chọn nghề nghiệp mà theo xu thế thì rất bất ổn, các bạn phải luôn nghĩ là mình có thể làm tốt nhất, giỏi nhất ở lĩnh vực nào và phải có niềm đam mê thực sự thì làm việc mới có hiệu quả. nếu đi làm vì thu nhập hiện tại cao nhưng đó là một công việc không phải là thế mạnh của mình thì chắc chắn chúng ta không thể nào phát triển mãi được, có một số bạn lại nghĩ: Thôi thì cứ làm kiếm tiền cái đã rồi đi theo sở thich sau Quan niệm này chưa phù hợp lắm vì các bạn thử nghĩ nếu chúng ta làm trong một nghề, một lĩnh vực được thời gian dài, lúc đó chúng ta đã có những kiến thức, kỹ năng và vị trí nhất định nào đó thì có thật dễ dàng từ bỏ tất cả để đi theo sở thích khi mà nếu đi theo chúng ta sẽ phải bắt đầu từ một tờ giấy trắng (Lúc đó về vị trí công việc, về thu nhập,…tất cả đều có thể chênh lệch rất cao so vơi công việc hiện tại). Thêm nữa là mỗi chúng ta đều từng bước trưởng thành và hướng tới sự ổn định, càng về sau khi muốn thay đổi công việc lúc đó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều thứ trong cuộc sống (Có thể lúc đó chúng ta đã có gia đình,…)
  Nghề nào cũng có thời hết bạn ah và cái “thời” đó thì chúng ta rất khó phán đoán được, vậy nên hãy chọn cho mình một nghề mà bản thân có thế mạnh phát triển tốt nhất!
  Chúc bạn Lan sẽ có quyết định đúng đắn và thành công với sự chọn lựa của mình!

 14. Huong Lan

  Xin tự giới thiệu, em là “khổ chủ” của cái mail có văn chương “lai láng” đó ! @.@
  Em cám ơn các anh chị rất nhiều vì đã chia sẻ những suy nghĩ thật của mình cho “đàn em” được hiểu rõ hơn + có những suy nghĩ hiện thực hơn !!!
  Rất mong nhận được thêm nữa những lời khuyên bổ ích từ các anh chị >.<
  😛 😛 😛 😛 😛

 15. Dám nghĩ, dám làm, dám nói lên ước mơ và nguyện vọng là cần thiết.
  Dám quyết định, dám đối đầu, “dám đứng lên sau khi ngã là tối cần thiết.
  Làm đi bạn. Làm những điều bạn có thể làm tốt nhất, vui nhất.
  Chúc bạn sáng suốt…

 16. nguyễn hoàng vũ

  Chào các anh chị, em hiện là hs lớp 11 và đã làm quen với TYM.com chừng nửa năm nay, chưa bỏ sót bài viết nào. Em còn 1 năm nữa để định hướng – một khoảng thời gian ko quá ngắn cũng ko quá dài, nhỉ, nếu cứ lơ tơ mơ thì chắc ko tìm ra bến bờ 🙂 . Chắc chắn chuyên ngành em chọn sẽ là marketing, tuy nhiên hiện vẫn chưa tìm được 1 trường đại học quốc tế nào ưng ý ở VN (tiện thể cho em hỏi chị Lan trường ĐH Quốc tế tốt ko ạ?). Các anh chị TYM có thể cung cấp 1 vài entry tổng hợp thông tin các trường thuộc chuyên ngành này ko ạ, đặc biệt là các trường quốc tế giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Mong các ma-cà-tưng TYM sẽ giúp ma-mới này ^^

 17. PHUONG CHI NGUYEN

  Chi cũng ko dám khuyên Lan gì nhiều hơn. Chính bản thân mình đâm đầu theo mar nhiều năm, cũng ước mơ cũng lân lộn đấu tranh nên hay ko nên theo mar… Nhưng rồi dù có gì đi nữa, không có mar cũng tự thấy đời mình vô nghĩa vì đơn giản không còn hứng thú với gì khác nên cứ đâm đầu mà theo mar tiếp. Làm sao mà biết được mình có hợp hay ko hợp với một cái gì đó trong khi mình chưa thử. Chi chỉ thích 1 câu thành ngữ: Choose the job you love, so you don’t have to work a day in your life.
  Mong Lan sẽ có được lựa chọn đúng đắn 🙂

 18. Hoang Tuan

  Theo mình thì bạn nên theo Market Research:
  – Vừa liên quan đến Marketing
  – Vừa làm việc với các con số, thống kê
  – Không yêu cầu ngoại hình

 19. DTH

  Dear Lan,

  Mình ko góp ý thêm về việc lựa chọn giữa Finance hay Marketing của bạn, vì từ email thì cũng có thể đoán được quyết định của bạn là gì rồi!

