Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 28, 2022

Scroll to top

Top

17 Comments

P4M 5/11- 10 LƯU Ý TRONG IN ẤN MARKETER CẦN BIẾT

Photobucket

In bị sai, lỗi tại ai? Thông thường, câu trả lời là do anh Designer, nghe thương cảm làm sao!

Nhưng suy cho cùng, cả Marketer và Designer đang “ngồi chung trên một con thuyền”, vậy nên bạn hãy chú ý đế giúp “anh ấy” hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, còn chuyện ”hên xui”… tính sau 😀 . Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều những lời khuyên hữu ích khi làm việc với designer – người luôn sát cánh với bạn thông qua những lưu ý sau đây của TYM:

Đầu tiên, HỆ MÀU, HỆ MÀU VÀ HỆ MÀU…
Có 2 hệ màu thường được sử dụng: RGB và CMYK

Photobucket

Phần lớn các ứng dụng đồ họa như CorelDraw, Adobe PhotoShop, Adobe Illustrator v.v… đều dùng hệ màu CMYK trong thiết kế in ấn. Do đó hãy sử dụng hệ CMYK ngay từ đầu trong thiết kế để tránh vào phút cuối mà quên chuyển từ màu RGB sang CMYK. Trong một vài trường hợp, màu sẽ bị tái khi chuyển từ  RGB sang CMYK. Lúc đó phải xử lý lại, khổ lắm…

Thứ 2, ĐỘ PHÂN GIẢI

Trước hết, các bạn nên biết rằng hình ảnh do vô số các chấm vuông nhỏ (pixel) kết hợp lại:
Photobucket

Số pixel trên diện tích 1 inch sẽ được gọi là dpi mà designer thường gọi là độ phân giải.

VD: Độ phân giải 300 dpi nghĩa là trên 1 diện tích là 1 inch thì có 300 “thằng ô vuông” nhỏ nhỏ. Độ phân giải 72 dpi là có 72 “thằng ô vuông” trên 1 inch.

Số điểm ảnh trên 1 inch càng nhiều thì ảnh càng mịn, ngược lại,càng ít thì càng bị “rổ”!

Chúng ta quan tâm đến độ phân giải vì nguồn hình ảnh trên Internet là một lợi thế khiến cho việc tìm hình ảnh trở nên đơn giản và nhanh hơn, nhưng đa phần độ phân giải của những hình ấy chỉ 72 dpi. Do độ phân giải không cao nên những hình đó chỉ thích hợp khi chúng ta muốn in hình ra với kích thước nhỏ (300×400 chẳng hạn)

VD: In trên khổ giấy A4, hình có kích thước nhỏ 300 x 400 thì vẫn đáp ứng được độ phân giải. Nhưng cũng với độ phân giải này, mang đi in offset khổ A3 hoặc A2 thì hình sẽ bị vỡ (không sắc nét):
Photobucket

Hình sử dụngtrong thiết kế in ấn chuẩn phải là 300 dpi trở lên.

Vì vậy, các bạn phải luôn cẩn thận “kiểm tra, nhắc nhở” các anh Designer về việc này, đừng du di việc bể hình là “chuyện nhỏ”. Thà lấy hình không đẹp bằng nhưng độ phân giải cao chứ đừng chọn hình đẹp nhưng in ra thì bị bể, rất không chuyên nghiệp.

Thứ 3, LINK (LIÊN KẾT HÌNH ẢNH)

Link là một chức năng giống như Insert Image trong Microsoft Office. Chức năng này được sử dụng trong một số phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp như Adobe Illustrator.

Ưu điểm: khi bạn sửa hình ảnh gốc (đã link) thì hình ảnh trong mẫu thiết kế cũng thay đổi theo (không cần mở và  chỉnh sửa lại một lần nữa). Cũng chính vì lý do này mà khi ảnh gốc hoặc mẫu thiết kế chuyển sang 1 folder khác thì xem như đường dẫn bị lỗi.

Hình ảnh khi bị lỗi link:
Photobucket
Photobucket

Các “ma cà tưng” nhớ nhắc nhở cộng sự của mình ngắt link hình ảnh hoặc chèn hình hẳn vào mẫu luôn (Trong Illustrator gọi là place). Hoặc muốn biết mẫu thiết kế có còn “link” không, sao khi chép file ra CD, chuyển 1 máy khác mở đúng file đó. Nếu bật lên là một lỗ trống trắng tinh, có 2 đường chéo ngay vị trí hình thì biết đó là… xuất file lại đi nhé!

