Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | December 3, 2021

Scroll to top

Top

Do
6 Comments

E4M 03/13 – KHI MARKETIES KHÔNG THỂ THIẾU EM

Photobucket

Mỗi ngày chắc hẳn bạn đều nhận được rất nhiều email từ tám phương tứ hướng đổ vào inbox. Bài viết này sẽ hệ thống lại cho chúng ta những trường hợp phổ biến Marketies sử dụng EM.

I Xác nhận.

1. Sau khi đăng kí tài khoản hoặc nhận bản tin ở một web hay software (phần mềm) nào đó, vài giây sau bạn sẽ nhận được email với đường link xác nhận đăng kí thành viên.
VD 1:

Photobucket

TYM rất thích cách giới thiệu gần gũi đồng thời đầy tính chuyên nghiệp của email trên:

+ Đôi khi từ lúc subscribe (đăng kí nhận bản tin) cho đến lúc nhận email đầu tiên thì đã là một khoảng thời gian, tùy vào mỗi website do đó người nhận thường sẽ QUÊN là mình đã đăng kí và có thể cho vào hộp spam. Vì vậy, rất hợp lý khi tiêu đề email và headline là “Welcome, to the first Remix e-newsletter”.

+ Việc giới thiệu tên người gởi thay vì chỉ là tên công ty chung chung tạo cho người nhận cảm giác thân thiện “có một người bạn mới đang gởi email cho tôi, và người đó tên là Nik”.

+ Hình ảnh, màu sắc, kiểu chữ, bố cục đều tinh gọn và đầy quyến rũ tạo cảm giác thương hiệu rất đáng tin cậy.

VD 2: Dropbox.com luôn có những email cô đọng và trình bày rất dễ nhìn, dù không cần hình ảnh nhiều  nhưng email vẫn tạo sức hấp dẫn:

Photobucket

2. Mail xác nhận bạn đã không còn là thành viên hay người dùng của web/software đó nữa.
+ Lưu ý: TYM đề cập đến những loại email tưởng chừng như không ăn nhậu gì tới Email Marketing (theo cách nghĩ thông thường, chỉ sử dụng để rao hàng hay truyền thông) vì theo quan điểm cá nhân của TYM thì bất cứ email nào gởi đến khách hàng đều sẽ là một cơ hội quý giá cho người đọc tương tác với thương hiệu. Cũng được thôi nếu như email chỉ ghi vài dòng nhàm chán “Chúng tôi rất tiếc… mong rằng bạn sẽ…” nhưng nếu được đầu tư kĩ, Marketers vẫn sẽ ghi điểm với khách hàng.

VD: Đọc mail sau, bạn sẽ cảm thấy đây là một bức thư mang hơi ấm con người chứ không phải từ một hệ thống mặc định gởi đến:

Photobucket

3. Xác nhận đơn hàng.

VD: Email xác nhận đơn hàng của Tiki.vn là một trong những email xác nhận “mát mắt” nhất TYM từng nhận, nhất là của các web mua hàng VN. Không cần hoa hòe gì nhưng bố cục phải rõ ràng đâu ra đó vì đụng đến đơn hàng thì đã là vấn đề giao kèo, ngân lượng chung chi nên trong vài giây người đọc phải nhận ra những thông tin chính mình cần xác nhận thì mới là email chuẩn:

Photobucket

II CRM (Customer Relationship Management) – Quản lý quan hệ khách hàng

1. Thông báo những diễn biến với tài khoản của bạn:

VD: Email mừng tài liệu của TYM chia sẻ đã được đưa vào phần tiêu điểm những tài liệu tốt. Khéo nhất ngoài viêc viết rất vui và dễ thương còn là dòng kết khuyến khích hãy chia sẻ với bạn bè qua Facebook/ Twitter nhằm “dụ” TYM giới thiệu Slideshare.net cho nhiều người nữa.