  Mình chỉ có 1 chút xíu góp ý về suy nghĩ “làm marketing phải có ngoại hình” thôi:

  Mình nghĩ, ko chỉ ngành marketing, ngành nào cũng yêu cầu có ngoại hình, tại sao? Vì ngoại hình làm người ta thấy có ấn tượng, dễ thu hút, dễ nói chuyện, dễ trao đổi thông tin, có thiện cảm, v.v…. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những người có ngoại hình xinh xắn thường có tỉ lệ may mắn cao hơn những người khác. Tức là với tất cả mọi ngành, nếu có làm việc với con người, thì có ngoại hình đều là 1 lợi thế!

  Vậy chẳng lẽ những người ko có ngoại hình xinh xắn thì chỉ làm việc với máy??? Ko hề! Ngoại hình xinh đẹp, cần phải đi với 1 sự hấp dẫn trong cách nói chuyện, trong tác phong làm việc, trong cử chỉ hành động, nếu không, ngoại hình đó sẽ đem lại tác dụng ngược. Người ta nói “nhỏ đó đẹp mà đầu óc trống rỗng”, chứ người ta đâu có nói “nhỏ đó xấu mà đầu óc trống rỗng” đâu, đúng ko?

  Vì vậy, nếu mình ko đẹp, thì mình phải cố gắng để thể hiện rằng mình đẹp, mình đẹp khi mình tự tin vào bản thân, tự tin vào khả năng và cả ngoại hình của mình nữa. Hãy đối mặt với nó và tìm cách làm nó đẹp hơn trong mắt người khác. Nếu bạn cứ cho rằng mình ko có ngoại hình ưa nhìn mà ngại ko dám nói chuyện với người khác, ngại phát biểu ý kiến vì sợ người ta chú ý, chính bạn đã từ bỏ cơ hội để làm đẹp chính mình!

  Mình mong rằng, dù sau này bạn có chọn Marketing hay Finance, bạn vẫn luôn tự tin vào bản thân mình, có như vậy bạn mới có thể vượt qua những vấp ngã (mà chắc chắn bạn sẽ gặp) một cách nhẹ nhàng, thay vì đổ lỗi cho 1 lý do nào đó, mọi kết quả hay hậu quả đều là do mình tạo ra mà đúng ko?

  Chúc bạn may mắn và thành công,
  DTH

 20. Huong Lan

  🙄 🙄 🙄 🙄

  @ Nguyễn Hoàng Vũ: Trường Đại Học Quốc Tế TPHCM là một trường thành viên của Đại Học Quốc Gia TPHCM ( Gồm ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, ĐH Kinh Tế – Luật, ĐH Khoa Học Tự Nhiên). Bên này dạy 100% bằng tiếng Anh, theo mình ĐH Quốc Tế TPHCM là một môi trường học tập rất tốt. bạn có thể tham khảo thêm thông tin ở trang WEB trường nha: hcmiu.edu.vn 😉

 21. Mình thấy mọi nguời nói đúng, mà hình như Lan cũng đã chọn đuợc cho mình hướng đi, mình cũng thích marketing lắm, mặc dù đang làm kinh doanh.Quan điểm cũa mình là ” làm những điều mình thích và thích những điều mình làm”.Chúc bạn thành công

 22. loannguyen

  Bạn Kinhcan99 phân tích đúng lắm!!!!!! Mình đồng ý hai tay hai chân luôn 😆

 23. namnguyen

  ôi ! các bạn ấy đang đứng trước ngã tư đường còn mình thì chẳng có còn đường nào để lựa chọn chỉ vì một phút lầm lỗi nghe theo người khác. Bạn nên biết bạn thích cái gì ? yêu cái gì và bạn làm được cái gì ? Hãy lắng nghe chính bản thân cả bạn lên tiếng. Bất cứ một nghề nào cũng có cái hay của riêng nó và không có nghề nào gọi là thời thượng, có thời thượng hay không là do chính bạn quyết định.