Thứ 4, FONT CHỮ

Font là kiểu chữ, loại chữ sử dụng trong mẫu thiết kế.

Font chữ chỉ bị lỗi khi chuyển từ máy A (có loại font đó) sang máy B (không có loại font đó). Vì vậy, hãy convert font trong file thiết kế, hoặc chép theo những bộ font đã sử dụng:
Photobucket

Thứ 5, LỖI CHÍNH TẢ

Chẳng phải Designer không quan tâm mà vì họ “quen hơi” với mẫu thiết kế nên ít khi nhận ra. Chúng ta hãy cùng kiểm tra lỗi chính tả với các anh ấy để tránh mâu thuẫn sau đây nhé:

– Mày bị khùng à! Sinh tố bơ mà có 1,200 đồng thôi hả?

– Ổng bị khùng thì có, trong tờ giấy viết tay đưa tui gõ và thiết kế ghi sinh tố bơ có 1,200 thôi, có sao tui input vô vậy?

– Nhưng trên đời này làm gì có sinh tố bơ 1,200! Ổng ghi lộn mà mày không nhắc nữa là sao?

– Tui có biết bao nhiêu cái để gõ và thiết kế, giờ phải lo chính tả cho khách hàng nữa hả? Thiệt, mình đúng là “con ghẻ của xã hội”! $#%@%#

– $#%@%#…

Không phải chuyện tiếu lâm, trên là đối thoại thật 100% của chị chủ nhà in trên đường Trần Hưng Đạo và anh designer mà TYM “nghe vô tình” khi đi in cách đây nửa năm.Rõ ràng khi bộn bề công việc thì những lỗi ngớ ngẩn về chính tả, con số… sẽ không được chú ý lắm do đó Marketer phải hết sức tỉnh táo kiểm tra giùm các Designer để tránh lãng phí in lại 1 lần nữa. Trong câu chuyện trên, anh Designer ấy phải in ra thêm 1 số “0” nữa và dán lên, in ra một mảng màu xanh để dán đè lên dấu “,”; đó là cách “chữa cháy” tiết kiệm nhất về phía nhà in, còn khách hàng có đồng ý không thì TYM không được biết nhưng e là khó tránh phải in lại vì kết quả trông không được đẹp lắm (theo ý kiến cá nhân TYM).

Photobucket

Thứ 6, IN TỪ ĐĨA CD

Ghi file ra CD, sau đó hãy dùng chính CD đó để in.

Nhiều người có thói quen ghi CD và chép file vô USB. Khi in thì dùng file trong USB, trong một vài trường hợp có thể in nhầm file chưa hoàn chỉnh. Tốt nhất là ghi CD nào, in bằng CD đó.

Thứ  7, MÀU THIẾT KẾ KHÁC NHAU

Các bạn lưu ý một số điều sau:

 • Màu của mẫu thiết kế hiển thị trên màn hình mỗi máy khác nhau.
 • Màu sắc máy in phun trong công ty hoàn toàn khác so với loại được in sản phẩm (bài 2 đã từng đề cập về khía cạnh này nhưng với cách sử dụng Giấy).
 • Màu sắc trên máy in proof (in test) cũng khác nhau so với sản phẩm thật.
 • Ngay cả màu sắc khi in trên cùng 1 máy cũng khác nhau khi in trước, in sau.(VD: Tờ in thứ 150 có thể khác so với tờ thứ 3000)…

Khách hàng ngạc nhiên là điều bình thường, hãy bày tỏ với họ về điều này trước. Không nên nói quá nhiều về sự hoàn hảo tuyệt đối của sản phẩm là chất lượng tốt nhất. Phần này hãy lưu ý bản in duyệt mẫu có chất lượng gần như sản phẩm thật.

Hãy soạn sẵn nội dung(chỉ cần ký duyệt) như sau trên bản in ký duyệt: “Tôi đồng ý in ấn với nội dung và mẫu thiết kế này”. Nhấn mạnh đến việc màu sắc có thể khác đi 3-5% do ảnh hưởng giấy (Đậm hơn, nhạt hơn)…Bên cạnh đó, do chất lượng in không ổn định như thế nên phải tính đến việc bù hao giấy cho những sản phẩm không đạt (phải bỏ).