Photobucket

2. Nhắc nhớ về việc chưa đăng kí xong hoặc chưa hoàn thành những thao tác cần thiết sau khi là thành viên:

VD: Các mail của Dropbox.com ít dùng hình nhưng khi đã dùng thì rất đơn giản và hiệu quả

Photobucket
3. Bản tin hàng tuần/ tháng.
VD 1: Linked.in gởi mail định kì giới thiệu những cơ hội việc làm nóng nhất trong tháng:
Photobucket

VD 2: Nhãn sữa Milo với loạt newsletter hết sức bổ ích và được chăm chút kĩ lưỡng cả về hình ảnh lẫn nội dung. Trong những bài cuối TYM sẽ chia sẻ “trọn bộ 7 tập” của chiến dịch này.

Photobucket

4. Thông báo những chức năng mới / Sự kiện đặc biệt.

VD 1: Cách đặt tiêu đề rất “gấu” và 2 câu súc tích giới thiệu tính năng mới của Slideshare đã làm TYM không thể không lưu lại email này:
Photobucket

VD 2: Trình làng phiên bản mới của MindMeister

Photobucket

III Hỗ trợ chiến dịch truyền thông

Dù đó có phải là một chiến dịch Digital Marketing hay không thì EM luôn là trợ thủ đắc lực để giới thiệu đến số đông chương trình truyền thông của nhãn hàng.

VD 1: Từ một sự kiện âm nhạc be bé…

Photobucket

VD 2: Đến các microsite của những chiến dịch truyền thông lơn lớn đều không thể quên EM để tăng độ nhận biết:

Photobucket

VD 3: Chiến dịch mới nhất của Johnnie Walker

Photobucket

Tết sắp đến, mọi người chuẩn bị tinh thần đón nhận cơn mưa email của những chiến dịch truyền thông, nhất là từ các nhãn hàng tiêu dùng nhanh nhé (Coi chừng là do TYM làm luôn đó hehe).

IV Bán hàng

Những email giới thiệu sản phẩm, dịch vụ với mục tiêu tăng doanh số (Sales).

VD 1: Sao email luôn phải dọc? Click trái vào hình dưới để xem đúng kích thước:
Photobucket

Tuy nhiên những email thiên về mục tiêu bán hàng thường sẽ đi kèm khuyến mãi.
VD 2: Quá quen thuộc, giá vé hấp dẫn từ các hãng hàng không giá rẻ:
Photobucket

———————–

TYM đã cho bạn đọc những ví dụ minh họa tốt nhất không chỉ để nhằm liệt kê ra có bao nhiêu trường hợp ta không thể sống thiếu EM. Điều quan trọng mà các Marketies nên thấm nhuần là luôn luôn phải đặt chuẩn mực cao, cao hơn nữa trong việc truyền thông với khách hàng ở MỌI điểm tiếp xúc (touching points). Chính vì mọi người nhận được hàng trăm biểu mẫu thông báo như nhau nên nếu email của bạn được viết và trình bày có tâm hồn và trăn trở thì chắc chắn người đọc sẽ cảm nhận và trân trọng thương hiệu của bạn hơn “mấy đứa kia”.

Có thể họ vẫn đóng mail lại vì chưa có nhu cầu, nhưng sẽ có ấn tượng tốt cũng như nhớ về bạn và biết đâu có thể truyền miệng giúp bạn có nhiều khách hàng hơn nữa. Điều này đơn giản và quá hiển nhiên, chỉ tiếc Marketies nhà mình cứ hay quên 😉 .

Photobucket
Chuyên đề Email marketing được thực hiện với sự hợp tác của AiiM về mặt kinh nghiệm thưc tiễn và số liệu thống kê. Hãy trải nghiệm nhiều hơn nữa digital marketing một cách thực tế với AiiM tại đây.Comments

 1. Huong

  bóc tem ^^

 2. JannieHuynh

  Những email vd của TYM lấy làm vd đa số là hình ảnh, liệu nếu mình sử dụng nhìu trình duỵet khác nhau nó có bị bể layout ko, hoặc 1 số esp sẽ chặn mail chứa hình như thế này :ermm:

  • Bạn đọc tiếp các bài sau nhé

 3. Thu

  Thanks anh vì những bài viết bổ ích
  Nhưng em có một thắc mắc: sao anh lại sử dụng Marketies mà không phải là Marketer
  Hy vọng nhận được giải đáp của anh
  Thanks anh ^^

Comment with facebook

comments

Submit a Comment