Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image

Tôi Yêu Marketing | September 28, 2022

Scroll to top

Top

35 Comments

CASE STUDY – VIẾT SLOGAN CHO SIÊU THỊ ĐIỆN MÁY MATIC

Photobucket

Một dự án freelance nhỏ nhưng xương xẩu đầy mình vì phải hoàn thành trong 24 giờ.

Hãy xem Lil TYM chia sẻ câu chuyện “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” câu slogan cho siêu thị điện máy Matic như thế nào nhé 😉 !

Nhận bản brief 58 trang dày cộm, TYM đọc nổ đom đóm mắt nhưng cũng ráng “ngốn” cho hết..

Photobucket

Photobucket

May thay, điều TYM cần tìm nằm ở trang thứ… 58…

Photobucket

Photobucket

Từ trước đến nay, TYM luôn lờ đi phần quảng cáo của các siêu thị điện máy, tuy nhiên đã đến lúc phải tổng hợp và phân tích những copywriter “tiền bối” đã viết gì cho các nhãn hàng này.

Photobucket

Do thời gian quá eo hẹp nên TYM chỉ dành được 2 tiếng cho việc tổng hợp thông tin trên báo:

Photobucket

Tuy nhiên, để “thấm đề” hơn, TYM quyết định dành thêm 1 buổi để lượn lờ qua các siêu thị điện máy gần nhà để lấy không khí:

Photobucket

Photobucket

Vô tình nhìn thấy Slogan của Coopmart khiến cho TYM rất thích thú: “Nơi mua sắm đáng tin cậy – Bạn của mọi nhà”

Photobucket

Ghi vội những từ liên quan đến cung cách phục vụ…

Photobucket

Vậy là quá đủ cho việc tìm kiếm thông tin, nếu không bắt tay vào “brainstorm tự kỉ” (làm 1 mình mừ :silly: ) thì sẽ không kịp deadline. Một rừng chữ nghĩa, dấu câu bủa ra lấp đầy trang giấy, ngập cả giường. Các con chữ đảo qua nhào lại, lục bát thơ ca cho đến diễn xuôi diễn dọc… hơn 100 câu, lọc ra những câu bị thương, còn lại cũng không nhiều:

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Sau quá trình làm việc và chọn lọc, TYM tổng hợp lại các câu ưng ý nhất và bắt đầu việc giải thích ý nghĩa của từng câu. Đây cũng là một việc đòi hỏi đầu tư thời gian và công sức lẫn kinh nghiệm, bán được “hàng” không là ở chỗ này. Tạm chia làm 3 hướng:

I. Chất lượng sản phẩm

Matic mong muốn mang lại cho khách hàng những sản phẩm điện máy chính hãng, chất lượng đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Option 1: Chất lượng vượt niềm tin.
Matic luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm, không những mang đến cho khách hàng tiêu dùng những sản phẩm đúng chất lượng mà còn luôn phấn đấu vượt hơn sự tin tưởng và mong đợi của khách hàng.

Option 2: Matic mọi nhà, chất lượng vươn xa.
Muốn khẳng định vị trí Matic trên thị trường, là nơi mà mọi người phải nhắc đến khi muốn mua sắm các tiện nghi điện máy vì Matic luôn hướng tới chất lượng tốt hơn cho khách hàng.

II. Sự đa dạng về sản phẩm

Concept này đề cao tính tiện nghi, đa chủng loại của mặt hàng điện máy tại Matic. Dù hiện tại nhãn hàng điện máy chủ yếu của Matic là Sony nhưng trong tương lai, sẽ nâng tầm với việc có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng hơn.

Option 1: Thích tiện nghi, tùy lựa chọn.
Sự dễ dàng, thoải mái trong việc chọn lựa mặt hàng tại Matic.

Option 2: Sống tiện nghi, vui thỏa chí.
Điện máy Matic đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, cuộc sống khách hàng một cách sôi động nhất.