Ví dụ: Sản phẩm cuối cùng là 1000 tờ leaflet, khi in có thể bù hao 200-300 tờ, điều này còn phụ thuộc rất nhiều khi hiệu chỉnh mực in của nhà in.

Thứ 8, NÊN XUẤT LOẠI FILE GÌ ?

Việc xuất file phụ thuộc vào mức độ “chuyên nghiệp” của Designer rất nhiều, hoặc có thể do mức độ quan trọng của sản phẩm mà bạn xuất file. Chúng ta có thể liệt ra một số cách xuất file sau:

–      Xuất chỉ 1 file hình ảnh có đuôi “.JPG” (Có thể sử dụng trong việc in văn phòng, in hiflex kỹ thuật số, in PP…)

–      Xuất file gốc đã convert font + file hình ảnh có đuôi “.JPG” (Đây là cách thường thấy trong in ấn. File gốc để in, file hình ảnh JPG để xem và đối chiếu).

–       Xuất file gốc đã convert font + file có đuôi “.dpf” (file nào cũng có thể in, tùy theo mức độ và chất lượng).

–       Trọn bộ: File gốc chưa convert font + Bộ font chữ sử dụng trong mẫu thiết kế + File có đuôi “.dpf” + file có đuôi “.JPG” + Hình ảnh link trong mẫu thiết kế. (Có thể đóng gói theo cách lưu tất cả file riêng lẻ vào 1 folder hoặc nếu đang thiết kế trong chương trình  Indesign thì nó sẽ tự động xuất ra trọn bộ vào 1 folder).

Thứ 9, NHẦM LẪN KHI LẤY CD IN ẤN

Đặt tên file cũng cần đến kỹ năng và kinh nghiệm nữa đó nha! Một mẫu thiết kế có rất nhiều lần chỉnh sửa theo thời gian do đó TYM đề xuất cách lưu file theo cú pháp như sau:

Tên công ty_Tên Sản phẩm_Phiên bản_Năm tháng ngày:

BMG_Banner 5m x 1m_Final_20100131

Lưu theo cách này sẽ có ưu điểm là các file tự động sắp xếp theo thời gian, dễ tìm, dễ quản lý… (Nếu bạn nào có cách lưu khác hữu hiệu hơn nhớ gửi về cho TYM để cùng chia sẻ với các bạn nhé!)

Trong lúc xuất file, tình hình tương đối căng thẳng, có khi phải ghi đến 2, 3 CD do chỉnh sửa liên tục. Thế nên, đĩa nào ghi xong mà file bị lỗi thì loại ngay (vứt sọt rác), không đặt lung tung trên bàn. Tránh tình trạng cầm nhầm. File trong CD sửa rồi không lấy, lấy trúng cái chưa sửa mà bụng đinh ninh rằng đó là file cuối. Khi cầm trên tay sản phẩm của mình mới tá hỏa!
Photobucket

Thứ 10, NHÃN CD RÕ RÀNG DỄ HIỂU

CD chứa file in nên có nhãn được viết với nội dung tương tự như mẫu sau:

 • Công ty XYZ
 • Sản phẩm OPQ
 • Ngày tháng năm xuất file
 • Liên lạc

Photobucket

10 lưu ý trên không phải bao gồm tất cả những trường hợp mà Marketer chúng ta sẽ phải đối mặt bởi “chuyện trong giang hồ” thì không biết bao nhiêu là đủ. Do đó, nếu đang bối rối hay bức xúc vì một tai nạn ngoài dự kiến khi in ấn, bạn hãy chia sẻ cùng TYM và mọi người để nhận những lời khuyên cũng như để chuyên đề càng đầy đủ và hữu ích hơn nữa nhé!
PhotobucketComments