 24. Người chọn nghề, nghiệp chọn người.

  Học tài chính để có tư duy về con số & phân tích – Trãi nghiệm thực tế & học ngoại khóa với Mar.

  Sau ra trường dù làm nghề gì (liên quan đến kinh doanh) vẫn ổn.

 25. Cach day 4 nam, minh cung nhu ban.
  thich CNTT nhung bat phai hoc dien cong nghiep.
  hihihi…that tro trieu cho cuoc doi, hoc xong toi lai ko di lam nghe minh hoc. The la toi lai theo cai ma minh yeu thich, va bay gio toi da thoai mai ve tai chinh.
  Hay lam nhung gi minh thich, coi chung hoi han! :mrgreen:

 26. Chào mọi người,

  Thấy phần lớn ý kiến của mọi người đều khuyên cô bé đi theo ngành Marketing. Riêng mình, mình chỉ muốn khuyên cô bé 1 điều thôi, điều này mình học được từ chính sếp của mình đấy. “Muốn thành công trong công việc thì đó phải là công việc mà mình đam mê và yêu thích + có hiểu biết về công việc + có thể kiếm tiền bằng công việc đó”. Chúc cho cô bé sẽ thành công trong với lựa chọn của mình.

 27. Noname04

  Hi bạn!
  Phần lớn ý kiến của mọi người đều khuyên bạn nên theo Marketing. Bản thân mình là dân học Tài Chính – Ngân Hàng chính gốc luôn. Nhưng khi ra trường, mình lại quyết định đi làm theo lĩnh vực Marketing. 02 năm qua là một con đường không dài nhưng cho mình nhiều trải nghiệm. Tới bây giờ mình vẫn rất lấy làm hài lòng và vui vẻ khi theo con đường này (mặc dù vẫn nghèo hơn mấy đứa bạn theo nghề Ngân hàng). Nhưng thấy trong người thoải mái vì được làm những gì mình đam mê. Hy vọng trải nghiệm của mình giúp bạn vững tin hơn khi lựa chọn nghề.

 28. Nghia

  Marketing là ngành đòi hỏi tính sáng tạo cao hơn, sự thích ứng nhanh, học hỏi, cảm hứng, khonog bó buộc trong khuôn khổ nhiều như Finance.

  Finance cũng chưa chắc đem lại nhiều xiền như bạn nghĩ đâu, còn tùy thuộc bạn sẽ làm gì ở ngành đó. Tuy nhiene cũng phải nói thêm là ngành này dễ hái ra tiền thật nhưng rất khắc nghiệt, nếu bạn không đam mê nó thực sự một lúc nào đó bạn sẽ muốn rẽ ngang.Để theo ngành F này bạn cần có nhiều tố chất mà như trong thư của bạn thì có vẻ bạn không hợp lắm. ^^

  Về việc chọn lựa nghề nghiệp nói chung khonog chỉ là 2 ngành này mình nghĩ bạn nên cân nhắc giữa các yếu tố sau:
  1-Đam mê, sở thích cá nhân là động lực thúc đẩy bạn làm việc ngay cả khi bạn gặp khó khăn và không một xu dính túi ^^
  2-Năng lực thực sự: quyết định việc bạn có làm tốt công việc đó không, nếu bạn chỉ thích mà không có tố chất khi gặp việc khó bạn khó hòan thành tốt, việc hoàn thành công việc tạo động lực và sự hăng hái khích lệ bản thân rất nhiều.
  3-Tính cách con người bạn: mình có gặp nhiều người có 2 yếu tố trên nhưng bản thân họ không phù hợp với một công việc mà tính cách không phù hợp, đôi khi tính cách quyết định sự nghiệp và rồi là cuộc đời bạn. Bạn cần học cách thích nghi với công việc mà bạn chọn.