III. Chất lượng dịch vụ

Chu đáo tận tâm, nâng tầm chất lượng
Nhấn mạnh việc phục vụ khách hàng tại Matic luôn được xem trọng. Với Matic, chất lượng không chỉ mang ý nghĩa chất lượng tốt nhất của sản phẩm, mà còn là chất lượng phục vụ, chất lượng của đội ngũ nhân viên, của chế độ hậu mãi, của hình ảnh, của không gian mua sắm…

Hơn 15 ngày sau khi gửi, TYM nhận được điện thoại báo rằng Slogan mình đã được chọn:

CHU ĐÁO TẬN TÂM – NÂNG TẦM CHẤT LƯỢNG

Ố là là, có tiền trả nợ host cho ToiyeuMarketing.com rồi, thiệt là vui quá đê :w00t: .

Điều vui hơn là nhìn đứa con tinh thần của mình trên website:

Photobucket

và trên leaflet:

Photobucket

Tuy thông điệp mà TYM thực hiện cho Matic không phải kinh thiên động địa, long trời lở đất gì, chỉ là kiểu vế đối thường thấy nhan nhản trên các phương tiện thông tin đại chúng thôi, nhưng đây thực sự là một chiến công “đánh nhanh thắng nhanh” đầu tiên của TYM. Vừa kịp deadline đồng thời sản phẩm được khách hàng thích ngay vòng gởi xe là một trong những kỉ niệm đẹp và ngọt ngào hiếm hoi của cuộc đời các thợ mài chữ trong ngành quảng cáo.

NHỮNG ĐIỀU TYM RÚT RA TỪ DỰ ÁN MATIC:

1. Phải có timeline thật khoa học và tuân thủ chặt chẽ timeline đó bởi một người làm việc chuyên nghiệp sẽ không bao giờ để trễ deadline. Đa phần chúng ta hay sa đà vào việc tìm kiếm thông tin dẫn đến có rất ít thời gian để tiêu hóa và chuyển thông tin đó thành kết quả cuối cùng. Bao nhiêu giờ cho nghiên cứu? Bao lâu cho việc đi thực tế? Ngồi viết và gọt dũa câu từ hết bao nhiêu tiếng?…

2. Phải biết mình đang tìm kiếm điều gì trước khi bắt đầu brainstorm, tránh lạc đề. Nói thì dễ nhưng bao nhiêu chiến sĩ đã tử nạn ở bước này. Cách tốt nhất vẫn là đọc đi đọc lại bản brief mình nhận được trước khi “động thủ”.

3. Không ngừng để ý, phân tích những thông điệp hàng ngày, biến nó thành một thư viện con con trong đầu để khi bắt đầu động não, đó sẽ là “kho báu” vô giá cho bạn khai thác. Nếu bạn thật sự yêu thích công việc của copywriter thì đây là một trong những thói quen rất quan trọng.

4. Rèn luyện kĩ năng thuyết phục và bán ý tưởng của mình. Đây là kĩ năng phân biệt copywriter mới vào nghề và người lâu năm. Có một câu hay là quan trọng nhưng gia tăng giá trị và bảo vệ nó đến giọt mực cuối cùng mới là điều làm nên hiệu quả công việc.

5. Dù dự án lớn hay nhỏ, nên tìm thêm một cộng sự, như vậy ý tưởng được xào qua chém lại sẽ sắc bén và đa dạng hơn. Dự án này nếu không làm một mình, chắc chắn kết quả sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Bài viết khiêm tốn, mong phần nào khơi nguồn cảm hứng cho những copywriter tương lai của TYM. Hẹn khi TYM “cứng” nghề, chuyên đề “Copywriting bình dân” sẽ ra đời nhằm giúp mọi người chắp bút cho thương hiệu của mình những thông điệp giàu ý nghĩa.