 1. ZC

  Hi,
  Vote 1 phiếu cho bài viết này…Rất hữu ích!
  Theo kinh nghiệm, 02 trong các lưu ý trên thường xuyên dễ mắc phải trong thực tiễn: đó là lỗi font chữ và lỗi chính tả. Lúc mới vào làm, tôi đã mắc phải sai lầm của việc không kiểm tra lỗi chính tả, kết quả: bỏ hết cả lô hàng nhãn đã in.
  Rút kinh nghiệm, kể từ sau lần đó, toàn bộ file nội dung đều do chính bản thân tôi type trên AI, sau đó chuyển file cho TK, người TK chỉ cần bê nguyên xi vào file thiết kế là xong (đặc thù một số ngành,có những thuật ngữ chuyên ngành mà người TK không biết, nên dễ type nhầm lắm!)
  Một kinh nghiệm khác mà tôi thường sử dụng để kiểm tra lỗi chính tả đó là đọc ngược từ dưới lên, với cách làm này, đảm bảo 100% cho việc kiểm tra chính tả (không bị quán tính, chủ quan khi đọc theo chiều thuận)
  🙂

 2. Ồ 😀 , ZC quả là đã nếm mùi thương đau, thanks ZC đã chia sẻ nhé…

 3. Thanks anh ZC đã chia sẻ kinh nghiệm của mình nhé, em cũng hay bị vậy lắm 😐

 4. anhtnm

  Tui góp ý cách đặt tên file như sau (đưa năm tháng ngày lên đầu):
  Nămthángngày_Têncôngty_Tênsảnphẩm_Phiênbản
  Lý do: dễ dàng sort theo tên file để thấy cái nào trước, cái nào sau
  1.”phiên bản” có rất nhiều cách đặt khác nhau tùy hứng nên không theo một thứ tự nào => không sort theo tên file được nếu đặt tên file theo thứ tự mà TYM đã đề nghị.
  2.một file cũ xưa có thể bị mở lên xem và vô tình bị bấm save mà có thể là chẳng hề chỉnh sửa gì => không sort theo ngày updated được vì đã bị save đè lên.
  => Nếu đặt tên với Nămthángngày ở đầu thì dễ dàng sort theo tên file => rất dễ dàng để tìm cái nào mới nhất, cái nào cũ nhất, nếu có nhiều phiên bản mà nếu dùng mắt tìm chắc mất khá nhiều thời gian.

 5. tam

  Mr Lil đã từng chinh chiến với font tiếng Hoa, mặc dù hem biết một chữ tiếng Hoa nào, thiệt là khâm phục ,nghiêng mình ,hehehhe 😆 😆

 6. Thanks anhtnm đã góp ý nha…

 7. Bùi Dung

  Keke. Cúm ơn anh Lil nhìu nhìu, chi tiết lắm. Bài này cực kì hữu ích cho Marketer trong vấn đề in ấn. 😆 😆 Chúc mừng anh Lil nhen ^^
  Em khoái cái hình ảnh ” dao, búa” có cái logo của TYM quá.^^ Tuy đơn giản nhưng sáng tạo.
  Cho em hỏi thêm 1 chút nha anh Lil.
  – Tại sao “Phần lớn các ứng dụng đồ họa như CorelDraw, Adobe PhotoShop, Adobe Illustrator v.v… đều dùng hệ màu CMYK trong thiết kế in ấn” mà không dùng RGB.
  – Ví dụ, những công ty nhỏ, họ thường phải tiết kiệm ” hết sức”, do đó nếu có nhu cầu in 1000 leaflet mà mình in dư 200,300 tờ thì có thể sẽ không được cty đồng ý. Vậy mình có cách nào khác hem anh?
  em cúm ơn anh lần nữa. Hì.

 8. Đầu tiên bạn phải hiểu chúng ta có 2 hệ màu mà dân thiết kế hay sử dụng:

  Màu tổng hợp từ ánh sáng trắng RGB (Red; Green; Blue)

  Từ viết tắt RGB trong tiếng Anh có nghĩa là đỏ (red), xanh lá cây (green) và xanh lam (blue). Hệ màu này thông thường được sử dụng trong thiết kế web, xửa lý hình ảnh…

  Màu tự nhiên (màu in ấn) CMYK ( Cyan; Magenta; Yellow; Key = black)

  Từ CMYK (hay đôi khi là YMCK) là từ viết tắt trong tiếng Anh của các màu sau:

  C=Cyan trong tiếng Anh có nghĩa là màu xanh lơ
  M=Magenta trong tiếng Anh có nghĩa là màu hồng sẫm
  Y=Yellow trong tiếng Anh có nghĩa là màu vàng
  K=Key (trong tiếng Anh nên hiểu theo nghĩa là cái gì đó then chốt hay chủ yếu để ám chỉ màu đen mặc dù màu này có tên tiếng Anh là black do chữ B đã được sử dụng để chỉ màu xanh lam (blue) trong mô hình màu RGB để tạo các màu khác.