 29. trung

  khi nào trên trái đất này ko còn công ty thì khi đó marketing mới hết thời

 30. “mém” chút là ko đi lối “Ma Kà Tưng” <~ 1 từ đầy đủ ý nghĩ của 1 lời khuyên dài phải không anh ^^

  • Cao siêu quá, ko hiểu hehe

 31. hdailoi

  Đọc hết comment của bà con, cô bác, anh chị em, vẫn là thấy mọi người khuyên em nó đi theo lối Makatung thì phải? Cũng đúng, đây là website TYM mà, pé Lan đã trao thân gửi phận cho TYM để lấy ý kiến thì chính pé đã tự chọn cho mình một con đường rồi. Ý kiến của mấy anh mấy chị ở đây làm cho em đủ quyết tâm thêm thôi
  Tuy nhiên, em cần phải hiểu thêm về bản chất của Marketing.

  Nếu là bên PR/PG thì thực sự là cần ngoại hình, vì em đang làm đại diện cho một công ty trước công chúng.

  IMC and Advertising: thì cần đầu óc sáng tạo, linh hoạt, logic và thêm một chút khiếu thẩm mỹ nữa.

  Marketing Research: thi 2 đòi hỏi sự kiên nhẫn, sâu sắc, có thể nói làm việc như một dân toán học chuyên nghiệp

  E-Marketing: Cái này thì phải làm việc như một dân IT rồi

  Marketing Strategy: ôi thôi cái này là bao la bát ngát, nào là quản lý sản phẩm, brands, quality, customer relationship management (CRM), sale management, ….

  Marketing Law: Luật Marketing, Sở hữu trí tuệ, …

  Đó là một số ngành chung trong lĩnh vực Marketing.
  Tuy nhiên, không biết anh chị em cô bác trong TYM có đồng ý điều này không: Khi đã dấn thân vào con đường MKT, thì phải sẳn sàng 1 tư tưởng tự do nhất, không bị bất cứ ngành nghề hay chuyên môn nào cản được bước chân của người làm MKT.

  Chúc bé Lan thành công nhé.
  TYM, TYTYM

  • Đồng ý 2 tay 2 chân hehe

 32. lamgiahieu

  tình cờ hôm nay lên facebook thấy link TYM…mừng..vì mình thích mar lâu rồi.nhưng số trời không cho học mar..đậu vào QTKD..hix! thấy mấy anh chị ơ đây nói hay quá…
  lên site này đọc thấy mình còn kém quá..cần phải try nhiều..
  E-MKT
  Marketing Research
  Marketing Strategy

 33. Trần Quỳnh Mai

  Bạn Lan đó không biết mình có biết không chứ hiện giờ đang học chung trường với bạn đó và chung khoá luôn :D, thiệt là hữu duyên. Đúng là mkt rất là ưu ái người có ngoại hình (PG, PB thì phải đẹp và cao) và mình thì sở hữu 1 chiều cao cực kì khiếm tốn T.T. Đó là nỗi đau cực kì to lớn, nhưng sau đó thì mình lại nghĩ khác. Nhớ slogan của Heineken 1 thời: Dù bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn, vậy là quyết định vẫn đi theo con đường đó. không có chiều cao thì ít phải đứng :D, không có chiều cao thì phải luyện cái đầu cho nó critical, luyện trí sáng tạo để làm mkt strategy, … Nói chung là hãy bám trụ với ước mơ vì ta chỉ sống 1 lần :d

 34. Hương Lan

  Cám ơn mọi người vì những lời khuyên hữu ích và sự quan tâm mà mọi người đã dành cho em 🙂
  Em xin thông báo tình hình là hiện nay em đang theo chuyên ngành Marketing và chưa có bất kì một sự hối tiếc nào về việc chọn chuyên ngành Marketing 🙂

  • Cool! Mong em vui với lối sống sai lầm của mình haha

 35. giag

  dân tình nhiệt tình quá, đọc thik thiệt hehe :cheerful: 😆

 36. jason

  vậy là em nó đã chọn được bến đỗ…hehe

 37. Nhung

  C lan ngày ấy giờ sao rồi ạ.các bậc tiền bối cho em lời khuyên với ạ.em chưa đến mét rưỡi có theo học PR/PG được không ạ?

Comment with facebook

comments

Submit a Comment