PhotobucketComments

 1. Nguyen Thi Kim Anh

  Hiện em cũng đang làm mới slogan cho một nhãn hàng, anh cho em hỏi, sau khi mình brainstorm tìm ra slogan, bước sau đó là survey slogan đó, anh có thể cho em lời khuyên nào khi khảo sát không? Vì đôi khi mình thấy slogan mình nghĩ là hay nhưng khách hàng mục tiêu lại không nghĩ vậy ^^

 2. ngocpx

  Ui, tuyệt quá anh Lil ui ^^
  Sau mấy tháng “ngâm trong núi công việc” case này đã ra mắt 😀 Thật là bổ ích cho bà con TYM tập tọe làm copy :p

 3. Đúng là tìm được câu Sologan khó thiệt. 🙂 phục bạn. đọc bài này mình biết được cách bố trí thời gian làm việc. Cảm ơn bạn nhiều.

 4. Tram TYM

  like cực mạnh cho bài vít nì ^^

 5. Thanks các bạn nhiều.

  To Kim Anh:
  Khảo sát là khi đã có Slogan. Việc này còn phải xem Slogan có hiệu quả so với brief hay không.
  Slogan phải đúng, sau đó mới tính đến các yếu tố khác: ngữ nghĩa, âm vần…
  Khi đã xét các yếu tố đó xong thì hãy để khách hàng phản biện, “đối tượng” nghe và nói điều gì về Slogan…

 6. Thanhnicky

  Công phu thiệt…Anh Lil được trung tâm điện máy ở tận Hà Nội đặt hàng luôn… TYM có người xứng danh đẳng cấp :biggrin:

 7. DTH

  Hi Kim Anh, một kinh nghiệm khi làm survey về ý tưởng (TVC, concept, idea, slogan) là nên test với người Bắc trước, vì người Bắc vốn là những người văn hay chữ tốt, và khá cẩn trọng trong lời nói/ từ ngữ. Sau đó sẽ test với các khu vực khác. Trừ trường hợp là ý tưởng của bạn được communicate ở miền Tây, thì đó là 1 mindset hoàn toàn khác. 🙂

  Hi Lil: well-done! 🙂

  Chuyện ngoài lề:

 8. cảm ơn anh vì bài chia sẻ rất hữu ích. Mong anh sẽ có nhiều bài viết thật hay nữa :biggrin:

 9. Van TYM

  Like mạnh nhé anh Lil ơi! ^^ Em vẫn đang chờ đợi những bài viết khác của anh đây! 🙂

 10. Kim Ngọc

  Thks anh Lil vì bài viết bổ ích ^^

 11. Yen

  tuyệt cú mèo! Chúc mừng anh Lil :w00t:

 12. Thuận

  Thêm một bài viết nữa rất hay. Cảm ơn Toiyeumarketing và Lil rất nhiều vì đã cho thấy những góc nhìn rất chân thực về nghề này.

  Mình mới vào nghề copywrite, đôi khi mình cảm thấy viết slogan là một việc rất chung chung. Bởi vì một slogan có thể hiểu theo nhiều nghĩa, phù hợp với nhiều trường hợp, nên hầu như sẽ thỏa mãn yêu cầu của brief. Vì vậy mình thấy nghĩ cách thuyết phục khách hàng quan trọng hơn là nghĩ slogan.

  Hơi tiêu cực nhưng bây giờ mình thấy thế.

  • Sau 1 năm trong nghề, mình thấy đó là một mind game thôi Thuận ơi, ai thông minh hơn sẽ thắng hehe

 13. Mặc dù mình không phải là marketer. Nhưng mình rất thích đọc những bài dạng Case study này. Rất thực tế và bổ ích ^^.
  Thanks.

 14. Nếu mình là Matic thì không thể để cho bạn 24h để làm 1 slogan gắn liền với thương hiệu được.
  Slogan này đúng theo chất lượng 24h.
  Mình thích được đầu tư trau chuốt hơn.

