Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 25, 2022

Scroll to top

Top

Do
9 Comments

P4M PART 2/11 – MARKETER VÀ NHỮNG SAI LẦM VỀ GIẤY KHI IN ẤN.

Photobucket
Giấy là vật liệu tối cần thiết trong việc in ấn do đó Marketer cần có những hiểu biết nhất định. Thậm chí, với một số sản phẩm, giấy sẽ ảnh hưởng tính “thành bại” của người sử dụng nó trong giao tiếp. Bởi giấy có thể được cảm nhận và nói lên bạn là ai, chức năng công việc bạn như thế nào! Vì vậy nên cẩn thận trong việc chọn giấy trong lúc in ấn.

Ví dụ:    Hôm họp mặt chuyên gia, cộng tác viên để góp ý hình thành chuyên trang môi trường, mọi người đều “ồ” lên thích thú khi nhận danh thiếp của tiến sĩ Nguyễn Trung Việt – trưởng phòng xử lý chất thải rắn Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM. Danh thiếp của tiến sĩ Việt không có mùi thơm, không lộng lẫy, in trên giấy cứng, vàng, chữ xanh rất dễ đọc. Đặc biệt, cuối danh thiếp có một dòng chữ nhỏ “in trên giấy tái chế”. (Nguồn Tuổi Trẻ,Thứ 4 03/09/2008 ) (đây là một cách để bạn nói lên “Tôi là ai, tôi làm gì”). Vì giấy cũng truyền tải thông điệp.
Card Nguyen Trung Viet

Việc chọn giấy cũng quan trọng như việc chọn hình, màu sắc hay layout trong thiết kế. Thông thường thì mẫu giấy in test khi thiết kế (Thường gọi là in proof) để ký duyệt sẽ khác với loại giấy của sản phẩm thực. Không nên so sánh hai loại giấy này. Chỉ kiểm tra về mặt nội dung và màu sắc ở mức tương đối.

Ví dụ: (Hình minh họa 2 lọai giấy in khác nhau giữa giấy in Maquette và sản phẩm thật Bản tin nội bộ của Công ty CP Phát Triển BĐS Phát Đạt)
Photobucket

Chọn giấy đúng là điều kiện cần. Muốn đủ, Marketer phải tính đến công đoạn thành phẩm.

Đừng dừng lại ở giai đoạn in ấn, điều đó sẽ khiến bạn gặp phải những khó khăn trong lúc gia công. Tốt hơn hết là hãy gửi mẫu giấy đến nhà in, và cơ sở gia công (cấn, bế, gấp, đục…tùy theo sản phẩm) để họ test thử.

VD: Giấy in hộp thường chọn là cứng, độ bền cao. Nếu chọn giấy mềm, mỏng vẫn có thể in được, nhưng đến công đoạn bế sẽ rất khó khăn, vỏ hộp sẽ không giữ khung cố định, có thể bị méo mó khó nhìn. Điều này dẫn đến sản phẩm không hiệu quả, tính khả thi thấp.

Photobucket
Cách hay nhất để Marketer có được sự lựa chọn là hãy kết thân với những công ty cung cấp giấy để được những lợi ích sau:

 • Marketer có được giá tốt nhất khi cần.
 • Họ sẽ tư vấn cho chúng ta sản phẩm nào nên sử dụng giấy gì, hoặc nên thay thế loại giấy nào để thay thế loại giấy ta chọn (lỡ khi hết hàng).

Marker có nhiều lựa chọn dựa vào số lượng in và sản phẩm in.

Lựa chọn 1, nếu bạn hiểu biết về giấy: Phải báo ngay cho nhà in biết loại giấy, khổ giấy ngay khi khách hàng (hoặc sếp) duyệt mẫu giấy. Như thế, họ sẽ có đủ thời gian để tiên liệu, cân nhắc, chuẩn bị xếp lịch in, tối ưu hóa chi phí và hạn chế việc trễ hợp đồng giao hàng.

Lựa chọn 2, “tay mơ”: Khi công việc của bạn không đòi hỏi phải in ấn thường xuyên với số lượng lớn thì không cần phải tìm đến nhà cung cấp giấy rồi đến nhà in. Vì thông thường khi bạn chọn nhà in, làm việc và gửi yêu cầu thông tin về sản phẩm, họ sẽ gửi mẫu giấy đến cho bạn chọn, ký duyệt trên mẫu giấy đó. Phía nhà in sẽ tư vấn cho bạn nên sử dụng loại giấy nào hoặc bạn cũng có thể yêu cầu một loại giấy mình thích rồi họ sẽ tìm mẫu về cho bạn ký duyệt.

Giấy mẫu bạn chọn sẽ có dạng như sau:
Photobucket

Thông số của giấy rất rõ ràng bao gồm(Tên giấy, định lượng, mã giấy). Mình chỉ lưu ý đến màu sắc, định lượng và độ mịn của giấy thôi.
Photobucket

Khi quyết định chọn mẫu nào, bạn sẽ được lưu giữ 1 phần của mẫu giấy đó để sau này so sánh với giấy của sản phẩm thật.

Một số địa chỉ bạn nên nhớ như:

Art Friend (Dân trong nghề hay gọi là “Art Enemy” vì bán hàng chất lượng nhưng giá cao quá, bà con TYM cân nhắc nhé!)

24 Lê Thị Riêng, P. Bến Thành, Q.1

ĐT: 3 9255011
Photobucket

Giấy Lê Lai hiệu Galgo

80 Lê Lai, Q.1

ĐT: 38 324 234 – 39 254 640
Photobucket

Giấy Lan Vi

86/99 Ông Ích Khiêm Q11

ĐT: 3 86 19 648 Fax: 3 86 19 650
Photobucket

Khinh suất  những điều tưởng chừng như hết sức đơn giản trong in ấn sẽ khiến Marketer gặp không ít phiền toái trong việc thi công. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả vì giấy cũng có nhiều loại, nặng nhẹ, dày mỏng khác nhau. Biết sử dụng sao cho vừa tiết kiệm mà hiệu quả cho sản phẩm mình chọn sẽ là một vấn đề nan giải đấy!. Đó cũng là lý do không thể bỏ qua Part 3 MARKETER CẦN GIẤY IN ẤN, BIẾT HỎI AI !? vào thứ 6 tuần sau. Hẹn bạn.
PhotobucketComments

 1. Bùi Dung

  khà khà. Tuyệt vời quá anh Lil ơi. MOng cho mau tới thứ 6 tới quá :mrgreen: :mrgreen:

  • Cuong Nguyen

   Bài viết hay quá nhưng mà link ảnh bị die hết rồi bạn ơi. Up lại giúp mình với nhé 😀

 2. mangcau_tialia

  chờ các part tiếp theo của topic này từng ngày. tks a nhiều!

 3. Chúc mừng anh Lil TYM nhé, chuyên đề được công chúng đón nhận nồng nhiệt wé 😀

 4. tam

  yo yo ! Viết mỏi tay thì ghé quán ăn canh ! 😛

 5. Spam nha, haha

 6. sega

  Lĩnh vực in ấn có tiếp xúc rùi nhưng còn tay mơ quá
  Tks anh Lil nhiều lắm :X

 7. jiggajiggo

  Cám ơn vì sự liều lĩnh vô cùng chuyên nghiệp này. 😀

 8. hoansucu

  chà , nếu là con gái nhỉ , thì em…hjhj 😆

Comment with facebook

comments

Submit a Comment