  Hệ màu RGB là hệ màu dùng cho “màn hình” còn CMYK là màu thực. Để có được 1 poster hay một tờ rơi, màu trên tờ rơi đó được kết hợp lại từ 4 màu của CMYK.
  Nếu dùng RGB để in:
  Độ sai lệch màu sắc sẽ cao. (trong khi đó CYMK thì chân thực và có độ tương phản tốt hơn).
  Mặt khác, máy in được chuẩn hóa theo hệ màu CMYK…nên mình dùng CYMK để có được hình ảnh màu sắc tươi

  Về chuyện in dư 200-300 thì…cũng bình thường…thôi
  Bất kỳ nhà in nào, khi in cũng phải in dư (hay còn gọi là bù hao). Nếu công ty không muốn in dư thì…in đủ. Có 2 cách:
  – Giao trọn gói cho nhà in nghĩa là: “Tui ko biết, anh làm sao làm, miễn sao có 1000 tờ rơi cho tui”. Lúc này, nhà in sẽ tính giá sản phẩm bao gồm luôn tiền bù hao.
  – Mình sẽ tự tính rồi mua giấy giao nhà in, thiếu đủ mình tự chịu.
  NOte: Bạn nên lưu ý rằng, In máy ofset ko phải như máy in phun văn phòng, in 1 phát mực ra đều.
  Muốn có 1 sản phẩm, phải in tới in lui, chỉnh màu, chỉnh vị trí bản kẽm sao cho đừng bị “lé”….
  Nói chung, nhiu khê lắm bạn ah. Hum nào sắp xếp được, anh em ta làm 1 chuyến vi hành đến nhà in, khi đó, các bạn sẽ được thực địa, đảm bảo hiểu liền…hehe. Thanks Dung nhé.

 9. Anh Lil ghe qua nha, tra loi xong roi du do nguoi ta gap rieng nua, haha

 10. chòy ui, oan “thị màu CMYK” lun….
  tzui nói anh em ở đây có nghĩa là TYMer và các fan hâm mộ TYM cùng đi thực địa đóa muk, chú hiểu lầm ko hà…ke ke

 11. Manh Cuong

  cảm ơn anh Thanh Lil. Bài này rất hữu ích cho các marketer mới vào nghề Marketing như tôi.

  Chúc anh và TYM ngày càng thành công!

 12. Bùi Dung

  hì hì, Dạ. Được 1 chuyến thực tế vậy thì quá “đã” rùi. 😀 😀
  Em cúm ơn anh Lil nhìu. Sau câu trả lời của anh, em lại hiểu thêm về 2 hệ màu.
  Em vừa được thấy chữ RGB trên màn hình máy quay khi đi tham dự chương trình Rung chuông vàng hum qua nên cũng thắc mắc, giờ được nghe anh nói về vấn đề này nữa cảm thấy ” thấm” ghê lun 😀
  Cúm ơn anh Lil lần nữa nha nha. Anh Lil tồ chức chuyến ” càn quét” tới nhà in, cho em tham gia với nha.

 13. Cuong TYM

  Cảm ơn Anh Lil nhiều nhiều. 😀 Ối giời ơi. Anh Lil bi giờ là hàng SAO trong cộng đồng toiyeumarketing.com rùi. Bà con tranh nhau xin chữ ký đi thôi.

 14. Úi, pà kon tzương tình “giáng chức” Sao, mai này ghét tình thêm dấu nặng là chít Lil lun đóa… 😆

 15. NGUYÊN NGỌC DIỄN

  Anh cho hỏi, muốn thiết kế 1 file poster in offset, khi in ra không bị xẫm màu thì phải làm sao ah. Thank :angel:

 16. NGUYÊN NGỌC DIỄN

  Mail của em ngocdien2008@yahoo.com anh có thể hướng dẫn em được không ah. Tìm kiếm 3 năm nay mà không thấy, may mắn nay gặp được anh, chắc anh biết he.he…. :wub:

Comment with facebook

comments

Submit a Comment