 15. briver

  em mới khám phá ra là mình thích CPW, cũng đã có một vài lần đạt giải sáng tác slogan nhưng ý tưởng thường “bộc ra” ngay khi e đọc tên của thương hiệu hay là sứ mệnh viễn cảnh của thương hiệu, em không nghĩ để tạo ra một slogan như vậy cần phải châu chuốt như vậy. Em đã hiểu thêm! cảm ơn anh Lil và TYM bài viết rất hay và bổ ích mong anh sẽ có nhiều bài viết bổ ích và đưa đến nhiều cách nhìn hơn về công việc của một CPW

 16. Tui

  Hôm nào cần cộng sự nhớ alo tui, rất zui lòng hợp tác free zài phờ-ri-lan-xơ cũng ok. Chủ yếu là để theo chân học hỏi cao thủ thui …

  Call me : 0934.10.66.26

  Mr. trí

 17. Akira

  Thanks for your sharing ^^

 18. tam

  ngon ngon , chẹp chẹp , nhất òi nhất òi Mr LiL, khoái nhất hình cái cục bùi nhùi đầu tiên , để ý kĩ kĩ là mấy cái chữ màu đen đen ở phía dưới, ghép ghép vào với nhau đó :w00t:

 19. Trang

  Nhìn cái bản kế hoạch truyền thông của Matic rất pro. Nếu có thể, anh có thể cho em view cái sườn của nó được k anh?

 20. Thuận

  Hi TYM,

  Mình thấy bài viết về cách làm slogan này rất hay. Bạn có thể viết thêm một bài về cách đánh giá hiệu quả mà slogan, TVC, poster mang lại cho công ty được không?

  • Khi nào đủ trình sẽ viết haha

 21. keo_dang

  Oa, thiet wa hay. Doc cau slogan thay thu vi thiet. Khong biet can tong hop nhung ky nang gi de viet ra duoc 1 cau slogan hay nhu vay day nhi :angel:

 22. Thuận

  Hi TYM,

  Mình muốn hỏi những sách nào là quan trọng nhất mà copywriter phải đọc? Hiện mình đang bắt đầu với nghề này mà chưa biết nên đọc gì, lúc rảnh rỗi nên luyện tập như thế nào? Túm lại là chưa có phương hướng gì cả. TYM có thể tư vấn giúp mình được không.

  Mình cảm ơn nhiều.

 23. Đó là cả một cái nghề đồ sộ luôn nên ko trả lời trên web được đâu. Rảnh gọi uống vài ly 0937999755

 24. Cám ơn anh nhiều nhé! Bài viết rất hay!
  :heart: :heart:

 25. Bài viết quá hay, mang đầy tình chất kinh nghiệm xương máu, Thanks TYM vì đã chia sẻ quá trình hình thành cho câu slogan này.

 26. Cool anh Lil, hấp dẫn là đoạn đi thực tế đấy, chắc đoạn đó đã được rút ngắn nhỉ. Đem về bao nhiêu là material từ thực tế :X.

 27. jerry

  bài viết rất hay!cảm ơn anh vì đã cho em 1 cái nhìn thực tế về cách viết 1 slogan.

 28. Kombat

  Cái này hay nè, chúc mừng bác Lil, mà sao em thấy brief gì mà 58 trang xàm thiệt! Nếu mà bác sếp bên của hàng điện máy có dịp xem brief của P&G sẽ thấy 1 cái nội tiếng là 1 page memo! Brief 1 page thôi, đủ súc tích, focus rõ ràng!

  Khiếp 58 trang nhìn hãi quá :biggrin:

  E mới lần đầu comment tronc TYM nên có gì bỏ quá cho em! E đọc chứ ít dám comment hihi

 29. Lieu

  Hay thật, mình rất yêu thích nghề này và đang tập tành học nhiều thứ. Chỉ tiết là sao mà mình không đọc bài này sớm hơn.

 30. Thanks Lil TYM. Bài viết rất hay, mình nghĩ có thể tổng hợp thành một quy trình sáng tác slogan được. Mình vẫn tham khảo bài viết này mỗi khi thực hiện một dự án sáng tác slogan cho khách hàng.

 31. tầm nhìn chiến lược, rất bổ ích cho mình và cho các bạn có thể áp dụng được.

Comment with facebook

comments

Submit a Comment